bitcoin and cryptocurrency ads in vietnam
Tiendientu.org

Bóc trần 5 dự án ICO scam lớn nhất lịch sử!

Icon 19/04/2018 Icon https://wp.me/p7csvQ-5Vi Icon copy link
Bitdeal

Để giúp bạn có cái nhìn sáng suốt hơn khi đầu tư vào ICO, tiendientu.org sẽ “bốc trần” 5 dự án ICO scam lớn nhất lịch sử.

Với sự thành công của Bitcoin, Ethereum, Litecoin…thị trường tiền kỹ thuật số đang tăng trưởng với một tốc độ chóng mặt khiến nhiều người bất chấp lao vào đầu tư. Đặc biệt, hiện nay với sự phát triển của ICO, nhiều người chọn đây là cách đầu cơ mới đem lại lợi nhuận từ việc tăng trưởng của những đồng coin đó lên vài chục, vài trăm lần.

Tuy nhiên, bên cạnh những ICO tiềm năng, thành công thì còn đầy rẫy các dự án thất bại thậm chí là lừa đảo hay còn được gọi là “scam” khác. Và để giúp bạn có cái nhìn sáng suốt hơn khi đầu tư vào ICO, tiendientu.org sẽ “bốc trần” 5 dự án ICO scam lớn nhất lịch sử.

Pincoin và iFan

Pincoin – iFan là hai cái tên được nhắc đến liên tục trong tháng 4, với tần suất còn cao hơn cả Bitcoin. Nhưng rất tiếc, những chủ đề nhắc đến lại không hề tích cực. Hai ICO do cùng một công ty điều hành ngoài Việt Nam, được cho là đã lừa đảo 32.000 nhà đầu tư với tổng thiệt hại lên đến 660 triệu USD.

Một số nhà đầu tư vẫn đứng biểu tình bên ngoài văn phòng Modern Tech, đơn vị đứng ra ký kết với iFan tại Việt Nam. Tuy nhiên, chủ văn phòng cho biết công ty này đã hoàn tất hợp đồng cho thuê từ cách đây một tháng và hiện tại văn phòng này đang bỏ trống. Mặt khác, Chính quyền thành phố đã ra lệnh cho các cơ quan chức năng tiến hành điều tra gian lận.

Thực chất, cả hai ICO trên đều thuộc mô hình kinh doanh đa cấp. Trong cuộc chơi với IFan, nhà đầu tư gần như nắm đằng lưỡi con dao. IFan tự phát hành token, tự định giá, kiểm soát nguồn cung. Thậm chí sau khi nhận tiền từ nhà đầu tư, IFan còn trả lãi bằng token thay vì tiền mặt. Vì token của IFan hiện không có giá trị gì trên thị trường, cũng chưa niêm yết trên các sàn giao dịch để có mức giá thị trường, đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư mất trắng.

Trong khi đó, Pincoin hứa hẹn sẽ trả 40% lợi nhuận hàng tháng cho các nhà đầu tư. Dự án tuyên bố sẽ xây dựng một nền tảng trực tuyến bao gồm network quảng cáo, đấu giá, cổng thông tin đầu tư và marketplace P2P được xây dựng trên công nghệ Blockchain.

Trong mô hình kinh doanh đa cấp tiền ảo với lợi nhuận cam kết lên đến mức không tưởng, người tham gia hệ thống cần phải tham gia đủ thời gian nhất định mới được thu hồi phần gốc, để tránh đổ vỡ khi khách hàng rút tiền trước khi hệ thống huy động đủ tiền. Ở IFan, Pincoin là khoảng 100 ngày, tương đương với Bitconnect, một mô hình tương tự nổi tiếng trên thế giới.

OneCoin

OneCoin là một đồng coin lừa đảo theo mô hình Ponzi (đa cấp) chạy trên một Blockchain riêng được quản lý bởi Công ty Onecoin có trụ sở ở Gibralta. Chỉ trong 1 năm, công ty này đã thu về hơn 50 triệu USD do hoạt động bán sản phẩm bất hợp pháp nhờ chiến lược quảng bá mạnh trên Facebook. Lúc bấy giờ, mọi người sử dụng dịch vụ Cloud Mining để đầu tư vào chúng.

Ngoài những nhận xét tiêu cực từ những nơi khác, bằng chứng mà tiendientu.org có được cho thấy OneCoin.eu và tổ chức One World Foundation đều là những công ty kinh doanh lừa đảo..

Tiendientu.org Bốc trần 5 dự án ICO scam lớn nhất lịch sử!

Số lượng bằng chứng chứng minh OneCoin là scam thì rất nhiều. Giám đốc OneCoin đã từng tham gia vào nhiều hoạt động lừa đảo khác. Thậm chí phía OneCoin còn không đưa ra được những bằng chứng xác minh cho bất kỳ tuyên bố nào của mình.

Công ty này cũng tuyên bố chính thức được cấp phép tại Việt Nam hồi năm ngoái, nhưng sau đó lại bị chính phủ bác bỏ. Hơn 5 quốc gia đã cảnh báo các nhà đầu tư về những rủi ro liên quan, bao gồm Thái Lan, Croatia, Bulgaria, Phần Lan và Na Uy. Vào cuối năm 2016, OneCoin đã ngừng hoạt động sàn giao dịch nội bộ, xCoinx, và tới hiện tại nó vẫn chưa hoạt động trở lại, đồng nghĩa với việc tiền của nhà đầu tư vẫn bị đóng băng.

Bitconnect

Bài học điển hình là cơn sốt đầu tư năm 2017 vào đồng Bitconnect, được biết đến như là một đồng tiền mã hóa thành công nhất trên thế giới (xét về giá trị vốn hóa) không chỉ với mô hình ủy thác cho vay mà còn vì hình thức phân phối đa cấp.

Mô hình này cam kết lãi khủng lên đến 30 – 40% mỗi tháng, tăng dần theo số tiền đầu tư và chế độ lãi suất 7% cho người giới thiệu các thành viên mới. Nhà đầu tư thu lợi từ mức tăng giá của đồng tiền khi lên sàn giao dịch, hai là lợi nhuận từ việc mua gói đào (tức ủy thác cho vay) bằng tiền USD hoặc bằng BCC.

Tuy nhiên, sau tròn 1 năm ra mắt, Bitconnect tuyên bố ngừng mô hình ủy thác cho vay, trả lại toàn bộ tiền cho nhà đầu tư nhưng bằng đồng BCC với mức giá quy đổi 363.6 USD. Dù vậy, đồng BCC ngay sau đó đã giảm còn 35 USD/token trên thị trường, nay chỉ còn 1.43 USD/token.

Giá trị vốn hóa của BCC thời kỳ đỉnh cao gần 2.3 tỷ USD, nay chỉ còn lại trên dưới 13 triệu USD.

Plexcoin

Dự án ICO của PlexCoin đã được Uỷ ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) lên tiếng ngăn chặn vào tháng 12.2017. Nguyên nhân là do những cáo buộc chính thức về việc nhà sáng lập Dominic Lacroix đã lừa đảo những nhà đầu tư Mỹ và Canada. Theo các cáo buộc, ông Dominic đã quảng cáo sẽ đem lại khoản lợi nhuận khổng lồ lên đến 1.354% (SEC đã xác định khả năng này không thể xảy ra), đưa những ‘chuyên gia’ giả mạo vào để tăng thêm mức độ tin cậy cho dự án của mình. Đồng thời ông còn cố gắng che đậy quá khứ phạm tội tài chính bằng cách lừa đảo nhà đầu tư bằng những khoản tín dụng vi mô mạo hiểm (micro-loan venture).

SEC đã đóng băng toàn bộ 15 triệu USD thu được từ đợt ICO vào tháng 8.2017. Ông Dominic đã bị bắt, công ty mẹ PlexCoin chịu mức phạt 100.000 USD. Khoảng 810.000 USD  vẫn được giữ tại công ty cung cấp dịch vụ thanh toán Stripe và số tiền còn lại được lưu trữ tại một vài ví tiền điện tử thuộc quyền sở hữu của Dominic.

Thật thú vị vì đây là lần đầu tiên SEC “nhúng tay vào” và buộc tội một ICO thông qua Cyber ​​Crime Unit. Hiện nay vẫn chưa rõ mức phạt nào dành cho ông Dominic và số tiền được gửi vào ví của ông sẽ được xử lý như thế nào. Tuy nhiên, PlexCoin vẫn là một trong những vụ lừa đảo ICO lớn nhất lịch sử, nhưng may mắn đã bị ngăn chặn kịp thời.

Centra Tech

Vào ngày 2.4, SEC công bố đã bắt giữ hai nhà sáng lập Centra vì lý do tổ chức ICO lừa đảo, phát hành một loại tài sản đầu tư chưa đăng ký thông qua token CTR. Hai nhà sáng lập Sharma và Farkas một mực khẳng định Centra sẽ cung cấp một số sản phẩm tài chính, bao gồm thẻ ghi nợ được bảo trợ bởi Visa và MasterCard, giúp khách hàng có thể quy đổi cryptotcurrency sang tiền pháp định.Trên thực tế, chẳng có thỏa thuận nào được kí kết giữa Centra Tech với Visa hay Mastercard, SEC tiết lộ.

Mặt khác, SEC còn khẳng định Sharma và Farkas đã làm giả các thông tin về nhà phát triển cũng như trả tiền cho người nổi tiếng nhằm mục đích PR cho dự án. Cụ thể là vận động viên boxing nổi tiếng Floyd Mayweather đã đăng một dòng tweet trên trang cá nhân nhằm quảng cáo cho Centra Tech, tuy nhiên bài viết này đã bị xóa.

Stephanie Avakian, đồng giám đốc của Phòng Thi hành Pháp luật của SEC nói về vụ bắt giữ như sau:

“Centra Tech đã lừa dối các nhà đầu tư bằng cách đưa là những lời nói dối về sản phẩm cũng như cung cấp những thông tin sai lệch về sự hợp tác với các doanh nghiệp lớn khác nhằm mục đích trục lợi.”

Nhà đầu tư cần phải đứng dậy

Bất kể muốn tham gia dự án ICO nào, việc đầu tiên phải làm là tham khảo và nghiên cứu thật kỹ càng. Khi bạn không tìm hiểu mà cứ đầu tư vô tội vạ thì số tiền bỏ ra hoặc sẽ kẹt lại khá lâu hoặc sẽ “bốc hơi, không cánh mà bay”. Theo kinh tế học, bạn đã vô tình mất đi chi phí cơ hội cho một ICO khác. Một trong những dấu hiệu nhận biết ICO scam là khi không có bất kỳ thông tin nào ví dụ như web mới, thông tin sơ sài, đội ngũ không có sức ảnh hưởng, tính năng không rõ ràng,…Nói chung, nếu dự án không đưa đủ tiêu chí mà bạn cần thì không có lý do gì lại bỏ tiền vào cả.

Một lần nữa nói đến đội ngũ, bất kỳ dự án nào cũng được công ty công khai đội ngũ phát triển rất rõ ràng trên các mạng xã hội lớn như FaceBook, Twitter,… Nếu danh tính không được công khai, hãy nghiên cứu về những thành viên tham gia. Đừng để bị lôi kéo bởi những cái tên lớn trong ngành mà không có xác minh rõ ràng. Những cái tên đó không có ý nghĩa gì trong những ngày diễn ra ICO, vì rất nhiều thông tin được tìm thấy trên internet và có thể đó là những tài khoản giả mạo.

Cộng đồng crypto cần thúc đẩy giáo dục tài chính và thực tiễn đạo đức, nếu không các chính phủ sẽ điều hành quá mức và kiềm chế sự đổi mới thực sự. Cách hiệu quả nhất để bảo vệ nhà đầu tư là thông qua giáo dục. Các nhà đầu tư cần phải học cách đánh giá cơ hội đầu tư, nhanh chóng phát hiện các trò gian lận, và biết làm thế nào để quản lý rủi ro.

Cập nhật tin tức mới nhất trên kênh Telegram.

Săn lùng sản phẩm về cryptocurrency tại Shop Tiền Điện Tử.

Video đề xuất: “Bitcoin giống như Internet vào những năm 1980, thời đại của Bitcoin chỉ mới bắt đầu” – CoinNews

P.Trâm – Theo Cointelegraph

bitcoin and crypto advertising in vietnam

Từ khóa: 5 ICO lừa đảo, Bitconnect, Centra Tech, ICO scam, iFan và Pincoin, onecoin, Plexcoin

Video Đề xuất

bitbattle