Follow Tiendientu on Telegram

Các MBA hàng đầu Thế giới đào tạo Cryptocurrency để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng

phungtram 10/04/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Một số chuơng trình MBA hàng đầu Thế giới đang điều chỉnh chương trình đào tạo của họ sau sự kiện Bitcoin bùng nổ vào năm 2017. Tiêu biểu là trường kinh doanh Stanford, Wharton và Georgetown đang mở rộng các lớp về tiền tệ kỹ thuật số cũng như là công nghệ blockchain nhằm đáp ứng nhu cầu của sinh viên và các nhà tuyển dụng.

Trường đại học Stanford

Theo bảng xếp hạng của thời báo kinh tế năm 2018, Stanford là trường đại học số 1 trên Thế giới. Trong thông tin mới nhất được ghi nhận, Stanford sẽ bổ sung một khóa học mới mang tên Cryptocurrency, khóa học này là nỗ lực của một nhóm các sinh viên tâm huyết.

Itamar Orr, sinh viên năm thứ 2 của trường đại học Stanford, là người tiên phong trong việc tạo ra nhiều khóa học tự phát liên quan đến cryptocurrency. Itamar Orr chia sẻ:

“Nhiều người trong chúng ta sẽ phải thảo luận về vấn đề blockchain trong công việc. Nó mang lại cho bạn một lợi thế cạnh tranh ví như một cái búa quyền lực trong hộp đồ nghề của bạn.”

Trong bối cảnh không có khóa học cryptocurrency nào được liệt kê trong năm 2018, anh chàng sinh viên năm 2 gốc Israel này đã cùng 12 bạn chung lớp gửi thư cho các giáo sư và cộng sự của họ tại trường kinh doanh Stanford.

Sau đó, theo trang website chính thức của Stanford, trường đại học này đã đồng ý thêm khóa học Cryptocurrency vào chương trinh đào tạo chính thức của mình. Hiện tại khóa học này đã đủ số lượng sinh viên tham gia với hơn 50 người trong danh sách chờ.

Trường đại học Stanford
Trường đại học Stanford

Lớp học Cryptocurrency ra đời một phần đến từ sự quan tâm của Standford đối với quỹ đầu tư mạo hiểm. Theo báo cáo tuyển dụng của Stanford năm 2017, có đến 32% các sinh viên tốt nghiệp MBA theo lĩnh vực Tài chính, 7% các sinh viên tham gia vào quỹ đầu tư mạo hiểm. Trong đó, quỹ đầu tư mạo hiểm (VC) là sự lựa chọn phổ biến đứng thứ 2 chỉ sau quỹ đầu tư Private Equity với mức 15%, và chỉ có 1% sinh viên tốt nghiệp MBA theo lĩnh vực ngân hàng đầu tư.

Theo một nguồn số liệu khác từ Pitchbook, quỹ đầu tư mạo hiểm tập trung vào các doanh nghiệp mới liên quan đến blockchain tăng lên 88% trong năm 2017, đạt 911 triệu USD.

Susan Athey, giáo sư công nghệ tại Stanford đồng thời là thành viên của Ripple, Expedia và Rover, người sẽ đảm nhiệm khóa học Cryptocurrency mới cho biết sự tò mò về lĩnh vực này một phần là nhờ vào Bitcoin.

“Sự biến động giá của Bitcoin khiến mọi người bị mê hoặc. Có một số người đã thành công nhưng cũng có một số người thất bại. Đó là điều thú vị thu hút rất nhiều sự quan tâm và là động cơ để mọi người hiểu được những gì đang xảy ra.”

Trường đại học Wharton

Wharton, một trong những trường đại học top đầu được xếp hạng bởi tạp chí Forbes, cũng đã bổ sung khóa học Cryptocurrency dự kiến được giảng dạy vào mùa thu năm nay. Khóa học “Blockchain, Cryptocurrency và công nghệ sổ cái phân tán” sẽ là khóa học đầu tiên được giáo sư Kevin Werbach giảng dạy vào năm 2018.

Trường đại học Wharton
Trường đại học Wharton

Giáo sư Werbach chia sẻ rằng trước khi bổ sung khóa học này, ông đã chứng minh rằng cryptocurrency và blockchain không chỉ là một xu thế nhất thời mà nó có liên quan đến các sinh viên trong lĩnh vực kinh doanh.

“Chúng ta đang ở đúng thời diểm để dạy về lĩnh vực này. Nó sẽ là một hiện tượng thật sự cho kinh doanh trong tương lai gần.”

Bên cạnh đó, giáo sư Werbach còn đưa ra dự đoán cho tương lai nghề nghiệp của thế hệ sinh viên tiếp theo bằng việc dẫn chứng các cựu sinh viên Wharton hiện tại đang làm việc tại các doanh nghiệp khởi nghiệp liên quan đến cryptocurrency và blockchain như Ripple, Bitmain và Coinbase. Giáo sư Werbach tiên đoán các công ty khởi nghiệp này sẽ là nơi tuyển các sinh viên tài chính thế hệ mới khi Wall Street ngày càng trở nên “đất chật người đông”.

Đào tạo cryptocurrency vì nhu cầu của nhà tuyển dụng

Không chỉ có các quỹ đầu tư mạo hiểm và sàn giao dịch tìm kiếm kiến thức chuyên sâu về blockchain, các công ty tư vấn cũng đang săn lùng nhân sự có trang bị tốt về kiến thức công nghệ mới.

John Jacobs, trước đây là giám đốc điều hành của Nasdaq và hiện nay là giám đốc điều hành của trường kinh doanh Georgetown, cho biết Wall Street và các công ty tư vấn hiện đang có nhu cầu tuyển dụng các sinh viên thông thạo về kiến thức công nghệ blockchain và những ứng dụng đằng sau nó.

Đào tạo cryptocurrency vì nhu cầu của nhà tuyển dụng
Đào tạo cryptocurrency vì nhu cầu của nhà tuyển dụng

Cựu giám đốc điều hành Nasdaq liên tục nhận được cuộc gọi từ các nhà tuyển dụng, họ nói với ông rằng:

“Bạn cần phải đào tạo sinh viên. Chúng tôi cần họ hiểu cách áp dụng công nghệ blockchain.”

Cũng chính vì lẽ đó John Jacobs nhận định rằng Bất kỳ chương trình đẳng cấp quốc tế nào cũng phải trang bị cho sinh viên về lĩnh vực này để tăng sức cạnh tranh.

 

Cập nhật tin tức mới nhất trên kênh Telegram.

Săn lùng sản phẩm về cryptocurrency tại Shop Tiền Điện Tử.

Aquarius – Theo CNBC

Follow Tiendientu on Telegram