Follow Tiendientu on Telegram

Đồng stablecoin Tether (USDT)

Cá voi Bitfinex đã thao túng giá Bitcoin vào năm 2017?

When Lambor 04/11/2019

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Gần đây, cộng đồng mạng xuất hiện thông tin cá voi trên sàn giao dịch tiền mã hóa Bitfinex có thể đã thao túng giá Bitcoin tăng 2.000% vào năm 2017.


Thông tin trên xuất phát từ John Griffin, giáo sư tại đại học Texas và Amin Shams, trợ lí giáo sư tại Đại học Ohio State. Sau khi cập nhật nghiên cứu từ năm 2018, cả hai cho biết có một chủ thể trên Bitfinex đã “động tay động chân” với giá Bitcoin hồi năm 2017. Tuy nhiên cả hai hiện vẫn chưa tiết lộ danh tính kẻ đã thao túng giá Bitcoin này.

tiendientu.org-ca-voi-bitfinex-thao-tung-gia-bitcoin-nam-2017
Nguồn: Cointelegraph.

Nghiên cứu này đã theo sát các giao dịch giữa Tether và Bitcoin từ ngày 01/03/2017 đến ngày 31/03/2018. Báo cáo cũng khẳng định các lệnh mua Bitcoin trên Bitfinex đã tăng mạnh ngay sau khi giá trị đồng coin này có dấu hiệu giảm.

Ông Griffin cho biết:

“Nghiên cứu của chúng tôi kết luận rằng, thay vì có hàng ngàn nhà đầu tư tác động lên giá Bitcoin, chỉ có duy nhất một người đã làm điều này. Nhiều năm sau, mọi người sẽ vô cùng bất ngờ khi biết các nhà đầu tư đã trao tặng hàng tỷ USD cho người họ không hề biết và chưa rõ mặt.”

Tư vấn viên của Bitfinex, Stuart Hoegner, đã phủ nhận khẳng định trên. Ông cho biết nghiên cứu này không có căn cứ vì chỉ dựa trên những dữ liệu không đủ sức thuyết phục.

Ông chia sẻ:

“Dù có cập nhật hay không, nghiên cứu trên vẫn thiếu tính học thuật chuẩn xác.”

Cách đây không lâu, cả Bitfinex và Tether đã phủ nhận thông tin phát hành Tether (USDT) để thao túng thị trường tiền mã hóa. Tuy nhiên, vẫn như mọi khi, tuyên bố này đã vướng phải nhiều nghi vấn và phẫn nộ từ cộng đồng. Cho đến nay, mức độ minh bạch xoay quanh Tether đều chỉ có thể đo bằng con số âm.

Trong nghiên cứu đầu tiên của mình, Griffin và Shams cho biết:

“Tether được sử dụng để ổn định hoá cũng như thao túng giá Bitcoin vào năm 2017.”

Cùng thời điểm đó, Bitfinex cũng phủ nhận luận điểm trên.

Đặc biệt, CEO JL van der Velde còn khẳng định:

“Bitfinex hay Tether đều không làm điều đó. Và sẽ không bao giờ dính líu đến các hoạt động thao túng giá thị trường.”

Bạn đọc tiendientu.org có thể theo dõi giá Bitcoin hiện tại ngay dưới đây:

Follow Tiendientu on Telegram