Follow Tiendientu on Telegram

Pháp lý cryptocurrency tại Thái Lan

Các cơ quan chức năng Thái Lan lên kế hoạch phổ cập kiến thức về cryptocurrency

When Lambor 30/12/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Trong khi các quốc gia ở Châu Á như Ấn Độ, Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam và Indonexia đều đã ban hành những quy định hà khắt lên các sàn giao dịch cryptocurrency. Thì Thái Lan, xử sở chùa vàng lại có chính sách cởi mở đối với lĩnh vực mới này. 

Chắc hẳn bạn đang rất ngạc nhiên vì sao Thái Lan lại có tên trong danh sách những đất nước có tư tưởng tiến bộ như thế này. Mặc chế độ độc tài quân sự và những chính sách chuyên chế khắt khe, thật bất ngờ khi quân đội dường như rất cởi mở đối với cryptocurrency. Họ thậm chí còn lên kế hoạch đưa chúng vào giảng dạy.

Các trường học cryptocurrency

Theo tờ Bangkok Post, Bộ Tài chính sẽ cùng các cơ quan chức năng khác lập kế hoạch phổ cập kiến thức về cryptocurrency cho người dân địa phương. Sức nóng của các đồng coin này đang gia tăng từng ngày, chính quyền lo sợ họ sẽ gặp rủi ro khi đầu tư vào chúng. Vì thế, mục đích giáo dục lần này là nhằm gia tăng nhận thức của người dân trước các mô hình lừa đảo ponzi.

Ngay sau khi nhà lãnh đạo cấp cao Prayut Chan-o-cha bày tỏ lo ngại về việc giá cả tăng nhanh, Ngân hàng Trung ương Thái Lan, Uỷ ban Giao dịch Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) và Cơ quan chuyên trách chống rửa tiền (AMLO) đã có mặt tại cuộc họp nhằm đưa ra phương án khắc phục.

Không có quy định rõ ràng

Hồi tuần trước, thống đốc Ngân hàng Thái Lan đã cảnh báo người dân địa phương về cryptocurrency vì chúng không hề hợp pháp. Quan trọng hơn, ngân hàng trung ương đã từ chối thiết lập quy định cho các đồng coin này. Theo họ, dù người dân có sử dụng chúng thì cũng không gây ra ảnh hưởng hay rủi ro gì đến hệ thống tài chính ở Thái Lan.

Thống đốc ngân hàng chia sẻ:

“Không có ngân hàng trung ương nào trên thế giới chấp nhận Bitcoin. Các ngân hàng trung ương ở Mỹ và Nhật Bản chỉ cho phép user thanh toán bằng Bitcoin nếu người nhận tiền sẵn sàng chấp nhận chúng.”

Trong những tuần gần đây, ngân hàng trung ương Singapore và Nhật Bản cũng đã đưa ra cảnh báo đến người dân. Tuy nhiên, chính phủ hai nước này cũng không thiết lập bộ luật mới nào ở đó. Mặt khác, Hàn Quốc lại siết chặt quy định hơn để hạn chế tình trạng thao túng thị trường.

Ở Thái Lan, người dân có thể mua – bán cryptocurrency tại sàn BX.in.th. Thậm chí bạn còn có thể mua nhiều loại tiền số hóa (Bitcoin, Ethereum, Bitcoin Cash, Litecoin, Ripple , Dash và OmiseGO) trực tiếp bằng tiền chính thống. Theo Coinmarketcap, BX Thái Lan là sàn giao dịch phổ biến đứng thứ 56 trên toàn cầu với 18 triệu USD được giao dịch trong 24 giờ qua.

Dù đã nhiều lần ngân hàng trung ương Thái Lan đưa ra cảnh báo cho người dân về những rủi ro khi sử dụng cryptocurrency. Thế nhưng chúng vẫn phát triển rất tích cực ở xứ sở chùa vàng này. Có lẽ nguyên nhân chủ chốt là do chính phủ Thái Lan cũng có ý ngầm đồng hành cùng cryptocurrency. Vì suy cho cùng, sự tồn tại của các đồng coin này phụ thuộc rất lớn vào thái độ của chính phủ.

Hiện có 2 sàn giao dịch Bitcoin ở Thái Lan (https://bitcoin.co.th/ và https://coins.co.th/) đều có thể thanh toán vào các ngân hàng Thái như Ngân hàng Bangkok và SCB. Vậy rõ ràng quan điểm của chính phủ Thái Lan với cryptocurrency là điều kiện đủ giúp chúng có thể thành công tại nước này ở thời điểm hiện tại và trong tương lai.

Video đề xuất: CoinDaily 29.12.2017 – Tin đồn khiến Bitcoin giảm mạnh

Xem thêm:

P.Trâm – Theo Bitcoinist

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org