Tiendientu.org

Các hacker vừa tẩu tán 40% trong tổng số 500 triệu USD bị đánh cắp tại Coincheck

Icon 13/03/2018 Icon https://wp.me/p7csvQ-5qm Icon copy link
Bitdeal

Các chuyên gia về an ninh mạng cho biết, những hacker đứng đằng sau vụ trộm “kinh điển” tại sàn giao dịch Coincheck đã tẩu tán thành công 40% trong tổng số 500 triệu USD giá trị của đồng NEM (XEM) bị đánh cắp hồi tháng 1 vừa qua.

Thủ thuật của những tên hacker

Các hacker vừa tẩu tán 40% trong tổng số 500 triệu USD đồng NEM bị đánh cắp
Thủ thuật của những tên hacker

Trích dẫn nghiên cứu từ nhóm tư vấn L Plus có trụ sở tại Tokyo, Nikkei báo cáo rằng các hacker vừa tẩu tán khoảng 200 triệu token XEM, trị giá tương đương 84 triệu USD trên thị trường mở vào thời điểm đăng tải bản tin. Tuy nhiên, có vẻ như các hacker đã thực hiện số lượng tẩu tán ít hơn con số đó.

Bằng chứng được tìm thấy chỉ ra rằng các khoản tiền này có thể đã bị tẩu tán qua các kênh trang website đen kể từ khi NEM Foundation và các sàn giao dịch cryptocurrency uy tín cùng hợp tác với nhau để truy lùng các khoản tiền bị đánh cắp.

Sở cảnh sát địa phương Tokyo đã giao nhiệm vụ cho khoảng 100 nhân viên cảnh sát để điều tra vụ đánh cắp này trên sàn Coincheck. Lực lượng đặc nhiệm này đã xác định hoạt động đáng ngờ tại sàn giao dịch Coincheck trong những tuần lễ sau khi vụ việc trộm cắp xảy ra.

Rõ ràng, những tin tặc đã xâm nhập vào các máy chủ của Coincheck bằng cách hack một tài khoản email của nhân viên, tiếp theo họ kết nối khóa cá nhân với ví nóng của nền tảng NEM, từ đó họ đã đánh cắp số token XEM với tổng trị giá 530 triệu USD (tại thời đểm vụ hack). Tại thời điểm bài viết, tổng số token XEM bị đánh cắp chỉ còn tổng giá trị là 198 triệu USD, thương vụ tẩu tán 200 triệu đồng NEM được phát hiện ước tính chiếm 40% trong tổng số giá trị token XEM bị đánh cắp.

Một nguồn tin giấu tên quen thuộc hỗ trợ cuộc điều tra nói với Nikkei rằng các khoản tiền tẩu tán phần lớn được trade bằng Bitcoin, cuối cùng chúng sẽ được chuyển đổi sang tiền pháp định. Tuy nhiên, tính đến thời điểm bài viết, vẫn chưa có một thông tin rõ ràng nào cho biết liệu một trong những quỹ tiền bị đánh cắp đã được thu hồi hay chưa.

Nhật Bản hỗ trợ tối đa cho các sàn giao dịch cryptocurrency

Việc nhận dạng danh tín của các tin tặc vẫn còn là một bí ẩn, mặc dù các báo cáo trước đây đã thông báo rằng cuộc tấn công mạng này có những điểm tương đồng với các cuộc tấn công không gian mạng có liên quan đến các hacker được nhà nước Bắc Triều Tiên bảo trợ.

Các cơ quan quản lý tài chính Nhật Bản đã tăng cường giám sát hoạt động của sàn giao dịch Coincheck để giải quyết thương vụ hack cryptocurrency đình đám này. Nền tảng giao dịch được cấp giấy phép hoạt động của quốc gia vừa thông báo rằng họ sẽ thành lập một cơ quan điều tiết luật riêng dành cho các sàn giao dịch cryptocurrency. Khi cơ quan này được chính phủ chấp thuận, họ sẽ có quyền hỗ trợ các thành viên của mình.

Theo báo cáo của CCN, Coincheck dự định sẽ tiếp tục kinh doanh trong tuần này sau khi chính phủ xem xét lại hệ thống an ninh của sàn giao dịch.

Theo thông tin mới nhất được tiendientu.org đăng tải, sàn giao dịch Coincheck cũng đã bắt đầu bồi thường cho 260.000 khách hàng bị mất tiền trong vụ hack vừa qua. Đáng chú ý, người dùng sẽ được bồi thường bằng một khoản tiền gần 89 JPY (tương đương 0.83 USD) cho mỗi token XEM, giá cao hơn gấp đôi tỷ giá hiện tại của XEM/JPY.

Các hacker vừa tẩu tán 40% trong tổng số 500 triệu USD đồng NEM bị đánh cắp
Sàn giao dịch Coincheck hồi sinh và bắt đầu đền bù cho khách hàng bị hack

Video đề xuất: CoinDaily 12.3.2018 – Sau Facebook, đến lượt Google Adwords cấm quảng cáo ICO?

Xem thêm:

P. Trầm – Theo CCN

bitcoin and crypto advertising in vietnam

Từ khóa: Coincheck, Nem, XEM

bitbattle