Follow Tiendientu on Telegram

Phân tích về Bitcoin (BTC)

“Cá nhà táng” chuyển 18.000 BTC lên một ví nghi ngờ là của sàn BitMEX

Abraham 16/08/2018

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu logo Khoảng 18.000 Bitcoin (BTC), tương đương 114 triệu USD, vừa được gửi vào một địa chỉ ví được cho là có liên kết với BitMEX – một nền tảng giao dịch cryptocurrency khá lớn. 


Theo CryptoCompare, 17 địa chỉ ví cryptocurrency khác nhau đã tham gia vào đợt chuyển BTC cực khủng này. Đợt chuyển đầu tiên chỉ 10 đồng Bitcoin, còn 16 ví khác đã chuyển tổng cộng 17.990 BTC vào ví của BitMEX trong vòng chưa đầy nửa giờ sau lần chuyển đầu tiên.

tiendientu.org-bitmex-1
Lịch sử chuyển 18.000 đồng BTC của 17 ví tiền điện tử.

Thao túng thị trường, bán tháo cực khủng?

Ngay lập tức, một số người dùng Twitter đã suy đoán rằng sàn BitMEX có thể liên quan đến việc thao túng thị trường. Đáng chú ý là, việc hợp nhất các đồng BTC vào ví của BitMEX chỉ xảy ra vài giờ trước khi giá đồng tiền mã hóa hàng đầu hồi phục từ mức giá dưới $6.000.

Mặc dù nhiều sàn giao dịch từ trước đến nay đã bị cáo buộc vì thao túng giá, nhưng trong trường hợp này không thể kết luận như vậy. Vì 18.000 BTC chuyển vào ví BitMEX chỉ chiếm 0,1% tổng số Bitcoin hiện đang lưu hành.

tiendientu.org-bitmex-2
Nhiều người nghi ngờ sàn BitMEX thao túng giá.

Tuy nhiên, thường thì “anh em họ nhà cá” – chẳng hạn như sàn Mt. Gox – sẽ gom góp một số lượng cryptocurrency rất lớn vào một địa chỉ ví ngay trước khi bán chúng.

Vào tháng 3, Nobuaki Kobayashi của Mt. Gox bán số BTC trị giá 400 triệu USD, mà nhiều người cho rằng đã có tác động mạnh lên toàn thị trường.

Cuối tháng 4/2018, Kobayashi hợp nhất 16.000 BTC và 16.000 BCH vào một trong những ví tiền điện tử của mình. Những đợt chuyển tiền lớn này làm nhà đầu tư rất lo lắng, vì họ nghi ngờ nó có khả năng dẫn đến một đợt bán tháo lớn.

Giữ coin trong ví lạnh, cung cấp thêm thanh khoản?

tiendientu.org-bitmex-4
Cá voi Mt. Gox là cái tên “ám ảnh” với cộng đồng.

Trong trường hợp của BitMEX, có lẽ sàn đang cố gắng chuyển một lượng lớn coin sang ví lạnh, để giữ chúng an toàn. Sàn giao dịch Bithumb – bị mất $30 triệu USD do một vụ tấn công vào tháng 6/2018 – gần đây đã tuyên bố có hành động tương tự.

Để tránh thất thoát thêm từ những vụ hack, Bithumb đã hợp nhất một lượng lớn đồng coin từ hàng ngàn ví vào một địa chỉ ví duy nhất. Do số lượng giao dịch cực lớn, cũng như phí giao dịch cắt cổ, mạng Bitcoin đã bị tắc nghẽn tạm thời.

Một lý do khác có thể khiến BitMEX chuyển một lượng tiền khổng lồ như vậy là đang cố gắng tăng thanh khoản cho sàn giao dịch của mình. Vào ngày 15/7, nền tảng giao dịch ngang hàng (P2P) có trụ sở tại Hong Kong này đã lập kỷ lục giao dịch số BTC trị giá 1 triệu USD chỉ trong vòng 24 giờ.

Jean - Theo CryptoGlobe

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org