Follow Tiendientu on Telegram

Khung pháp lý cryptocurrency của G20

Bộ Tài chính Pháp và Đức kêu gọi toàn cầu đàn áp cryptocurrency

Abraham 11/02/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Các viên chức của Bộ Tài chính Pháp và Đức kêu gọi G20 – một nhóm các quan chức tài chính quốc tế, có hành động ngăn ngừa cryptocurrency tránh phá hoại sự ổn định tài chính toàn cầu và gây rủi ro cho nhà đầu tư.

Các quan chức bao gồm: Bruno Le Maire, Bộ trưởng Bộ kinh tế Pháp; Peter Altmaier, đại diện cho Bộ trưởng Bộ Tài chính Đức; Francois Villeroy De Galhau, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Pháp; và Jens Weidmann, chủ tịch của Deutsche Bundesbank – đang kêu gọi các bộ trưởng trong nhóm G20 hành động để ngăn chặn rủi ro gây ra bởi sự tăng trưởng nhanh chóng của cryptocurrency.

Các viên chức cho biết họ muốn vấn đề này được thảo luận đầu tiên trong khuôn khổ cuộc gặp gỡ G20 giữa các Bộ trưởng Bộ Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương diễn ra ở Buenos Aires vào 19-20/3 sắp tới đây. Thư từ của họ cũng đặc biệt gửi cho Bộ trưởng Bộ Tài chính Argentina, Nicolas Dujovne.

Dựa theo thông tin từ G20 Information Center, G20 là một nhóm không chính thức gồm 19 quốc gia và Liên minh châu Âu, và gồm đại diện của Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF và Ngân hàng Thế giới WB.

Sự tăng trưởng báo động của cryptocurrency

Lá thư chỉ rõ “sự tăng trưởng đáng kể và tính biến động về giá trị và vốn hóa thị trường trong năm vừa qua của các công cụ kỹ thuật số được phát hành thông qua công nghệ sổ cái phân tán.”

Các viên chức nói rằng G20 có thể thông qua “hành động hòa giải quốc tế” phù hợp, thừa nhận “những ý nghĩa xuyên biên giới” của cryptocurrency. Họ nhận xét cryptocurrency là công cụ phát triển rất nhanh chóng, nhưng cùng thời điểm cũng gây rủi ro cho nhà đầu tư và dễ tổn thương trước các vụ phạm tội tài chính.

Bốn thách chức về cryptocurrency

Bức thư nêu ra bốn thách thức:

1. Hiểu rõ bản chất của token cryptocurrency. Token bị nhầm lẫn là “tiền tệ” và những nhà quản lý trên thế giới có nhiều cái nhìn khác nhau về bản chất của token, dẫn đến “sự thiếu rõ ràng đối với nhà đầu tư” có thể gây ra đầu cơ trên thị trường.

Họ kêu gọi một sự phân biệt rõ ràng giữa token và công nghệ sổ cái phân tán nền tảng hứa hẹn “đổi mới bền vững” mà ĐứcPháp đang theo đuổi.

2. Giám sát sự bùng nổ về số lượng người tham gia thị trường token để đảm bảo tính toàn vẹn thị trường và sự ổn định tài chính. Những yếu tố này tuy bị giới hạn hiện tại, nhưng thử nghĩ xem sự mở rộng vốn hóa của token và những công cụ tài chính mới, sự phát triển này phải được giám sát để ngăn chặn rủi ro đối với tính ổn định tài chính. Sử dụng những token này như một công cụ trao đổi cũng nên bị giám sát trong lĩnh vực chính sách tiền tệ. Ý định của một số ngân hàng trung ương phát hành cryptocurrency cũng phải được giám sát rộng rãi.

3. Bảo vệ nhà đầu tư không chuyên. Thông tin tốt hơn rất cần thiết cho những nhà đầu tư không hiểu rủi ro khi họ đang tự phơi bày chính họ.

4. Chống rửa tiền và tài trợ chống khủng bố. Cryptocurrency có tiềm năng cho những ai sử dụng nó theo cách tồi tệ nhất. Đức và Pháp đã thực hiện các biện pháp quản lý trong lĩnh vực chống rửa tiền và tài trợ chống khủng bố, và Liên minh châu Âu cũng đang theo sát. Nhưng một nỗ lực chung tay toàn cầu là rất cần thiết.

Kêu gọi hành động quốc tế

Những quan chức kêu gọi đàn áp cryptocurrency này muốn các diễn đàn quốc tế cùng với G20, như FSB, FATF, BIS, để thực hiện báo cáo về bốn thách thức của Bộ trưởng Bộ Tài Chính nhóm G20 vào tháng Bảy và đề xuất những hướng dẫn khả thi cho hành động xa hơn.

G20 cũng nên xem xét yêu cầu IMF tiến hành những phân tích định lượng về các vấn đề ổn định tài chính quốc tế liên quan đến tài sản cryptocurrency.

Cũng thảo luận tài Diễn đàn Tiền Điện Tử: 8 lý do khiến bitcoin mất hơn phân nửa giá trị chỉ trong 2 tháng

Video được đề xuất: CoinDaily 6.2.2018 – Ngày thứ 3 kinh hoàng của toàn thị trường tài chính

Xem thêm:

L.Giang – Theo CCN

Follow Tiendientu on Telegram