Cá voi crypto

Đã tìm được tung tích cá voi “bơm thổi” Ethereum?

Abraham 19/07/2019

Đăng ký tài khoản SNAPEX

Logo-tiendientu Trong đợt biến động giá vừa qua, cộng đồng crypto đã tìm thấy tung tích của những cá voi ETH qua các lệnh đặt “khủng” trên sàn giao dịch.


Sau khi lệnh bán khổng lồ hơn 15.000 ETH đã gây ra sự sụt giảm đáng chú ý về giá Bitcoin, một “anh em họ nhà cá” khác đã đặt lệnh mua gần 20.000 ETH trên Binance.

Lệnh này nhanh chóng được khớp, và đã tạo ra một cuộc tranh cãi rằng cá voi crypto có đang thao túng thị trường hay không?

Ethereum phục hồi sau cú dump mạnh

Như tiendientu.org đưa tin, hôm nay ngày 19/7, Bitcoin hồi phục trên ngưỡng 10.000 USD kéo theo thị trường chuyển xanh.

tiendientu.org-gia-btc-4
Nguồn: Fanpage Tiền Điện Tử.

Nhiều người tin rằng đà sụt giảm trước đó là do Bitcoin phản ứng với hàng loạt tin tức tiêu cực đến từ giới chức Mỹ đối với đồng Libra của Facebook. Tuy nhiên, rất có thể chính Ethereum mới là nhân tố khởi xướng đà giảm vừa qua.

Chico Crypto – một kênh YouTube về tiền điện tử – tuyên bố sự sụt giảm Bitcoin mới nhất là do một con cá voi Ethereum gây ra. Theo đó, một người hoặc một nhóm trader đã đặt lệnh bán 15.000 ETH trên sàn giao dịch Bitstamp. Ngay lập tức, giá ETH giảm giá từ $220 xuống $190, dump 13,6%.

tiendientu.org-ca-voi-eth-1
Nguồn: Youtube.

Và hệ quả là, sự sụt giảm của Ethereum làm ảnh hưởng đến các đồng crypto khác (những đồng có tương quan cao với ETH) – kéo Bitcoin xuống dưới $10.000 lần thứ 2 trong tháng 7.

Dù Ethereum đã xoay sở để phục hồi tốt sau sự cố trên, nhưng không phải nhờ vào sự gia tăng lành mạnh trong hoạt động thị trường.

Cá voi “bơm thổi” giá ETH

Như Su Zhu – CEO của Three Arbow Capital – đã chỉ ra rằng:

Một “anh em họ nhà cá” khác đang dần tích lũy ETH trong vài tuần qua.”

Sau đó, Zhu đã chia sẻ ảnh chụp màn hình các lệnh đặt trên Binance, cho thấy cá voi đã đặt một lệnh mua 20.000 ETH.

tiendientu.org-ca-voi-eth-2
Nguồn: Twitter.

Zhu đã theo dõi hành vi của cá voi trong những tuần qua, tính được người chơi lớn này đã mua khoảng 300.000 ETH, tương đương 7.000 BTC (khoảng 70 triệu USD).

Lệnh đặt lớn dường như đã kích hoạt một số biến động trong cặp giao dịch ETH/BTC, đẩy ETH vượt mốc $200 trong vài giờ. Tại thời điểm viết bài, đồng Altcoin lớn nhất thị trường đang giao dịch ở quanh mức giá $222.

Đáng chú ý là một lệnh mua lớn như vậy đã khớp trong vòng vài phút. Dẫn đến giá ETH biến động tương đối tích cực sau đó.

Jasmine

Follow Tiendientu on Telegram