Winklevoss và sàn Gemini phát hành stablecoin GUSD

“Bóng ma” phân quyền ám ảnh đồng stablecoin của anh em Winklevoss

Abraham 17/09/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Khi thế giới đang chờ đợi sự ra mắt của đồng stablecoin “không dính phốt” để đầu tư trong thị trường crypto đang có quá nhiều biến động, thì đồng coin này tiếp tục là chủ đề tranh cãi về tính phân quyền.


Theo báo cáo mới nhất của chuyên gia nghiên cứu blockchain là Alex Lebeb, Gemini có thể đóng băng đồng coin của mình bất cứ lúc nào, làm nổi lên các vấn đề về mô hình phân quyền.

“Người giám sát” có khả năng đóng băng tài khoản

Alex Lebeb đã thực hiện nghiên cứu mã nguồn của hợp đồng thông minh Gemini Dollar (GUSD), và những phát hiện của ông thật sự đáng kinh ngạc. Theo Lebed, GUSD có một điều khoản “giám sát” đáng lưu ý – cụ thể là Gemini có khả năng đóng băng bất kỳ tài khoản nào.

Lebed – người đồng thời tham gia vào một dự án riêng biệt về stablecoin – nhấn mạnh rằng GUSD sử dụng hợp đồng ERC20Proxy cho phép Gemini, với tư cách là phía giám sát, được nâng cấp hợp đồng 48 giờ một lần, mang đến khả năng đóng băng tất cả các token.

tiendientu.org-gusd-stablecoin-1
Source code của hợp đồng của GUSD.

Code có tất cả 1028 dòng và nhà nghiên cứu bắt đầu đặt câu hỏi khi đọc các điều khoản chung của hợp đồng.

tiendientu.org-gusd-stablecoin-2

Người dùng sử dụng hợp đồng ERC20Proxy cung cấp giao diện ERC20 tức cân bằng chức năng tiêu chuẩn, tổng nguồn cung cấp,… sử dụng erc20Impl để hoạt động. Ví dụ:

tiendientu.org-gusd-stablecoin-3

Erc20Impl này xuất hiện từ đâu? Ở đây chúng ta phải chú ý đến phần thứ hai trong mô tả của ERC20Proxy: ERC20ImplUpgradeable. Nó hoạt động trên giao diện của ERC20.

Tại sao nó được cho là có khả năng nâng cấp? Vì hợp đồng ERC20ImplUpgradeable là CustodianUpgradeable.”

tiendientu.org-gusd-stablecoin-4

Tìm hiểu sâu hơn vào mã nguồn, Lebeb thấy rằng Giám sát là người duy nhất có khả năng chỉnh sửa code. Bên cạnh đó, khoảng thời gian mặc định là 172.800 giây vào khoảng 48 giờ.

Không quá ngạc nhiên khi Gemini đưa ra một điều khoản cho nó khả năng đóng băng, vì Cameron và Tyler Winklevoss liên tục quảng bá GUSD với tư cách là “đại diện kỹ thuật số đáng tin cậy và là coin được bảo trợ bởi đồng đô la Mỹ” cả trong thông báo chính thức lẫn trên các phương tiện truyền thông.

Nhưng cộng đồng sẽ không chấp nhận một cách dễ dàng nếu stablecoin bị kiểm soát bởi Gemini.

Phân quyền trong ngành công nghiệp cryptocurrency

Ripple và XRP đã trải qua một quãng thời gian dài để chứng minh đồng coin và sổ cái của mình phân quyền. Vì Ripple có quyền quyết định và nắm giữ một lượng rất lớn token XRP. Trong hoàn cảnh này, coin cũng đang đối mặt với một mối đe dọa từ SEC – yếu tố không cho phép giá XRP tăng mặc dù Ripple là một trong những đồng có ứng dụng rõ ràng.

Một coin khác cũng bị lên án là tập trung chính là EOS. Dự án không sử dụng cách tiếp cận như các blockchain thông thường khác. Nó chỉ định 27 nhà sản xuất có quyền đóng các giao dịch. Đây được coi là mô hình tập trung khi 27 nhà sản xuất block “quen biết” với nhau và có thể thống nhất đóng giao dịch bất cứ lúc nào.

tiendientu.org-gusd-stablecoin-6
EOS bị cộng đồng chế giễu rất nhiều vì không phân quyền.

Ví dụ vào ngày 22/6, EOS đã thông báo:

“Biện pháp bảo vệ khẩn cấp” do EOS Core Arbitration Forum (ECAF) cung cấp, 27 nhà sản xuất block lập tức chấm dứt tất cả các giao dịch.

Thú vị là ECAF không giải thích lý do của việc này, chỉ cho biết “logic và lý do của hành động này sẽ được thông báo một ngày sau đó.”

Đại diện của ECAF – Sam Sapoznick – tuyên bố:

Nhà sản xuất block EOS từ chối xử lý giao dịch đến từ các tài khoản dưới đây. (Cho đến khi có thông báo chính thức từ ECAF).”

Các thành viên của ngành công nghiệp cryptocurrency, những người đam mê và các chuyên gia, không ủng hộ mô hình tập trung vì nó lấy đi bản chất của blockchain và tính phân quyền.

Giống như Ripple hay EOS, Gemini sẽ được cộng đồng quan sát cẩn thận. Chúng ta phải chờ thông báo đến từ Gemini để có cái nhìn rõ hơn về vấn đề này.

Tương lai của GUSD phụ thuộc rất nhiều vào đó. Nếu không, chúng ta sẽ có một stablecoin gây tranh cãi nữa xuất hiện trên thị trường.

Jean - Theo Coingape

Follow Tiendientu on Telegram