Follow Tiendientu on Telegram

Bộ Tài chính Mỹ chuẩn bị ban hành quy định quản lý ví tiền mã hóa

Tris 26/11/2020

tiendientu-header Trong chuỗi bài đăng trên Twitter vào sáng nay (26/11), Brian Armstrong, CEO của Coinbase – sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất nước Mỹ, tiết lộ rằng Bộ Tài chính Hoa Kỳ đang chuẩn bị ban hành quy định theo dõi tất cả các ví tiền mã hóa không lưu ký (non-custodial wallet) với nhiều yêu cầu thu thập dữ liệu gắt gao.

Bộ Tài chính Mỹ muốn quản lý ví tiền mã hóa không lưu ký

Giải thích một cách đơn giản, ví non-custodial là dạng ví tiền cho phép người dùng cá nhân trực tiếp nắm giữ tiền mã hóa, thay vì để chúng trên các ví sàn hay các tổ chức tài chính đã đăng ký lên chính quyền (tức ví lưu ký). Ví non-custodialcó thể là ví cứng Trezor hay Ledger, ví phần mềm cho phép người dùng tự quản lý coin, và bao gồm cả những hợp đồng thông minh (smart contract) DeFi.

Nếu tin đồn trên là sự thật, thì Bộ Tài chính Mỹ có thể sẽ đả động đến những nguyên tắc “nền móng” của tiền mã hóa. Đó là tính mở, tính phi tập trung và sự riêng tư – quyền của mỗi người được tự do nắm giữ lượng tiền mã hóa mà mình sở hữu.

Brian Armstrong viết:

“Vào tuần trước, chúng tôi đã nghe được tin đồn rằng Bộ Tài chính Mỹ và Bộ trưởng Mnuchin đang dự định tung ra một số quy định mới về quản lý ví tiền mã hóa trước khi hết nhiệm kỳ. Tôi lo ngại rằng điều đó sẽ có tác động phụ không mong muốn, và muốn chia sẻ những những lo ngại đó đến mọi người.”

Những tác động tiềm tàng

CEO Coinbase lý giải thêm là tuy về mặt ý tưởng, quy định trên nghe có vẻ hợp lý vì nó sẽ giúp lĩnh vực cryptocurrency đạt trạng thái rõ ràng về pháp lý giống như hoạt động giao dịch tài chính truyền thống. Nhưng trên thực tế thì lại không phù hợp vì bản chất phức tạp của nền kinh tế tiền mã hóa. Nguyên nhân là bởi một khối lượng không nhỏ tiền mã hóa lúc này đang được luân chuyển và nắm giữ trong các hợp đồng thông minh DeFi, vốn không phải lúc nào cũng có một chủ sở hữu cụ thể và là một hình thức chưa từng xuất hiện trong ngành tài chính truyền thống.

Bên cạnh đó, vì tiền mã hóa là một thị trường trực tuyến toàn cầu và cực kỳ phổ biến ở các quốc gia đang phát triển, nơi mà vấn đề định danh chưa được đề cao, việc thu thập thông tin khách hàng để đảm bảo tuân thủ sẽ là vô cùng khó khăn.

“Quy định mới sẽ giết chết nhiều công dụng tiềm năng của tiền mã hóa. Nên nhớ crypto không chỉ là tiền tệ – nó xu hướng kỹ thuật số hóa của tất cả các loại tài sản.”

Nếu quy định trên được áp đặt, các công ty crypto của Mỹ sẽ không còn cách nào khác ngoài việc phải từ bỏ thị trường quốc tế, từ đó đánh mất lợi thế cạnh tranh với các đối thủ Châu Âu hoặc Châu Á. Hay tệ hơn, quy định mới sẽ vô tình giết chết lĩnh vực tiền mã hóa tại Hoa Kỳ khi các công ty trong nước sẽ buộc phải di chuyển ra nước ngoài để có thể tìm kiếm khách hàng, điều mà một công ty lớn khác trong ngành crypto của Mỹ là Ripple đang cân nhắc.

CEO Coinbase cho biết sàn và một số công ty tiền mã hóa Mỹ đã gửi thư kiến nghị lên Bộ Tài chính Mỹ sau khi biết được thông tin trên nhằm bày tỏ những lo ngại của mình.

Trong một diễn biến có liên quan, Coinbase sáng nay cũng đã đăng một thông báo về việc tờ New York Times sắp sửa đăng một bài viết tiêu cực về môi trường làm việc về sàn trong những ngày tới, dẫn lời những cựu nhân viên của Coinbase để chỉ trích về những vấn đề nội bộ của sàn liên quan đến quyền lợi làm việc và cách đối xử với nhân viên da màu. Tuy nhiên, khả năng cao bài viết này sẽ không có liên hệ đến thông tin Mỹ chuẩn bị quản lý ví tiền mã hóa như CEO Armstrong đã chia sẻ.

Ngay sau khi thông tin trên được lan truyền, giá Bitcoin trong buổi sáng ngày 26/11 đã sụt giảm mạnh, tụt từ $18,800 về $17,200 trong vòng 1 giờ đồng hồ, trước khi phục hồi lên mức $17,800 ở thời điểm thực hiện bài viết.

Theo Coin68