Follow Tiendientu on Telegram

Nhìn lại Blockchain - Cryptocurrency 2018 và dự đoán 2019

Bốn câu hỏi lớn cần giải đáp cho Ethereum vào năm 2019

When Lambor 01/01/2019

Follow Tiendientu on Telegram

 Bitcoin và Ethereum vốn là hai cái tên giữ vị trí top 1 top 2 từ lâu trên thị trường, nhưng trong năm vừa qua, chúng ta nhận thấy vị trí thứ hai liên tục chuyển đổi giữa XRP và Ethereum – lần đầu tiên vào tháng 09.2018 và gần đây nhất là vào tháng 11 và tháng 12.2018. Sang đến năm 2019, XRP vẫn nghiễm nhiên giữ vị trí ngôi vương Altcoin, chỉ xếp sau Bitcoin và đứng trên Ethereum thời gian kỷ lục. Nỗi sợ hãi và mất niềm tin đã khiến nhiều người tự hỏi, Ethereum liệu có phải đang dần chết đi và có còn cơ hội phát triển nào trong năm 2019 hay không?


Bước sang năm 2019, thật sự đội nhũ phát triển Ethereum còn rất nhiều việc phải làm. Dưới đây là năm câu hỏi tiendientu.org tin cộng đồng cần phải tự vấn liệu chúng ta có đang thực sự xây dựng một tương lai cho cryptocurrency hay không.

1. Đâu là tương lai của dApp và smart contract?

Đã có hơn 200 cryptocurrency tồn tại tại thời điểm Ethereum ra mắt vào năm 2014. Song, điều khiến Ethereum trở thành người thay đổi trò chơi là sự ra đời của smart contract, và cụ thể hơn là các hợp đồng như ERC-20, một tiêu chuẩn phổ biến cho phép các token khác nhau tồn tại trên cùng một Blockchain.

Các kỹ sư máy tính có thể phát triển một ứng dụng phân quyền (dApp) thực sự trên Blockchain Ethereum bằng các smart contract.

Có rất nhiều dự án tuyệt vời đã chứng minh được dApp đang thật sự cải thiện trải nghiệm người dùng. Đơn cử như ENS (Ethereum Name Service), một giải pháp cho phép người dùng biến địa chỉ ví của họ thành một tên miền thay thế duy nhất.

Thật ấn tượng khi thấy tất cả các dApp đang hoạt động theo cách hoàn toàn phân quyền, không cần đến niềm tin giữa các bên song vẫn đáp ứng đủ các nhu cầu của người dùng.

tiendientu.org-dapp-blockchain-3
Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, trong khi cộng đồng nỗ lực thúc đẩy đà áp dụng dApp chính thống, tác giả nghĩ chúng ta vẫn cần ít nhất năm năm nữa cho một tương lai tươi sáng hơn của các dApp.

Trên thực tê,s các kỹ sư máy tính nên phát triển các dApp đi theo hướng tập trung vào xây dựng hệ sinh thái với trải nghiệm người dùng tối ưu hơn nhằm khuyến khích thêm nhiều người gia nhập vào thị trường.

Đúng là trong những năm gần đây, cộng đồng Ethereum đã mở rộng, trình độ kỹ thuật cũng cao hơn song, nỗ lực như thế vẫn chưa đủ và bước thay đổi này nên sớm thực hiện để các nền tảng và giải pháp crypto/Blockchain của chúng ta hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu cho người mới.

2. Các ICO đã hết việc chưa?

Thật lòng mà nói, ICO là điều tốt nhất và tồi tệ nhất đã xảy ra với ngành công nghiệp tiền mã hóa. Dù muốn hay không, chúng ta vẫn phải thừa nhận ICO là chất xúc tác thúc đẩy sự quan tâm đến thị trường cryptocurrency nhiều hơn. Bằng chứng trong năm 2017, các công ty đã huy động được hơn 5.5 tỷ USD thông qua ICO và chỉ trong ba tháng đầu năm 2018, con số này đã đạt mức cao nhất là 6.3 tỷ USD.

Động thái bơm tiền vào thị trường ICO của người dùng đã giúp mức độ quan tâm đối với cryptocurrency tăng cao hơn bao giờ hết, đồng thời thu hút nhiều sự chú ý từ giới truyền thông; từ đó hấp dẫn ngày càng nhiều người tò mò về tiền mã hóa bước vào thế giới Blockchain.

ICO sẽ đi về đâu? Liệu mô hình gọi vốn này có bị vượt mặt bởi STO?

Tuy nhiên, thật không may, khi giá Ethereum bùng nổ, một số ICO gọi vốn thành công đã nói lời chia tay với nền tảng sau khi thu được một khoản kha khá. Có hơn 80% các dự án ICO ra đời vào năm 2017 được xác định là lừa đảo. Điều này khiến công chúng bắt đầu có tâm lý kỳ thị và dè chừng.

Một xu hướng mới đang nổi lên, STO, và dự kiến sẽ thay thế, vượt mặt ICO trong năm 2019. Chúng ta cứ chờ xem.

3. Cộng đồng Ethereum có nguy cơ tan rã hay không?

2018 là một năm thách thức không chỉ về giá cả, công nghệ đối với Ethereum, mà còn là thử thách để chúng ta gắn kết cộng đồng lại với nhau. Blockchain Bitcoin có thể là network được sử dụng nhiều nhất hiện nay, song các đội ngũ phát triển liên tục tranh chấp và thường phải tìm đến hard fork để giải quyết vấn đề. Với Ethereum, thay vì tìm giải pháp, cộng đồng lại đi đến quyết định dựa trên thỏa hiệp, “buộc” các đội ngũ phải hợp tác.

tiendientu.org-vitalik-buterin-tach-khoi-ethereum-4
Đã có tin đồn Vitalik Buterin rời bỏ Ethereum, song chàng trai 24 tuổi này đã xác nhận anh vẫn tham gia vào và network Ethereum vẫn sẽ ổn cho dù không có anh.

Không giống như người sáng lập ẩn danh Satoshi Nakamoto, đồng sáng lập Ethereum lại tích cực tham gia vào hệ sinh thái, tập hợp cộng đồng thông qua các sự kiện như hội nghị thường niên dành cho các kỹ sư phát triển network Ethereum – DevCon (được tổ chức lần thứ tư tại Prague 2018).

Do đó, có thể nói, đối với network Ethereum, tránh để tình trạng chảy máu chất xám diễn ra đang là ưu tiên hàng đầu và một network có thể phát triển được hay không, cộng đồng người dùng, nhà phát triển là nhân tố quyết định chính yếu, hơn cả công nghệ.

4. Làm thế nào có thể khôi phục niềm tin vào Ethereum?

“Nhờ” vào ICO, tác giả thiết nghĩ chúng ta nên có một số giải pháp để “thanh tẩy” hình ảnh xấu của Ethereum trong mắt người dùng, đồng thời khôi phục niềm tin vào công nghệ Blockchain.

Nhiều người mới tham gia cộng đồng thậm chí không có cơ hội tìm hiểu về Blockchain bởi họ một là quá quan tâm đến giá, hai là bị lợi dụng cho những mục đích phi pháp.

Do đó, cộng đồng cryptocurrency nên cùng chung tay bảo vệ người dùng (cả mới lẫn cũ) bằng cách tăng cường nhận thức về các trò gian lận và các dự án lừa đảo.

tiendientu.org-sacm-thai-btc
Nguồn: Internet

Nhiều cái tên trong số này, như BitKRX, tự nhận là một chi nhánh của Sở giao dịch chứng khoán Hàn Quốc, đã lừa các nhà đầu tư khi tự mạo danh là chi nhánh của một tổ chức đáng tin cậy. Tuy nhiên, những trò lừa trẻ con tương tự này sẽ sớm bị phanh phui nếu có một tiếng nói đại diện cho cộng đồng điều tra và công khai với công chúng.

Ngoài ra, chúng ta cần phải giáo dục cộng đồng về cách tìm các dự án minh bạch giữa một “biển trời” các trò gian lận. Để “soi” một dự án, chúng ta có thể cung cấp cho người dùng mới tài liệu và những cách thức cơ bản, sao cho dễ hiểu nhất. Về chuyện này, sàn giao dịch Bitcoin Binance và Coinbase cùng một số tổ chức khác vẫn đang nỗ lực từng ngày.

Xét cho cùng, thực hiện một giao dịch cryptocurrency không trực quan như một cuộc giao dịch thông qua hệ thống ngân hàng truyền thống. Chúng ta không nên quên hầu hết chúng ta đang được nuôi dưỡng trong một hệ sinh thái tài chính truyền thống và việc xây dựng ý thức cũng như hành vi mới trong lĩnh vực cryptocurrency sẽ cần nhiều thời gian hơn là kế hoạch dự tính.

Follow Tiendientu on Telegram