Phân tích về Bitcoin (BTC)

Bò tót đang cựa mình, phải chăng nhà vua Bitcoin sắp trở lại?

When Lambor 23/07/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Một tháng kể từ khi “những chú bò” bắt đầu hoạt động trở lại, thị trường đã có vài dấu hiệu tích cực hơn. Một dòng tiền mới đang được đổ vào Bitcoin và điều đó đã giúp “nhà vua” lấy lại phong độ. Vậy bạn có biết điều này mang ý nghĩa gì không?

Tiendientu.org Bò tót đang cựa mình, phải chăng nhà vua Bitcoin sắp trở lại 1


Điều gì đang xảy ra với giá Bitcoin?

Tiendientu.org Bò tót đang cựa mình, phải chăng nhà vua Bitcoin sắp trở lại 2
Nguồn: CoinMarketCap

Vào ngày 17.7.2018, tức cách đây 11 ngày, Bitcoin vẫn quanh quẩn ở mức thấp nhất, khối lượng giao dịch chỉ dao động khoảng 4.242 tỷ USD. Tuy nhiên, một vài giờ sau đó, hơn 1 tỷ USD nhanh chóng được đổ vào thị trường.

“Món quà” bất ngờ này giúp Bitcoin tăng khoảng 8%, từ 6.700 USD lên thẳng 7.300 USD.

Nếu bạn thắc mắc 1 tỷ USD từ đâu mà đến, từ ai mà ra thì tiendientu.org thật sự không thể có câu trả lời chính xác. Một vài nguyên nhân có thể nghĩ đến là: smart-money từ các nhà đầu tư tổ chức, các quỹ phòng hộ lớn, giới ngân hàng,…

(*Smart money: Tiền của các nhà đầu tư “cá voi” và các tổ chức.)

Đừng bao giờ tin vào dumb-money

( *Dumb money: Tiền của người dân nói chung và các nhà đầu tư nhỏ lẻ.)

Tiendientu.org Bò tót đang cựa mình, phải chăng nhà vua Bitcoin sắp trở lại 3
Nguồn: Internet

Tiendientu.org tin chắc 99% chúng ta đều biết rõ những tin tức dự báo thị trường chỉ là chiêu trò bơm giá của giới đầu tư. Và thường những vị “chuyên gia” này đều nói chẳng trúng vào đâu, một phần là do họ không hiểu cryptocurrency là gì.

Bỏ qua khía cạnh công nghệ nền tảng, khi so sánh các thị trường tài chính truyền thống với thị trường cryptocurrency hiện đại, ta nhận thấy lượng người quan tâm đến cryptocurrency là quá ít.

Vậy mới nói phép tính “Ngu dốt + Đông đảo = Thảm họa” chưa bao giờ là sai. 

Nếu bạn là một trong những “fan cuồng” thường xuyên nghe CNBC, Bloomberg, Reuters,… chúng tôi chắc chắn bạn không phải là trader/nhà đầu tư tài ba.

Một quy tắc quan trọng, bất di bất dịch đối với bất kỳ trader/nhà đầu tư cryptocurrency thành công nào đó là không bao giờ nghe/tin vào tin tức.

Bạn không tin? Không sao, chúng tôi sẽ đưa ra một vài ví dụ điển hình.

Các quan hệ đối tác thường là bull-crap (hãy xem lại nhiều trường hợp “kiểu mẫu” như vậy trong quá khứ), hầu hết các chuyên gia phân tích đều được các công ty thuê với mức phí cực kỳ cao để nói theo nội dung soạn sẵn. Mức độ thành công của một dự án lại được đo bằng số tiền huy động được. Kể cả khi họ không hề phát triển hay tạo nên những sản phẩm hữu ích cho người dùng. Một vài dự án thậm chí còn không tiếp cận thị trường.

Và cuối cùng, nhưng quan trọng không kém: Thường các trang báo cần phải đăng tải những thông tin làm hài lòng độc giả của mình. Tuy nhiên, khoan hãy tẩy chay giới truyền thông. Thừa nhận đi, bạn luôn thích đọc những tiêu đề như “Bitcoin sẽ tăng giá vào tháng sau” hơn là “Thị trường lại tiếp tục giảm”, đúng không? Có cung có cầu, càng có nhiều người thích nghe những thông tin trên thì thị trường tin tức sẽ không bao giờ ngừng hoạt động.

Cũng không hẳn những lời khuyên đầu tư trên Internet là hoàn toàn sai hay chiêu trò toàn bộ. Bạn có thể nghe, chắt lọc những thông tin quan trọng cần thiết cho quyết định của mình và chọn một nhân vật/trang tin/… đáng tin cậy nhất.

Short Bitcoin: Lời khuyên tốt nhất từ ​​trước tới nay

Tiendientu.org Bò tót đang cựa mình, phải chăng nhà vua Bitcoin sắp trở lại 4
Nguồn: Internet

Hình ảnh trên được chúng tôi lấy từ một trong những phân tích mới nhất của Alessio trên youtube, thể hiện khối lượng hợp đồng tương lai Bitcoin CBOE. Như bạn thấy, một lượng lớn dumb-money đã đổ rất nhiều vào việc short Bitcoin ở mức 4.500 USD (phi thương mại).

Chúng tôi khá chắc gần đây có nhiều trang tin đăng tải những bài viết như “Giải thích lý do vì sao nên short Bitcoin” và chính những bài đăng đó đã làm ảnh hưởng đến kết quả trên.

Vậy hiện tại chúng ta nên đi theo đám đông hay “một mình chống lại cả thế giới”? Câu trả lời đã quá rõ ràng.

Hãy tận hưởng khoảng thời gian “short-squeeze – bán non” này đi! Đây là thời điểm các trader short Bitcoin “bị lạc lối” bởi một lượng lớn tiền mới đổ vào thị trường, điều này sẽ giúp đẩy giá lên.

(*Bán non (short squeeze) là một tình huống khi giá cổ phiếu hay hàng hoá (có nhiều vị trí bán khống) tăng lên rất mạnh, buộc nhiều người bán khống phải kết thúc vị trí bán khống của mình để cắt lỗ, và càng tạo thêm sức ép tăng giá cho cổ phiếu hay hàng hoá đó.)

Một điểm khác mà chúng tôi muốn nhấn mạnh là tầm quan trọng của trục thời gian.

Tiendientu.org Bò tót đang cựa mình, phải chăng nhà vua Bitcoin sắp trở lại 5
Nguồn: Internet

Nếu đang cần một công cụ nào đó giúp ta dễ dàng tìm hiểu khi một chuyển động giá lớn sắp xảy ra, cách hay nhất là sử dụng chỉ số LT .

Chúng tôi không đảm bảo kĩ thuật này luôn chính xác nhưng ít nhất chỉ số LT có thể cho chúng ta biết khi nào thị trường sắp biến động.

Khi phân tích chỉ số LT, ta thường xem xét, cân nhắc kỹ các bức tường giá. Và khi chúng được đáp ứng, trong một khoảng thời gian nhất định, áp lực của lệnh bán hoặc lệnh mua sẽ đẩy giá xuống hoặc lên và khi đó, chỉ số LT đo được thời điểm khi cả hai bức tường gặp nhau.

Nắm được lý thuyết cơ bản này, chúng ta thấy rõ vài ngày qua đã xuất hiện một bức tường giá khổng lồ, chúng đẩy giá về phía trước trong khi “ăn” hết tất cả các short Bitcoin.

Theo một cách hiểu khác, khi lệnh mua áp lực lên giá, bất cứ ai đang short Bitcoin đều bị lỗ mạnh.

Tiendientu.org Bò tót đang cựa mình, phải chăng nhà vua Bitcoin sắp trở lại 6
Nguồn: Internet

Có đáng ngạc nhiên với mức tăng trưởng ấn tượng 8% mà chúng ta thấy hồi tuần trước không?

Chúng tôi thì không!

Nhắc lại cho những ai chưa biết, hồi tháng 12 năm ngoái, hầu hết các trader và nhà đầu tư hàng đầu đều cảnh báo chúng ta về sự điều chỉnh thị trường sắp tới (điều mà chúng ta hiện đang trải qua). Cũng giống như bất kỳ bong bóng nào khác, đôi khi chúng cần phải nổ để một bong bóng mới hơn và lớn hơn có thể hình thành.

Hiện tại, chúng tôi cảm thấy thị trường đang thu thập các nguồn lực như con người, kiến ​​thức và vốn để chuẩn bị cho một cơn bùng nổ mới. Chẳng bao lâu nữa, khi những nỗ lực vài tháng qua mang lại kết quả và những triển khai mới như Lightning Network, Segwit, side-chains và các sàn giao dịch phi tập trung sẽ giúp đẩy giá lên cao hơn.

Chúng tôi tin đây mới chỉ là khởi đầu.

Và tiendientu.org nhấn mạnh hoạt động tăng giá này không có khả năng gây rắc rối. Các bạn sẽ có cơ hội để thực hiện một số giao dịch mua nhỏ và chúng tôi hy vọng giá Bitcoin sẽ tiếp tục tăng qua mức 20.000 USD.

Tiendientu.org Bò tót đang cựa mình, phải chăng nhà vua Bitcoin sắp trở lại 7
Nguồn: Internet

Liên quan đến phân tích chỉ số LT của Alessio, khi chúng ta thấy các thông số giao dịch trên trục giá và trục thời gian cùng gặp nhau tại một điểm, đây là lúc giao dịch rủi ro thấp nhất trên thị trường được thiết lập.

Chúng tôi không hề đặt điều vô căn cứ. Rõ ràng đây chính xác là những gì đã xảy ra vào hôm 17.7 vừa qua. Hãy xem lại chart giá và tập phân tích chỉ số LT, bạn sẽ thấy mọi chuyện dễ hơn nhiều.

Còn thứ gì khác thúc đẩy giá Bitcoin không?

Tiendientu.org Bò tót đang cựa mình, phải chăng nhà vua Bitcoin sắp trở lại 8
Nguồn: Internet

Nếu muốn hiểu rõ hơn vềcác khả năng có thể dẫn đến biến động giá, điều quan trọng là bạn phải có hiểu biết về những “tay chơi” lớn trong thị trường. Một trong số họ là BlackRock.

Là công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới, chắc chắn mọi hành động mà BlackRock thực hiện rất có thể sẽ gắn với Bitcoin (thông qua một ETF Bitcoin chẳng hạn?). Nhưng thực sự, chúng tôi đã cảm thấy quá chán chường với hành động”bơm tin” của giới truyền thông. Chẳng hạn như: “ABC đã tham gia thị trường cryptocurrency, đây là thời điểm tốt nhất để mua vào”, quá quen thuộc đúng không? Đây là những gì họ đã làm hồi tháng 12.2017 và mới đây nhất là cú lừa thế kỷ BlackRock.

Giả thuyết mà chúng tôi đặt ra như sau: Smart-money sẽ thu hút Dumb-money. Nếu BlackRock tạo ra một quỹ Bitcoin ETF, chúng  ta rất có thể sẽ thấy một đợt tăng giá mạnh diễn ra.

Nhưng họ không! Ở thời điểm hiện tại câu trả lời là không, vì thế giả thuyết này bất thành. Chúng ta sẽ chỉ còn kỳ vọng vào thời gian tới, khi “ngân hàng bóng tối lớn nhất thế giới” này suy nghĩ một chút về Bitcoin.

Vậy liệu Bitcoin có phải chịu chung số phận như vàng không?

Tiendientu.org Bò tót đang cựa mình, phải chăng nhà vua Bitcoin sắp trở lại 9
Nguồn: Internet

Trên thực tế mà nói điều này dường như không tệ chút nào!

Bây giờ, nếu nhìn từ một góc độ khác và quên đi vấn đề tiền bạc trong một giây, hãy tập trung vào quy định và áp lực chính trị, chúng ta có thể thấy thế giới hiện đang bị phân chia. Ở một phía, chúng ta có những người như Andreas Antonopolous, luôn nỗ lực giải thích cách cryptocurrency có thể làm thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn, công bằng hơn. Trong khi đó, ở một phía khác, chúng ta có những nhà vận động hành lang truyền thống, những người luôn đặt lợi ích của các nhà tài trợ trước mọi người.

Tất nhiên, ý kiến ​​của chúng tôi cũng không quá khách quan, hay nói đúng hơn là 100% thiên vị. Chúng tôi là những người yêu thích sự tự do hơn là kiểm soát. Do đó, đôi khi sự không chắc chắn sẽ tốt hơn nhiều so với các quy tắc mù quáng vì lợi ích.

Như vậy có đồng nghĩa là chúng tôi không nên nghe/tiếp thu ý kiến từ những người không đồng ý với quan điểm của mình?

Tiendientu.org Bò tót đang cựa mình, phải chăng nhà vua Bitcoin sắp trở lại 10
Brad Sherman – Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ

Để xem, điều này lại phụ thuộc vào các cuộc tranh luận và những người trong các cuộc tranh luận đó.

Trong các phiên điều trần mới đây nhất của SEC, ông Brad Sherman đã cực kỳ hạ bệ Bitcoin. Vẫn là những kết luận nhàm chán và lạc hậu, chẳng hạn như crypto chỉ dành cho tội phạm và những người muốn trốn thuế. Xin lỗi, đây là thế kỷ bao nhiêu rồi mà họ vẫn còn giữ quan điểm này?

Điều thú vị là, SunnyDecree vừa mới đăng tải một trong những video mới nhất nói về Sherman – một Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã chỉ trích Bitcoin khá nhiều nhưng lại chấp nhận quyên góp từ Allied Wallet – Doanh nghiệp chuyên cung cấp thanh toán số hóa trực tuyến.

Bạn muốn nghe tiếp đoạn hay nhất không?

Những kẻ này, những kẻ chỉ trích Bitcoin chỉ dành cho tội phạm đã bị phạt một vài năm trước vì hành vi rửa tiền . Làm tốt lắm, ông Sherman ạ!

Qua ví dụ trên, bạn có thể hiểu, chúng tôi dĩ nhiên sẽ lắng nghe/tiếp thu ý kiến từ những người có kiến thức, chứ không phải những tay mơ mặc vest chỉ biết chỉ trích.

Điều gì sẽ xảy ra với đà tăng giá của Bitcoin?

Tiendientu.org Bò tót đang cựa mình, phải chăng nhà vua Bitcoin sắp trở lại 11
Nguồn: Internet

Tình huống xấu nhất là những bài báo với tiêu đề “Bitcoin đã chết” có khả năng sẽ là chất xúc tác cho những ai muốn chạy trốn khỏi cryptocurrency. Tuy nhiên, nếu thực sự như vậy thì càng hay. Thị trường này không cần những người như vậy.

Ở một góc độ khác, smart-money thường không quan tâm đến xu hướng vì chúng là người tạo nên xu hướng. Nhưng dumb-money rất hay đi theo xu hướng sai lệch.

Vậy chuyện gì sẽ xảy ra? Vâng, ngay bây giờ, đà tiếp tục phát triển và tin tốt không dừng lại ở đó:

Chúng tôi không cho rằng giá Bitcoin sẽ giảm, đặc biệt khi chỉ số RSI không bắt đầu điều chỉnh bình thường.

Cuối cùng, kết luận của chúng tôi là Bitcoin sẽ tiếp tục tăng trong vài ngày tới hoặc ít nhất là cho đến khi khối lượng giao dịch ít đi.

Bài viết chỉ nêu lên quan điểm riêng của tác giả, hoàn toàn không nhằm mục đích khuyên/kêu gọi đầu tư.

Mya – Theo CCN

Follow Tiendientu on Telegram