Khung pháp lý cryptocurrency của G20

Bộ khung hướng dẫn giám sát cryptocurrency của G20 có gì mới?

When Lambor 17/07/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Hội đồng Ổn định Tài chính (FSB), cơ quan chuyên phân tích và khuyến nghị lên G20 về tình hình tài chính toàn cầu, vừa trình lên một bản thảo quy định về giám sát “tài sản điện tử” – cách gọi của G20 dành cho lĩnh vực cryptocurrency.


Nổi bật trong đó là một số biện pháp sẽ được FSB sử dụng để theo dõi sự phát triển của thị trường cryptocurrency. Theo đó, những biện pháp này sẽ giúp người dùng nhận diện cũng như giảm thiểu rủi ro, duy trì sự minh bạch cho thị trường, và đảm bảo ổn định tài chính.

Bộ khung tiêu chuẩn đã được công bố kèm theo với một báo cáo vào ngày thứ hai (16/07) và đã được gửi lên Bộ trưởng Tài chính cùng Thống đốc Ngân hàng trung ương của các quốc gia thành viên G20.

Theo tài liệu kể trên thì nỗ lực giám sát của FSB sẽ chú trọng vào tính biến động giá của “tài sản điện tử”, kích thước và tốc độ tăng trưởng của hoạt động ICO, mức độ ứng dụng cryptocurrency vào thanh toán cùng sự tiếp cận của các tổ chức, cũng như là biến động của thị trường này so với vàng, tiền tệ và chứng khoán.

Hội đồng Ổn định Tài chính của G20, đứng đầu là Thống đốc Ngân hàng Anh Quốc Mark Carney, cũng sẽ soạn thảo các báo cáo định lượng theo từng kỳ hạn cụ thể để thu thập thông tin về sự tự tin của nhà đầu tư vào thị trường mới nổi này.

Giải thích thêm về lý do đề ra bộ khung giám sát trên, FSB cho biết:

“Tuy FSB tin là tài sản điện tử không đề ra các mối đe doạ hiện hữu đến sự ổn định tài chính toàn cầu, song ở thời điểm hiện tại, chúng tôi nhận thấy sự cần thiết phải có một hệ thống giám sát cẩn trọng dành cho thị trường có tốc độ phát triển nhanh chóng này.”

Báo cáo còn tiết lộ thêm là ngoài FSB ra thì các tổ chức quản lý tài chính khác cũng đang có nước đi nhằm tăng cường giám sát những khía cạnh cụ thể của ngành công nghiệp cryptocurrency.

Ví dụ, Tổ chức các Uỷ ban Chứng khoán Toàn cầu, một cơ quan quốc tế bao gồm các nhà quản lý chứng khoán khắp nơi, đang xây dựng khung pháp lý của riêng mình để giúp các quốc gia thành viên có thể phân tích cụ thể hơn tác động của các đợt ICO cả trong lẫn ngoài nước lên nhà đầu tư bản địa.

Bộ khung hướng dẫn giám sát cryptocurrency của G20 có gì mới 1
Nguồn: Internet

Trong khi đó, Uỷ ban Giám sát Ngân hàng Basel (BCBS) thì đang thu thập dữ liệu về các lần tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với tiền điện tử từ các ngân hàng thành viên trong một nỗ lực để định lượng tác động tiềm năng của loại công nghệ mới này.

Báo cáo của FSB là kết quả của Hội nghị G20 mới được tổ chức hồi tháng 3 vừa qua, với sự nổi lên của rất nhiều lời kêu gọi ban hành các quy định quốc tế về cryptocurrency. Còn nhớ cách đây không lâu, các nước thành viên G20 đã nhất trí phải thu thập thêm thông tin về khía cạnh của phân khúc tiền số cần được giám sát, và đặt ra hạn chót tổng kết vào tháng 7.

Mya – Theo CoinDesk/Coin68

Follow Tiendientu on Telegram