Pháp lý cryptocurrency tại Thái Lan

Bộ Tài Chính Thái Lan phát hành khung quy định mức thuế cho cryptocurrency

When Lambor 01/04/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Bộ Tài chính Thái Lan đã công bố khung quy định mức thuế cho cryptocurrency, theo tờ Nikkei Asian Review ngày 30.3.2018.

Vào ngày 27.3 vừa qua, ông Apisak Tantivorawong đã báo cáo trong cuộc họp nội các rằng, các hoạt động mua – bán crypto sẽ bị đánh thuế giá trị gia tăng 7%. Chưa dừng lại ở đó, các trader phải nộp thuế thu nhập bằng 15% thuế lợi nhuận. Được biết, theo bản dự thảo quy định về tài sản số đầu tiên, mức trần thuế dự kiến ​​cho thuế thu nhập tiền số ở Thái Lan là 15%.

Mặt khác, khuôn khổ quy định cho cryptocurrency ở Thái Lan vẫn còn quá mơ hồ, đặc biệt là liên quan đến hoạt động ICO. Nhiều dự án ICO scam đã khiến người dân xứ chùa vàng không còn mấy niềm tin vào hoạt động này. Và tất cả những lý do trên đã khiến TDAX – Sàn giao dịch tài sản số Thái tạm ngừng ICO vào tháng 2 vừa qua. Theo đó, sàn đang chờ đợi Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Thái Lan (SEC) công bố một khung pháp lý cụ thể.

Đầu tháng hai, Thống đốc ngân hàng trung ương Thái Lan đã yêu cầu giới ngân hàng tránh xa hoạt động đầu tư và mua bán cryptocurrency. Đồng thời cũng không được tham gia hay thành lập bất kỳ sàn giao dịch cũng như nền tảng nào cho hoạt động mua – bán crypto. Tuy nhiên, thông tư ngân hàng trung ương này chỉ áp dụng cho giới ngân hàng, không dành cho các sàn giao dịch hoặc các dịch vụ về crypto khác.

Theo Nikkei Asian Review, các quy định mới đã được đề ra nhằm “ngăn chặn việc lợi dụng ngành [crypto] cho hoạt động rửa tiền, trốn thuế và nhiều hoạt động phi pháp khác.”

Cựu Bộ trưởng Tài chính, nay là chủ tịch Hiệp hội Fintech Thái Lan, ông Korn Chatikavanij, nhấn mạnh chính phủ Thái Lan phải “thận trọng, không được để tâm lý ảnh hưởng đến việc đề ra các quy định hà khắc.”

Cũng theo tờ Nikkei Asian Review, các startup crypto của Thái cũng đang hướng về Singapore – quốc gia thân thiện với crypto – để tiếp tục duy trì hoạt động kinh doanh. Được biết, nền tảng Six.network của Thái và Hàn đã đăng ký kinh doanh tại Singapore dù đã tổ chức ICO ở Bangkok. Theo nhận định của Nikkei Asian Review, Six.network đang làm việc với tổ chức SEC Thái Lan nhằm “làm rõ hoạt động kinh doanh đảm bảo tính minh bạch”.

Cập nhật tin tức mới nhất trên kênh Telegram.

Hãy cùng tham gia thảo luận và kết bạn tại Diễn đàn Tiền Điện Tử.

Săn lùng sản phẩm về cryptocurrency tại Shop Tiền Điện Tử.

Video đề xuất: Cuộc tắm máu thị trường vẫn chưa đến hồi kết? [Bản tin CoinDaily 30.3.2018]

P.Trâm – Theo Cointelegraph

Follow Tiendientu on Telegram