Follow Tiendientu on Telegram

Phân tích về Bitcoin (BTC)

Tìm hiểu bong bóng tài chính được so sánh với bong bóng Bitcoin qua bộ phim Tulip Fever

Tris 29/12/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Phim Tulip Fever hấp dẫn người xem về thị trường tài chính, về bản chất của tiền bạc, sự giàu có, và mang lại nhiều bài học đắt giá. Đồng thời, phản ánh phần nào về bong bóng Bitcoin đang được tranh luận sôi nổi. 

Theo nhiều chuyên gia và nhà đầu tư, bong bóng Bitcoin đã nổ, giống như những bong bóng tài chính khác trong lịch sử. Nhân dịp cuối tuần, tiendientu.org xin giới thiệu đến bạn “Tulip Fever” – bộ phim về bong bóng tài chính đầu tiên và điển hình trong lịch sử.

Nhân vật Sophia do Alicia Vikander đảm nhiệm.

Tulip Fever là bộ phim được xây dựng dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên của tác giả Deborah Moggach, xuất bản năm 1999. Bộ phim kể về câu chuyện của một người Hà Lan giàu có, tên Cornelis Sandvoort (do Christoph Waltz thủ vai) và người vợ xinh đẹp Sophia (do Alicia Vikander đảm nhiệm). Sophia đã phải lòng Jan (Dane DeHaan đóng), một họa sĩ đến vẽ chân dung cho hai vợ chồng, và sau đó hai người tìm cách bỏ trốn cùng nhau. Tuy nhiên, bộ phim không chỉ nặng về câu chuyện tình yêu của hai nhân vật này.

Thay vào đó, như cái tên, bộ phim đã đặc biệt miêu tả rõ nét thị trường giao dịch củ hoa tulip vào thời kì này. Các giao dịch thường được diễn ra trong quán rượu với đầy những kẻ xay xỉn và gái điếm. Trong khi đó, những củ hoa tulip thường được cất giữ và chăm bón trong các tu viện.

Khi cầu vượt quá cung và cơn đầu cơ tích lũy lên đến đỉnh điểm, giá một củ hoa tulip bỗng chốc tăng vọt. Một anh chàng bán cá đầu cơ củ hoa ở giá 18 USD, và đã bán được chúng với con số hơn 900 USD, đủ tiền để cưới vợ và xây dựng một gia đình. Thậm chí, một củ hoa có thể đổi được một cỗ xe kéo, hàng chục tấn lúa mạch hay hàng trăm kí phomat. Kinh ngạc hơn nữa, có người còn đồng ý đổi 5ha lấy một củ hoa.

Đến tháng 2/1637, thị trường này bỗng nhiên đổ sập do các tay đầu cơ chi phối thị trường quyết định bán tháo. Giá củ hoa rơi thẳng đứng chỉ còn 1% giá trị, khiến nhiều người mất sạch tài sản.

Xuyên suốt bộ phim, khán giả có thể liên tưởng đến sự giống nhau kỳ lạ giữa tình yêu và những quả bong bóng trên thị trường tài chính. Sophia và Jan đã tìm đủ cách và thủ đoạn để bỏ trốn cùng nhau. Mang thai giả, giả chết và cả ảo vọng sẽ kiếm được thật nhiều tiền bằng cách buôn củ hoa tulip để cao chạy xa bay.

Tuy nhiên, dù họ tự tin đến đâu thì đó cũng chỉ là một giấc mơ không bao giờ trở thành sự thật, cũng giống như những kẻ đầu cơ mù quáng tin rằng giá tài sản sẽ tăng gấp bội…

Tiendientu.org hy vọng Tulip Fever sẽ giúp bạn có một cuối tuần thư giãn với những thước phim cảm xúc, kịch tính, vừa  có một cái nhìn mới về thị trường tài chính, về bong bóng Bitcoin hay cryptocurrency.

Amateur

Follow Tiendientu on Telegram