Ứng dụng phân quyền (dApp)

Các dApp bị sử dụng vào mục đích phi pháp, ai sẽ “đổ vỏ”?

When Lambor 18/10/2018

 Ngày 15.10.2018, Brian Quintenz, một trong những nhà quản lý thị trường hàng đầu ở Mỹ, cho rằng các lập trình viên phát triển smart contract nên chịu trách nhiệm trong trường hợp các dApp của họ được sử dụng cho các hoạt động phi pháp.

Chức vụ chính của Brian Quintenz là ủy viên ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC) và ông đã đưa ra tuyên bố này tại Hội nghị tuần công nghệ GITEX. Trong bài phát biểu của mình, ông đã chỉ ra một giải pháp khả quan để đưa cryptocurrency và đặc biệt là các smart contract vào khuôn khổ giám sát của CFTC.


Nếu không phải nhà phát triển, ai sẽ chịu trách nhiệm?

Quintenz đặt ra vấn đề: Ai là người phải chịu trách nhiệm khi một smart contract vi phạm các quy định của CFTC?

Sau đó ông nhanh chóng loại trừ trách nhiệm từ đội ngũ phát triển nòng cốt của giao thức Blockchain cơ sở, thợ đào và người dùng Blockchain, bởi lẽ không nhóm nào trong số này chịu trách nhiệm giám sát hoạt động của những người dùng network khác.

Tuy nhiên, Quintenz lập luận, các lập trình viên phát triển smart contract theo cá nhân nên bị truy tố nếu phát hiện ứng dụng của họ có liên quan đến các hoạt động phi pháp.

Brian Quintenz, ủy viên ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC)

Ông nhấn mạnh:

“Họ nên bị truy tố. Miễn là CFTC có thể chứng minh được việc các lập trình viên có thể lường trước được hậu quả dApps của họ có thể sẽ được người Mỹ sử dụng vào các hoạt động vi phạm quy định của CFTC khi họ viết code.”

Vì sao smart contract có thể khiến các nhà phát triển bị truy tố?

Xin lưu ý, các tuyên bố chỉ đại diện cho quan điểm cá nhân và không phải là lập trường chính thức của CFTC, Quintenz đã sử dụng các thị trường dự đoán như một ví dụ minh họa cho lý do vì sao một ứng dụng smart contract có thể khiến các nhà phát triển bị truy tố.

Đầu tiên, các dApp này có thể được sử dụng cho các hoạt động trái với lợi ích cộng đồng, chẳng hạn như cá cược về việc liệu một nhân vật công chúng có bị ám sát hay không. Do đó, ông lập luận những người xây dựng nền tảng thị trường dự đoán có thể bị CFTC truy tố vì đã cung cấp hợp đồng với sự kiện bất hợp pháp.

Ông giải thích:

“Các nhà phát triển code có thể nói họ chỉ biết tạo giao thức và không thể kiểm soát trường hợp người dùng có sử dụng nó hay không. Họ sẽ quy trách nhiệm pháp lý cho người dùng cá nhân, những người trực tiếp tạo ra và là đối tác của các hợp đồng sự kiện.”

Các dApp bị sử dụng vào mục đích phi pháp, ai sẽ “đổ vỏ”4
Ví dụ minh họa về cách hoạt động của smart contract.

Sau đó, Quintenz bổ sung:

“Hơn nữa, tôi tự hỏi không biết liệu các nhà phát triển có lường trước hậu quả người Mỹ sẽ sử dụng các dApp vào hoạt động vi phạm quy định của CFTC khi họ viết code hay không. Trong giả thuyết này, code được thiết kế đặc biệt, cho phép các loại hình hoạt động chính xác được quy định bởi CFTC, và không hề có nỗ lực loại bỏ những kẻ hở cho những người Mỹ cơ hội.

Với những sự kiện này, tôi cho rằng trường hợp khả quan là các nhà phát triển code đã hỗ trợ và bỏ qua các vi phạm theo quy định của CFTC. Như vậy, CFTC có thể truy tố những cá nhân đó vì hành vi sai trái.”

Công nghệ phát triển đặt ra thách thức cho tất cả chúng ta

Quintenz khi đó đã so sánh, việc viết một smart contract có thể được sử dụng cho mục đích phi pháp cũng giống như cho phép ai đó mượn xe của mình để họ đi cướp ngân hàng. Biết nhưng không báo cũng can vào tội đồng phạm.

Quintenz nói thêm:

“Các ứng dụng smart contract trên các network Blockchain rất có triển vọng. Chúng có tiềm năng mở ra thị trường mới và hiệu quả hóa thị trường hiện tại. Đồng thời, chúng cũng đặt ra các vấn đề mới về trách nhiệm giải trình mà người dùng và các nhà hoạch định chính sách cũng phải cân nhắc.”

Ông kết luận:

“Công nghệ phát triển nhanh chóng đặt ra thách thức cho tất cả chúng ta. Như vậy, tôi nghĩ các nhà quản lý sẽ phải tự cập nhật liên tục những phát triển công nghệ mới để chúng tôi có thể đánh giá chính xác lợi ích và rủi ro của chúng, đồng thời phát triển chính sách phù hợp.”

BVNEX