Follow Tiendientu on Telegram

Bối rối lẫn hưng phấn: Giá trị vốn hóa của Bitcoin Cash đạt 30 tỉ USD

Nicholas 12/11/2017

Follow Tiendientu on Telegram

“BITCOIN CASH CHÍNH LÀ BITCOIN HIỆN TẠI”

Bitcoin Cash đứng đầu bởi Li Ang – người đứng đầu mining pool Canoe Pool của Trung Quốc đã đưa ra lời tuyên bố trên, lời tuyên bố này không hẳn định hình được trật tự thị trường thế nhưng sự khác biệt lúc này xoay quanh bối cảnh của nó.

Đây không chỉ là một lời nói đùa khi mà theo dữ liệu từ CoinMartketCap, sau khi đạt mức kỷ lục cao trên 800 USD vào ngày 10.11, đến nay BCH đã tăng hơn hơn gấp đôi giá trị,  đạt mức 2.365 USD vào lúc 1:40 ngày 12.11. Tổng vốn hóa nay đã đạt hơn 30 tỷ USD, chính thức “hất cẳng” Ethereum leo lên vị trí thứ 2 trên thị trường tiền thuật toán.

Động thái tăng giá như vũ bão này là do quyết định hủy hard fork SegWit2x. Mục đích chính của SegWit2x nhằm thay đổi bộ quy tắc phần mềm của Bitcoin thế nhưng đã bị thị trường lên tiếng phản đối kịch liệt.

Trong khi các nhà phát triển và kỹ thuật viên vui mừng vì 2x kịp thời được hủy bỏ thì hội miner và các doanh nghiệp cảm thấy thương tiếc vì không thể tung ra ý tưởng và lý tưởng của họ cho blockchain thích hợp hơn. Thế nhưng họ liền chuyển sự chú ý và quan tâm sau khi Bitcoin Cash bắn phát pháo tăng giá đầu tiên cho cả thị trường thấy Bitcoin Cash mới chính là nơi có thể đáp ứng được các yếu tố phát triển đó.

Theo dữ liệu từ Fork.lol, vào khoảng 4:30 theo giờ quốc tế, tổng khối lượng và công suất trong mining BCH đã vượt qua blockchain của BTC.

Jiang Zhuoer nhà sáng lập BTC.Top tiết lộ các “2x fan” đang chuyển quỹ hỗ trợ và tài nguyên phần cứng trong mining sang BCH. “BTC sẽ chết” Zhuoer nói.

Hapio Yang – giám đốc điều hành của ViaBTC cũng cùng suy nghĩ với Zhuoer. Cho còn cho biết thêm các doanh nghiệp và nhà đầu tư hiện cũng đang dần chuyển sang BCH.

Anh bình luận qua WeChat rằng:

“Tôi nghĩ ngày càng nhiều người đang “ôm” Bitcoin bắt đầu hiểu rõ Bitcoin thực sự là ai.”

Phán quyết của các nhà mua bán

Jake Smith – tổng giám đốc của cổng thông tin Bitcoin.com, đầu tư bởi “đấng cứu thế Bitcoin” Roger Ver muốn dùng tầm ảnh hưởng và sự giàu có để đầu cơ giúp Bitcoin Cash nhanh chóng vượt mặt Bitcoin.

Smith lưu ý rằng tiền đề trong việc tăng giá Bitcoin Cash sẽ dựa trên hiệu suất giá trị tăng của BCH vượt lên trên Bitcoin. Smith nói:

“Một cú lật ngược tình thế có khả năng xảy ra. Động thái này như một cú trời giáng thức tỉnh cộng đồng đang mơ mị trên nền tảng thiếu vững chắc mà Bitcoin đang chật vật xây dựng.”

Hiện tại các giao dịch Bitcoin vẫn phát triển khá mạnh, thế nhưng phí xử lí giao dịch thì đắt đỏ, thời gian chờ xử lí ở tầm 47.000 giao dịch trong một thời gian. Hai yếu tố này khiến người dùng buộc phải di chuyển sang các nền tảng khác.

Có những ý kiến khác đến từ những người ủng hộ Bitcoin Cash trong đó có nhà phát triển Juan Garavaglia có bình luận về hiện trạng nay:

“Bitcoin Core hiện đang khá chật vật trong việc phát triển với lộ trình phát triển trong tương lai nghèo nàn, dần tách biệt khỏi nhu cầu của thị trường. Đội ngũ phát triển của BCH đang phối hợp nhịp nhàng với người dùng cùng với đó giải quyết nhu cầu hiện có của thị trường.”

Những kẻ hoài nghi

Thế nhưng hoài nghi vẫn là hoài nghi, tiền thân của Bitcoin Cash là coin phân tách từ Bitcoin.

Jack Liao – giám đốc điều hành của công ty mining LightningASIC ở Hồng Kông cảm thấy “tào lao” khi nhiều người luôn đặt tham vọng đưa Bitcoin Cash trở thành đồng tiền đứng đầu thị trường tiền thuật toán với giá trị gia tăng liên tục.

Jack Liao – người đứng đằng sau Bitcoin Gold đã từng gây tranh cãi trước đó, từng là nhà phê bình các nhà mining của Bitcoin, đặc biệt là Bitmain, một trong những công ty chuyên cung cấp các mining pool chuyên dụng nhất và là nhà điều hành một số mining pool.

Liao tin rằng sự bùng nổ giá trong thị trường BCH không khác gì sự sắp đặt bởi các công ty. Trước đó Roger, Bitman từng là người ủng hộ SegWit2x thế nhưng khi sự kiện này bị hủy bỏ, họ sẽ chuyển hashpower cùng khoản tiền khổng lồ để đẩy giá BCH lên cao.

Trạng thái lơ lửng

Willy Woo – một trong năm nhà phân tích hàng đầu của Coindesk 2017 cho biết Bitcoin Cash hiện vẫn còn chưa vững chắc khi giá đột ngột tăng nhanh chóng như vậy.

“BCH được hậu thuẫn bởi rất nhiều tiền từ Trung Quốc để kiểm soát giá cả và hỗ trợ mạng lưới của nó. Nếu bạn mua Bitcoin Cash, thì Trung Quốc đã chiếm ưu thế trong việc phân phối BCH, đó là cả một chiến lược và địa chính trị của nước Đại Lục.”

Bobby Lee – Giám đốc điều hành sàn giao dịch BTCC, cũng đã có một phản ứng tương tự về việc tăng giá đột ngột của Bitcoin Cash. Với lượng đầu cơ khủng chỉ trong một thời ngắn, Lee vẫn sẽ theo dõi và quan sát nó trong một khoảng thời gian nữa.

Mối quan tâm đặc biệt của Lee và nhiều người khác nằm ở việc quan ngại về sự suy giảm năng lực mining của Bitcoin. Lee kết luận:

“Nếu hashpower của  BTC tiếp tục giảm, sau đó tôi nghĩ rằng BTC sẽ gặp rắc rối trong thời gian dài sau đó.”

Video đề xuất 

Hacker lợi dụng CPU để mining BTC

Bảo vệ máy tính của bạn trước các hacker lợi dụng hiệu suất CPU để mining Bitcoin. ——-Nguồn: VTV1, Tin tài chính kinh doanh.

Posted by Tiền điện tử on Friday, 10 November 2017

Nicholas – Theo Coindesk

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org