Tiendientu.org

Ngưng đổ lỗi cho cá voi Bitcoin về biến động giá thị trường cryptocurrency

Icon 11/10/2018 Icon https://wp.me/p7csvQ-8Mb Icon copy link
Bitdeal

Một báo cáo thực hiện bởi công ty nghiên cứu blockchain Chainalysis cho thấy cá voi Bitcoin không phải là nguyên nhân dẫn đến biến động giá thị trường cryptocurrency. 

Phân loại cá voi Bitcoin

Cá voi Bitcoin được hiểu là những cá nhân hoặc một nhóm tổ chức sở hữu một lượng lớn cryptocurrency và có thể gây tác động lên giá cả thị trường. Tuy nhiên, Chainalysis đã tiến hành nghiên cứu 32 ví chứa nhiều Bitcoin nhất, với tổng số 1 triệu BTC, trị giá khoảng 6.3 tỉ USD. Và, kết quả thật bất ngờ.

Chỉ 1/3 số ví cá voi trader BTC có hoạt động giao dịch thường xuyên. Trong khi các cá voi này đủ sức xoay chuyển thị trường chỉ bằng vài giao dịch, nhưng thực tế các các voi này chỉ giao dịch với “đàn” và mua vào lúc giá giảm.

Nhóm nghiên cứu đã chia 32 ví Bitcoin trên thành 4 nhóm. Nhóm hoạt động tích cực có 9 ví, thuộc về các trader, những người thường xuyên mua-bán BTC trên các sàn giao dịch. Nhóm cá voi này nắm giữ 332.000 BTC, trị giá hơn 2 tỉ USD, nhưng chỉ 1/3 trong số đó có ghi nhận giao dịch. Phần lớn các trader này gia nhập thị trường từ năm 2017.

Nhóm thứ hai là các miner và những người gia nhập thị trường từ sớm. Nhóm này gồm 15 nhà đầu tư, nắm giữ 332.000 BTC. Theo báo cáo, tần suất giao dịch của nhóm thứ hai này rất thấp, mặc dù số cá voi này đã thoái vốn đáng kể ở giai đoạn giá tăng từ 2016-2017.

Hai nhóm cá voi Bitcoin còn lại thuộc về các tội phạm và nhóm BTC bị thất lạc. Nhóm số BTC thất lạc chứa hơn 212.000 coin, trị giá khoảng 1.3 tỉ USD. Nghiên cứu chỉ ra rằng các ví trong nhóm thất lạc đã không có bất kì giao dịch nào từ năm 2011. Cuối cùng, nhóm sở hữu ít BTC nhất là nhóm tội phạm. Nhóm này sở hữu 125.000 coin, trị giá 790 triệu USD. Hai trong số cá voi trong nhóm này có liên hệ với Silk Road, và những ví còn lại có dấu hiệu rửa tiền.

Phân loại nhóm cá voi Bitcoin theo số lượng BTC và hoạt động giao dịch. Nguồn: Chainalysis

Hoạt động của cá voi Bitcoin

Phân tích cũng giải oan cho các cá voi khi chứng minh họ không gây biến động giá như nhiều người vẫn nghĩ. Bởi lẽ, trong suốt giao đoạn giá giảm trong năm 2017 và 2018, cá voi đã mua ròng BTC.

Nghiên cứu viết:

“Hoạt động của các ví cá voi cho thất họ không hề bán tháo một lượng lớn BTC nào. Thay vào đó, cá voi đã thu mua Bitcoin từ các sàn giao dịch vào cuối năm 2016 và 2017. Như vậy, cá voi đã mua ròng trong các đợt giá giảm và giúp thị trường ổn định hơn…”

Hoạt động đầu tư và thoái vốn của cá voi Bitcoin. Nguồn: Chainalysis

Hồi tháng 12 năm 2017, khi giá BTC đạt đỉnh 19.000 USD, cộng đồng đã dấy lên hoang mang rằng chuyện quái gì sẽ xảy ra nếu như 1.000 người đang sở hữu 40% số BTC trên thị trường quyết định đồng loạt bán ra. Thực tế, chỉ cần vài cá voi bắt tay với nhau cũng đủ sức khiến thị trường đảo chiều, và đồng thời mang lại lợi ích cho một nhóm trader.

Tuy nhiên, thuyết âm mưu cá voi Bitcoin thao túng giá chưa từng được thực thi, nhưng không ai đảm bảo nó có đang được ấp ủ và chời thời hay không…

Xem thêm: 

Amateur

bitcoin and crypto advertising in vietnam

Từ khóa: cá voi Bitcoin, cá voi Bitcoin thao túng giá

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Avatar

bitbattle

Subscribe Email để nhận tin: