Follow Tiendientu on Telegram

Các dự án ICO đứng vững trước sự siết chặt của luật pháp

Satoshi Nakatomoon 06/10/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Gần đây, nhiều văn bản quy định về ICO và giao dịch token có mặt khắp nơi. SEC nổi bật với bảng quy tắc token DAO, Trung Quốc và Hàn Quốc cấm ICO, hay Thụy Sĩ cũng bắt đầu nâng cao cảnh giác về tiền điện tử. Dường như, “vùng trời tây hoang dã” của ICO đã không còn.

Tuy nhiên, dù gặp sức ép về luật pháp, một số dự án ICO tại nhiều quốc gia đang tìm kiếm cách ứng phó với các quy định ban hành, gồm cả luật dành cho doanh nghiệp phân phối. Bản tóm tắt dưới đây sẽ chỉ ra 3 bước nỗ lực tìm sự đồng thuận với các quy định ICO.

Chia nhỏ sức mạnh để chinh phục mục tiêu

Một cách hữu hiệu để thoát khỏi sự khắc nghiệt của luật lệ là phân nhỏ token thành 2 loại: “an toàn” và “tối ưu”. Thông qua đó, nhà đầu tư có thể an tâm tham gia mà không lo ngại vướng phải ngăn cản từ SEC.

Điểm khác biệt mấu chốt giữa hai loại coin này là hình thức chia cổ tức. Lấy ví dụ trường hợp DCorp, các token không qua kiểm duyệt an ninh sẽ giữ quyền biểu quyết trên sàn giao dịch, ngược lại các token an toàn sẽ hưởng cổ tức. Cơ chế pháp lý này cho phép nhiều doanh nghiệp tiếp tục phát hành token và nhận vốn từ các nhà đầu tư Hoa Kỳ, đồng thời họ có thể tránh khỏi việc bị SEC giám sát.

Đánh giá: Có thể nói, thông qua phương thức chia nhỏ token, DCorp có thể thoát khỏi tầm kiểm soát của SEC. Phân cấp token đồng nghĩa với việc tồn tại không chỉ một mà tới hai công cụ đầu tư, và chỉ có một trong hai token được bảo mật theo quy định từ Howey.

Mua tự do

Một số doanh nghiệp cũng đang cân nhắc việc mua thương hiệu khác theo quy định. Bằng việc mua lại công ty và chuyển nhượng lợi ích thiết yếu cũng như quyền kiểm soát hợp pháp, công ty mẹ có thể áp dụng mô hình kinh doanh chuỗi công ty con và tránh áp lực về mặt luật pháp.

Stox là một ví dụ. Đây được xem là thị trường mà các chủ sở hữu token có thể dự đoán trước kết quả trên bất kỳ cuộc đánh cược STX nào. Stox cũng vừa thông báo hoàn tất mua lại Commologic, một công ty công nghệ không theo nền tảng Blockchain, tổ chức hoạt động cờ bạc có giấy phép.

Stox hy vọng rằng cách thâu tóm doanh nghiệp sẽ cho họ sự chủ động trong việc thừa hưởng giấy phép ở Anh và Malta mà họ từng có trước đó.

“Từ hôm nay, Stox chính thức trở thành nền tảng dự đoán ICO sau khi mua lại doanh nghiệp CommoLogic kèm chứng nhận quyền tổ chức sòng bạc. Qua đó, Stox sẽ có ba giấy phép từ CommoLogic, bao gồm chứng nhận phần mềm, chứng nhận quyền điều hành tại Anh và giấy phép giao thương giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp cấp 4 ở Malta.”

Đánh giá: Cách thức này dường như có hiệu quả vì nền tảng phân tán Stox cũng khá tương tự với CommoLogic, nhờ đó Stox có thể tiếp tục hoạt động trên cùng một khuôn khổ theo điều khoản cho phép.

Thoả thuận SAFT

Nỗ lực ứng phó với quy định ICO thứ 3 được dựa trên thỏa thuận SAFT. SAFT (viết tắt của “Simple Agreement for Future Tokens”, tạm dịch: thỏa thuận đơn thuần dành cho token về sau) đặc biệt phân rõ người tham gia ICO thành nhóm đối tượng đầu tư “tín nhiệm” hay “mạo danh” theo mô tả là những người có thu nhập ít nhất 200.000 USD hay sở hữu tài sản trung bình trên 1 triệu USD.

Nhìn chung, xem qua tình hình tài chính của các nhà đầu tư này cũng đủ để nhận thức được luật lệ dường như không còn cần thiết. Mặt khác, các nhà đầu tư cũng cần có hiểu biết để không đầu tư lãng phí. Thỏa thuận này được đề xuất sau SAFE (tạm dịch: thỏa thuận cổ phần tương lai), thỏa thuận này nhằm hạn chế người tham gia đầu tư vào các dự án mơ hồ và hứa hẹn họ số cổ phần minh bạch trong doanh nghệp về sau.

Đại diện Suleyman Duyar thuộc SaftLaunch cho biết:

“Nhiều nhà đầu tư token Blockchain đòi hỏi cần có phương thức hợp pháp khi tham gia giao dịch token. Theo đó, thỏa thuận SAFT có thể đưa ra khung cơ sở pháp lý trả lời cho những thắc mắc xung quanh token hay ICO. Các nhà quản lí sàn giao dịch có thể sử dụng nhiều nền tảng, như sản phẩm của chúng tôi chẳng hạn, để giao tiếp với người dùng cũng như kết nối với các nhà đầu tư uy tín.”

Đánh giá: Thoả thuận SAFT được xem là lựa chọn tốt nhất do có liên kết với doanh nghiệp VC world và SAFT, giúp tăng hiệu quả và tính an toàn tuyệt đối cho các dự án ICO theo luật pháp Hoa Kỳ. Các nhà đầu tư đều sẽ phải được một công ty bên ngoài công nhận, điều này sẽ tăng thêm độ an toàn về mặt pháp lý cho SEC cũng như bảo vệ nhà đầu tư đơn lẻ khỏi các vụ gian lận quy mô lớn.

Nhìn chung , mặc cho hệ thống luật lệ có bành trướng, những kế hoạch ứng phó vẫn sẽ còn tiếp tục phát triển.

Video đề xuất: Phim tài liệu Bitcoin – shape the future

Xem thêm:

Theo Cointelegraph

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org