Follow Tiendientu on Telegram

Các dự án Blockchain công cộng thiếu nguồn tài trợ thích hợp

Nicholas 06/11/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Vitalik Buterin – đồng sáng lập Ethereum gần đây đã phê bình thẳng thắn về hiện trạng thiếu kinh phí tài trợ cho các dự án mã nguồn mở công cộng. Khi mà các dự án ICO đang thu hút một lượng lớn các nhà đầu tư mạo hiểm cũng như xuất hiện ngày càng nhiều các mô hình tài trợ thay thế cho các dự án đóng góp vốn vì cộng đồng.

Các Blockchain công cộng bao gồm Bitcoin, Ethereum, Litecoin… không giống với các Blockchain khác ở điểm cryptocurrency của những Blockchain này được mining bởi mọi đối tượng trong cộng đồng. Trong khi các Blockchain khác thường bắt nguồn từ các công ty khởi nghiệp, không thể mine được.

Đồng tiền của họ thay vào đó được phát hành thông qua các dự án ICO với sức bán ra rất nhanh chóng. Trong những trường hợp như vậy, một số nhà đầu tư có thể gần như sở hữu hết phần lớn token do công ty phát hành, điều này gây ra sự bất công cho những nhà đầu tư nhỏ khác khi không thể mua được token.

Thật dễ dàng để tạo ra các quỹ khởi nghiệp thông qua ICO, nhưng gần như không dễ dàng cho các dự án cải tiến công cộng của Blockchain.

Vấn đề cốt yếu

Vấn đề với hệ thống thị trường hiện nay nằm ở chỗ giá ICO được các công ty tự quyết định và các nhà đầu tư không có khả năng thương lượng. Điều này dẫn đến sức mua của nhà đầu tư có vốn đầu tư khổng lồ có khả năng mua hầu hết tất cả token do các công ty phát hành, dẫn đến hậu quả một số quỹ ICO lừa đảo, lợi dụng các nhà đầu tư để biểm thủ tiền quỹ.

Rất nhiều các nhà phát triển cũng như Buterin hy vọng rằng sự phổ biến của ICO sẽ được tìm thấy trong các dự án công cộng, đồng thời tạo ra nhiều cách thức mới cho các nhà đầu tư có thể kiểm soát được việc định giá token. Cách hiệu quả nhất hiện tại vẫn nhờ vào các nhà phát triển đang hy sinh nhiều công sức của mình vì lợi ích lớn hơn cho cộng đồng Blockchain.

Hành động cân chỉnh lại ICO

Buterin cùng đồng tác giả, nhà sáng lập TrueBit – Jason Teusch đã cùng nhau xuất bản white paper cho ICO, nội dung nhằm giải quyết vấn đề định giá ICO ở mức hợp lý và cách cung cấp token đến tay các nhà đầu tư một cách công bằng.

Vấn đề nằm ở chỗ, nếu coin bị giới hạn thì không phải ai cũng có thể mua được vì chúng sẽ “cháy hàng” chỉ trong vài giây. Tuy nhiên, nếu coin không bị giới hạn, ai ai cũng có thể mua với số lượng tăng vọt, điều này giảm giá trị của đồng xu.

Giải pháp cho câu hỏi hóc búa này không đơn giản, vì việc bán token theo số lượng giới hạn đã được định hướng giá trị nhưng nó lại độc quyền. Các chuyên gia công nghệ đã đưa ra một hệ thống đơn giản nhưng đầy sức mạnh để quản lý những vấn đề này.

Nhóm nghiên cứu giải thích rằng việc người mua có thể có đầy đủ quyền mua và thu hồi lại số tiền với giá trị token nhất định, ngoài ra tạo sự linh hoạt cho phép người mua cận kề khoảng thời gian ICO đóng cửa, các dịch vụ tương tác sẽ cho phép các lực lượng thị trường tự do hoạt động đồng thời khuyến khích người mua mua và theo đuổi với đúng giá trị thực.

Mã nguồn mở win-win

Một lựa chọn khác là chuyển sang các nền tảng chuyên tạo ra các mạng nguồn mở peer-to-peer. Các nền tảng này kết nối người dùng cuối đã chứng kiến hoặc gặp một lỗi trong Blockchain mà họ gặp phải. Trên nền tảng này, người dùng có thể lưu ý sự cố lại và kêu gọi phần thưởng cho bản sửa lỗi đó.

Bất kỳ nhà phát triển nào trên nền tảng này có thể đưa ra giải pháp cho các vấn đề khác nhau được ghi lại. Các giải pháp phù hợp nhất được lựa chọn, và các quỹ được chuyển giao cho các nhà phát triển thích hợp. Hệ thống sẽ được hưởng lợi từ việc tặng phần thưởng cho bản sửa lỗi này như thế nào? Thứ nhất, họ, cùng với tất cả những người khác, sẽ được trải nghiệm bản gỡ lỗi Blockchain một cách nhanh chóng và trơn tru. Tương tự như khi chính quyền địa phương sửa lại đường cao tốc, tất cả các lái xe đều được hưởng lợi từ những con đường mượt mà hơn.

Thứ hai, các nền tảng có thể được sử dụng để cải tiến các hệ thống Blockchain hiện có. Người dùng có thể yêu cầu các tính năng mà họ muốn được nhìn thấy trong tương lai.  Điều này sẽ thúc đẩy nhiều người đề xuất các đặc điểm riêng của họ, dẫn đến nhiều ý kiến bổ sung hơn. Đó là món quà không ngừng nghỉ cho nền tảng.

Một số ví dụ hiện đang áp dụng nền tảng P2P này

Một công ty đang tập trung xây dựng một thị trường phân cấp cho cộng tác mã nguồn mở. Nền tảng này ra mắt một cách an toàn để sửa lỗi và xây dựng các tính năng cho bất kỳ dự án nào, bao gồm các dự án công cộng. Nó không chỉ làm việc với Blockchain hoặc mà còn với nhiều lĩnh vực khác. Nền tảng này sẽ sử dụng các loại tiền tệ kỹ thuật số để khuyến khích người dùng đưa ra các giải pháp cho những vấn đề bằng cách thưởng cho những đề xuất mang tính khả thi của họ.

Các công ty khác đang tìm kiếm cách liên kết các thị trường đóng góp và quản lý dự án trên mạng peer-to-peer. Ví dụ, một dự án đã thu về được 5 triệu USD trong vòng chưa đầy một tuần bằng cách cung cấp nền tảng P2P tương tự.

Những người đóng góp có thể theo đuổi các dự án trực tiếp từ các nhà quản lý dự án, và sẽ được thanh toán bằng cryptocurrency. Sự phát triển của ngành kinh doanh gig (cả từ những người đóng góp tìm kiếm tự do, và các nhà quản lý dự án tìm kiếm chuyên môn) sẽ tiếp tục thúc đẩy nền tảng giải pháp lên thị trường.

Kiếm tiền từ các dự án chuyên biệt sẽ làm cho việc xây dựng một dự án công cộng hấp dẫn hơn nhiều. Bằng cách khuyến khích các giải pháp cởi mở cho phép các nhà quản lý dự án tự do tìm kiếm các tài năng kinh tế, các giải pháp cho đó sẽ phát triển và ổn định. Điều này sẽ cho kết quả tốt hơn ở mức giá hấp dẫn hơn.

Khi thế giới Blockchain và ICO tiếp tục phát triển, các giải pháp phải liên tục được tìm ra nhằm giải quyết hàng loạt vấn đề gây ra mối quan tâm cho các nhà đầu tư. Các giải pháp như những đề xuất của Buterin và Teusch, cũng như các công ty đang tìm cách khuyến khích các ứng dụng mã nguồn mở, sẽ tiếp tục đẩy ngành công nghiệp này đi lên.

Video đề xuất

Visa sắp chấp nhận thẻ trả trước dùng tiền kĩ thuật số

Bitcoin nói riêng và thị trường cryptocurrency nói chung đón nhận nhiều tin tốt trong vài ngày qua. ——-Nguồn: VTV1, Tin tài chính kinh doanh, tối 02.11.17

Posted by Tiền điện tử on Thursday, 2 November 2017

Theo Cointelegraph

 

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org