Follow Tiendientu on Telegram

Bonus là gì? Những kiến thức cơ bản về tiền thưởng Bonus

NHK Team 26/05/2020

Follow Tiendientu on Telegram

Hiện nay, tại Việt Nam có hơn 300.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau, việc tìm kiếm một công việc phù hợp không quá khó khăn. Vì thế, để khích lệ nhân viên cố gắng cống hiến cũng như giữ chân nhân viên gắn bó, các doanh nghiệp đã đưa ra một số khoản Bonus ngoài tiền lương cố định. Để hiểu rõ hơn về Bonus, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết “Bonus là gì? Những kiến thức cơ bản về tiền thưởng Bonus” nhé.

Bonus là gì?

Bonus có nghĩa là tiền thưởng, phần thưởng trong vấn đề việc làm. Đây được coi là khoản bồi thường tài chính cao hơn vượt qua ngưỡng ban đầu. Trong một doanh nghiệp hay công ty, không phải bất kỳ nhân viên nào cũng được nhận khoản tiền thưởng Bonus này, tiền này chỉ dành cho những người có thành tích xuất sắc, đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong công việc.

Hiện nay, tại nhiều doanh nghiệp hay công ty, khoản tiền thưởng bonus này thường được trao chung cho toàn nhân viên công ty để tránh sự đố kỵ, ganh đua lẫn nhau. Để có động lực giúp người lao động có thêm sức mạnh để duy trì, phát triển, cống hiến nhiều hơn cho công việc thì các công ty đã đưa khoản tiền thưởng bonus vào trong phần thù lao của các nhân viên.

Bonus là gì

Những loại tiền thưởng Bonus của doanh nghiệp hiện nay

Sau khi biết Bonus là gì thì cùng tìm hiểu các loại tiền Bonus mà các doanh nghiệp thường xuyên áp dụng nhé. Hiện nay, các doanh nghiệp kinh doanh việc áp dụng tiền thưởng Bonus cho nhân viên và người lao động rất phổ biến. Cùng tìm hiểu những loại tiền thưởng Bonus thường được áp dụng trong các doanh nghiệp hiện nay nhé.

Tiền thưởng khích lệ (Incentive Bonus)

Đối với loại tiền thưởng khích lệ này sẽ bao gồm có 3 loại:

Tiền thưởng đầu vào: Loại tiền này thường được áp dụng cho các đối tượng làm việc trong các lĩnh vực như: thể thao, vận động viên xuất sắc. Việc thưởng đầu vào sẽ giúp các công ty muốn sở hữu nguồn nhân lực chất lượng cao này cạnh tranh, vượt mặt các công ty đối thủ khác.

Tiền thưởng giới thiệu: Loại tiền này thường được áp dụng cho những nhân viên công ty giúp công ty tìm được ứng viên phù hợp và chất lượng. Mục đích của loại tiền này là khích lệ tinh thần nhiệt tình hỗ trợ công ty trong mảng tuyển dụng và nó cũng giúp kích thích khả năng tìm kiếm, lựa chọn người phù hợp.

Tiền thưởng duy trì: Mục đích của loại tiền này là giữ chân những nhân viên cốt cán của công ty để họ gắn bó lâu dài với công ty. Để giữ chân những người có năng lực tốt, các doanh nghiệp cần có chế độ đãi ngộ tốt với họ. 

Tiền thưởng về cho hiệu suất công việc (Performance Bonus)

Trong công việc, hiệu suất công việc sẽ giúp doanh nghiệp đánh giá được năng lực làm việc của nhân viên đó. Thời gian để tính hiệu suất công việc của nhân viên thường là khi hoàn thành dự án, cuối tháng, cuối quý, cuối năm. Hiệu suất công việc tùy theo cá nhân, team hay tập thể mà có cách tính phù hợp và khác nhau.

Ở một số doanh nghiệp, sẽ có quy định về cách chia khoản thưởng Performance Bonus, tùy vào vị trí công việc cụ thể mà khi một dự án thành công, mỗi nhân viên sẽ được nhận một khoản tiền phù hợp với những đóng góp của họ cho dự án.

Các loại tiền thưởng Bonus

Ưu và nhược điểm của tiền thưởng Bonus

Ưu điểm của Bonus

Tiền thưởng Bonus khích lệ nhân viên làm việc tốt hơn, tạo ra hiệu quả làm việc cao. Khi được nhận tiền thưởng Bonus, nhân viên sẽ cảm thấy những cống hiến và kết quả công việc mà họ nỗ lực đạt được đã được cấp trên ghi nhận, từ đó họ sẽ nỗ lực để được hiệu quả cao trong những kế hoạch, dự án sau đó.

Bonus giúp giữ chân nhân viên ở lại lâu hơn với công ty, doanh nghiệp. Đặc biệt là giữ được nhân viên cốt cán, họ sẽ là người đẩy mạnh các hoạt động để mang lại hiệu quả hơn.

Khi áp dụng tiền thưởng Bonus, sẽ giúp mỗi nhân viên vực dậy để phát huy năng lực, cảm thấy mình phải cố gắng nhiều hơn nữa để nhận được Bonus như các nhân viên khác.

Nhược điểm của Bonus

Nhiều doanh nghiệp lạm dụng tiền thưởng Bonus mà hạn chế việc tăng lương cơ bản cho nhân viên dẫn đến tình trạng “lạm phát tiền thưởng”. Điều này dẫn đến việc nhân viên sẽ chỉ chú tâm vào tiền thưởng, làm mọi cách để có tiền thưởng mà không quan tâm đến hiệu suất, hiệu quả công việc ra sao.

Làm cho nhân viên trong công ty không có tinh thần đoàn kết, hiệu quả làm việc nhóm giảm đi rất nhiều vì mỗi nhân viên sẽ có lòng đố kỵ và cạnh tranh nhau về tiền thưởng. Nhiều người sẽ cảm thấy số tiền thưởng mà họ nhận được là không công bằng và không xứng đáng so với những người khác trong công ty.

Phân biệt tiền thưởng Bonus và hoa hồng

Tiền thưởng (Bonus) và tiền hoa hồng (Commission) là 2 loại tiền này hoàn toàn khác nhau. 

Tiền thưởng là loại tiền dành cho những người chất lượng, có thành tích xuất sắc, đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong công việc và tạo ra hiệu suất làm việc cho doanh nghiệp 

Tiền hoa hồng là loại tiền mà mỗi nhân viên phải tạo ra năng suất hiệu quả cá nhân thì mới nhận được. Ví dụ khi bạn là một nhân viên kinh doanh và bạn là người thực hiện tư vấn, bán sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp, bạn sẽ nhận được tiền hoa hồng từ doanh nghiệp khi bạn bán được gói sản phẩm nào đó của doanh nghiệp đó.

Bài viết trên đây chúng tôi chia sẻ chắc rằng đã giúp các bạn hiểu rõ Bonus là gì rồi đúng không nào? Nếu bạn đang là một nhân viên tại một doanh nghiệp, hãy cố gắng phát huy năng lực bản thân để được nhận ngay khoản tiền Bonus và những đãi ngộ hấp dẫn nhé. 

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org