Follow Tiendientu on Telegram

Bơm và Xả giá trong Telegram – Chiêu trò người mua cần cảnh giác

When Lambor 16/11/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Nhiều user cryptocurrency dường như đã quá quen thuộc với kịch bản thế này: Họ thấy giá trị một đồng coin nhảy vọt cùng với sư mong đợi sẽ trở thành thế hệ Bitcoin tiếp theo, họ nhanh chóng mua vào và sau đó bàng hoàng nhận ra mình đã thiệt hại một khoản đầu tư lớn. Chỉ vài giờ hoặc vài ngày sau khi tăng giá, các đồng coin sẽ đột ngột sụt giảm, khiến những nhà đầu tư chỉ biết ngậm ngùi.

Hiện tượng này không phổ biến ở các địa điểm giao dịch khác, đặc biệt là ở thị trường chứng khoán và cổ phiếu. Tuy nhiên, việc thiếu sót các quy định trong thị trường crypto là cơ hội béo bở cho việc thao túng giá của các cá mập trong ngành. Trên thực tế, bẫy bơm và xả giá (pump-and-dump) gần đây trong thị trường có thể do sự nhúng tay của các thế lực bên ngoài.

Cẩn trọng khi dùng Telegram

Một ứng dụng phổ biến của Nga có tên là Telegram, được xem là “đại bản doanh” của các bẫy bơm và xả giá đang xảy ra trong thời gian gần đây. Theo báo cáo của Business Insider, một số kênh trong Telegram được thiết kế đặc biệt dành riêng cho kế hoạch thao túng giá trên thị trường. PumpKing Community, Crypto4Pumps và We Pump là những cái tên thường được biết đến là nơi dành cho những kẻ lừa đảo (scammer) chuyên đi thu hút những người tham gia, những nhà đầu tư, những người góp phần khiến kế hoạch thao túng giá của chúng trở nên dễ dàng hơn.

Sau khi mua được số lượng đồng coin cần thiết, chúng sẽ lên các diễn đàn, cộng đồng, chatbox có đông đảo các nhà đầu tư để bàn luận về đồng coin vừa mua. Cộng đồng bắt đầu bàn luận sôi nổi tạo thuận lợi cho tin đồn có đà lan rộng, khối lượng giao dịch tăng, giá trị đồng coin tăng theo là lúc những tên lừa đảo (scammer) đó bắt đầu đi bước tiếp theo: Xả giá – đồng loạt bán các đồng coin này đi, thậm chí bán phá giá gây sụt giảm thị trường nghiêm trọng.

Kết quả hiển nhiên là các nạn nhân sẽ hoảng loạn, sau đó cố gắng bán dưới giá thị trường hay còn gọi là cắt lỗ. Và điều này làm cho giá đồng coin đó chạm mức đáy trở lại. Toàn bộ quá trình này là một trò lừa đảo tinh vi không một kẽ hở. Có lẽ chỉ đến khi SEC và các cơ quan điều tiết quốc tế khác can thiệp, hiện tượng này mới có thể giảm bớt. Tuy nhiên, hiện tại, người mua nên hết sức cẩn trọng đặc biệt là những người mới tham gia vào thị trường, nếu không tỉnh táo sẽ rất dễ mắc bẫy của những trò gian lận bơm và xả giá này.

Video đề xuất: Bảo vệ máy tính của bạn trước các hacker lợi dụng hiệu suất CPU để mining Bitcoin.

Hacker lợi dụng CPU để mining BTC

Bảo vệ máy tính của bạn trước các hacker lợi dụng hiệu suất CPU để mining Bitcoin. ——-Nguồn: VTV1, Tin tài chính kinh doanh.

Posted by Tiền điện tử on Friday, 10 November 2017

Xem thêm:

P.Trâm – Theo cointelegraph

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org