Follow Tiendientu on Telegram

Các Altcoin vùng lên, chỉ số Bitcoin Dominance giảm dưới 50%

Tris 20/12/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Lần đầu tiên kể từ tháng Mười năm nay, chỉ số Bitcoin Dominance đã giảm xuống dưới 50%. Trong khi đó, các altcoin như Ethereum, Litecoin, và Ripple đang tăng trưởng đáng kinh ngạc.  

Một tuần trở lại đây, những altcoin trong top 10 bảng xếp hạng vốn hoá thị trường như Ethereum, Litecoin, Ripple, Cardano, IOTA, Dash, NEM, đã liên tục lập kỉ lục với tốc độ tăng trưởng hơn 10% trong ngày. Hơn nữa, chỉ trong vòng 07 ngày, giá Litecoin và Cardano đã tăng hơn 150%.

Chỉ số Bitcoin Dominance đã giảm xuống dưới 50%.

Nguyên nhân khiến các altcoin vùng dậy

Trước sự suy giảm của Bitcoin, nhiều chuyên gia đã bắt đầu “mổ xẻ” lý do thúc đẩy thị trường altcoin bừng sáng trong những ngày qua. Một vài người nhận định sự xuất hiện của các tổ chức tiền tệ, quỹ phòng hộ trong thế giới cryptocurrency thông qua hợp đồng tương lai Bitcoin đã khiến các nhà đầu tư tìm đường đến với các loại tiền điện tử khác.

Ý kiến khác thì cho rằng thành công của altcoin bắt nguồn từ vấn đề cốt lõi của Bitcoin là kích thước block hạn chế, thiếu sự tích hợp SegWit từ các doanh nghiệp. Ngoài ra, phí giao dịch cao, thời gian xác nhận giao dịch chậm cũng phần nào khiến Bitcoin “thất sủng”.

Willy Woo, nhà nghiên cứu và phân tích được nhiều người biết đến, nhấn mạnh rằng SegWit cải thiện quy mô, kích thước block nhưng SegWit cần có được tỉ lệ chấp nhận cao hơn để duy trì mức phí giao dịch Bitcoin thấp.

“Bây giờ SegWit đã bị loại bỏ, Bitcoin thực hiện khoảng 4 giao dịch mỗi giây. Nhưng, xét theo quá trình phát triển tự nhiên thì có đến 10 yêu cầu giao dịch cần xử lý trong một giây. Nếu SegWit được ủng hộ 100% thì network Bitcoin đã có thể xử lý được 10 giao dịch trên giây một cách dễ dàng.”

Tuy nhiên, chỉ một số nền tảng như Trezor, Ledger, ShapeShift, BitGo đã tích hợp SegWit, còn các nền tảng ví lớn hơn như Coinbase, Blockchain vẫn chưa có động thái nào.

Trong ngắn hạn, sự thiếu hụt giải pháp mở rộng quy mô và tỉ lệ chấp nhận Segwit thấp sẽ tiếp tục khiến cho phí giao dịch Bitcoin tăng cao.

Sự hứng thú của cộng đồng về cryptocurrency

Cộng đồng và nhà đầu tư cryptocurrency đang bắt đầu quan tâm hơn đến các token và cryptocurrency có quá trình xác nhận ưu việt hơn Bitcoin. Litecoin giao dịch nhanh và phí thấp hơn Bitcoin là một ví dụ điển hình.

Tuy nhiên, altcoin sẽ tiếp tục xu hướng tăng trưởng mạnh hay Bitcoin duy trì giá trị vốn có vẫn là một câu hỏi chưa có lời đáp. Vào tháng Bảy, chỉ số Bitcoin Dominance từng thấp hơn 50% khi Ethereum có cú bức phá, tuy nhiên, đến tháng Tám, tháng Chín, tiền điện tử số một thế giới đã hồi phục với chỉ số Dominance hơn 62%.

Video đề xuất: CoinDaily 19.12.2017

Xem thêm:

Amateur – Theo CCN

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org