Follow Tiendientu on Telegram

Sàn giao dịch Binance

BTC được bán với giá $680 trên Binance: sự cố hay ý đồ thao túng giá Bitcoin

Tris 06/12/2019

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Bitcoin đã có một cú flash crash cực mạnh trên sàn giao dịch Binance vào lúc 3:00 sáng ngày 5/12. Cú flash crash này đã đẩy giá cặp BTC/USDS xuống mức $680. 

bitcoin flash crash

BTC/USDS flash crash trên Binance

Hôm qua, một lệnh bán 8 Bitcoin trị 60.000 USD đã nhấn chìm Bitcoin trong một khoảnh khắc ngắn ngủi và đột ngột. Liệu, đây là một sai lầm “đắt đỏ”, hay là một âm mưu thao túng giá Bitcoin?

Đó là lệnh bán cặp BTC/USDS trên sàn giao dịch tiền điện tử Binance. StableUSD (USDS) là một đồng stablecoin tương tự như USDT. Khối lượng giao dịch hằng ngày của StableUSD ở khoảng $130,000. Do đó, lệnh bán 8 BTC đã chiếm hơn 1/2 khối lượng giao dịch của StableUSD. Dẫn đến giá Bitcoin gặp flash crash và bán ở mức $681.81 trước khi phục hồi lại.

Mặc cho flash crash, giá Bitcoin hôm nay dao động ở mức $7,393.

Biến động mạnh là thứ quá đỗi quen thuộc trong thị trường cryptocurrency. Tuy nhiên, flash crash là hiện tượng xuất hiện bất ngờ và nhanh chóng. Mỗi khi flash crash xảy ra, nhiều trader chỉ biết ngẩn ngơ vì nó “quá nhanh, quá nguy hiểm”.

btc-usds-flash-crash
Cặp BTC/USDS flash crash trên sàn Binance.

StableUSD do Stably phát hành từ năm ngoái. Tuy nhiên, số vốn hoá khiêm tốn cho thấy stablecoin này chưa được sử dụng rộng rãi. Hiện tại, StableUSD (USDS) đang xếp hạng 542 trên Coinmarketcap.

Ai muốn bán BTC ở giá $680?

Đây không phải là lần đầu tiên sự cố flash crash xảy ra với cặp giao dịch BTC/USDS. Vào tháng Tư, khi đang có giá $5,000, Bitcoin đã “nhảy vèo” lên $11,000 ngay trên cặp giao dịch này, và cũng trên sàn Binance.

Hai lần flash crash của BTC/USDS trên sàn Binance.

Hiện tượng này có thể được lý giải bằng 3 lý do sau. Thứ nhất, phỏng đoán đơn giản là trader nào đó đã mắc sai lầm và đặt nhầm với lệnh limt sell. Lúc này, nếu trader nào đặt lệnh mua Bitcoin dưới $700 thì có lẽ anh ta chính là người may mắn nhất trong năm!

Thứ hai, cũng là nhầm lẫn, nhưng nhầm lẫn với cả con số. Phải chăng anh chàng trader này đã gõ thiếu 1 số “0” khi muốn bán với giá $6,800 thay vì $680?

Lý do tiếp theo có liên quan đến âm mưu thao túng giá Bitcoin để kiếm lợi. Có thể, vài trader đang làm điều này để thao túng thị trường. Cách làm của họ là vừa đánh sập thị trường vừa short. Giao dịch ký quỹ hoặc đòn bẩy sẽ được sử dụng để tăng hiệu quả cho âm mưu này. Tuy nhiên, lý giải thứ hai này không phù hợp với cú flash vừa rồi. Vì hiện chưa có thị trường giao dịch tương lai cho cặp BTC/USDS.

BTC/USDS đang là cặp giao dịch Bitcoin với Stablecoin có volume thấp nhất trên sàn Binance. Do đó, ý đồ thao túng giá thông qua cặp giao dịch này rất khó thực thi và hiệu quả kém.

Follow Tiendientu on Telegram