Follow Tiendientu on Telegram

Sổ tay nhà giao dịch: trading coin/cryptocurrency

Các mô hình nến đảo chiều tăng giá (Phần 1): Dragonfly Doji và Bullish Engulfing

Tris 02/01/2020

tiendientu-header Một trong những điều quan trọng khi tham gia vào thị trường tiền điện tử là thời điểm vào lệnh và thoát lệnh. Đặc biệt, kỹ năng xác định điểm đảo chiều sẽ giúp bạn tăng tỉ lệ thắng khi giao dịch. Bởi, nhờ vào điểm giá đảo chiều, bạn có thể tìm được điểm vào lệnh đẹp để tối đa lợi nhuận hoặc thoát lệnh an toàn để giảm rủi ro. Để làm được điều đó, bạn phải nắm kỹ các mô hình nến đảo chiều. 

Có hai loại mô hình đảo chiều xu hướng, gồm mô hình nến đảo chiều giảm giá và mô hình nến đảo chiều tăng giá. Trong phần này, tiendientu.org sẽ giới thiệu đến bạn các mô hình nến đảo chiều tăng giá. Nến đảo chiều giảm giá sẽ được cập nhật trong bài viết tiếp theo.

Các mô hình nến đảo chiều tăng giá

Mô hình nến đảo chiều tăng giá thể hiện xu hướng giảm giá có thể kết thúc. Thay vào đó, xu hướng tăng giá chuẩn bị được hình thành.

Các mô hình đảo chiều tăng giá phổ biến gồm:

 • Dragonfly Doji – nến Doji chuồn
 • Bullish Engulfing – nến nhấn chìm tăng
 • Hammer – nến búa
 • Inverted Hammer – nến búa ngược
 • Morning Star – nến sao mai

Nến đảo chiều tăng giá Dragonfly Doji – Doji chuồn

Doji là mô hình nến mà giá đóng cửa và giá mở cửa bằng nhau hoặc gần bằng nhau. Nghĩa là thân nến sẽ rất nhỏ, chỉ như một đường ngang mỏng nếu bạn nhìn trên biểu đồ.

Mô hình nến Doji thể hiện sự do dự hoặc sự đấu tranh giữa phe mua và phe bán. Giá di chuyển lên trên và xuống dưới trong suốt phiên giao dịch nhưng lại đóng cửa rất gần so với giá mở cửa. Không có bên nào trong phe mua và phe bán có thể nắm quyền kiểm soát và kết quả là hòa nhau, dẫn đến việc thể hiện nến Doji.

Có 4 loại nến Doji đặc biệt: doji thường, doji bia mộ, doji chuồn và doji chân dài. Độ dài của bóng nến trên và dưới khác nhau và kết quả là nến doji có thể trông giống cây thập tự hoặc cây thập tự đảo ngược.

Với mô hình đảo chiều tăng giá thì nến Dragonfly Doji (doji chuồn) sẽ là mô hình bạn nên quan tâm nhất trong 4 mẫu được đề cập ở trên.

mo hinh nen dao chieu doji

Đặc điểm của nến Dragonfly Doji

 • Vị trí xuất hiện: Cuối xu hướng giảm.
 • Thân nến ngắn.
 • Bóng nến dưới dài nhưng không có bóng nến trên hoặc bóng nến trên rất ngắn.

Giải thích nến Doji chuồn

Dragonfly Doji hình thành ở cuối xu hướng giảm giá, cho thấy một cuộc chiến giữa phe mua và phe bán. Trong thời gian đầu, phe bán rất có thể thắng thế đã kiểm soát và đẩy giá xuống cực thấp. Nhưng về cuối phiên, phe mua đã cố gắng đẩy giá lên lại để kiểm soát tình hình. Do đó, giá mở cửa bằng giá đóng cửa, và là giá cao nhất của phiên.

Lúc đầu phe bán cố đẩy xuống và có vẻ như đã thành công. Nhưng khi áp lực mua tạo ra, khiến nến rút chân tạo ra một bóng nến dưới dài như phần thân và phần đuôi con chuồn chuồn. Nếu bóng nến càng dài thì chứng tỏ lực mua càng mạnh, khẳng định xu thế đảo chiều có thể sẽ diễn ra.

Nến đảo chiều tăng giá Bullish Engulfing – nến nhấn chìm tăng

Bullish Engulfing mang ý nghĩa là nến nhấn chìm tăng, ngược với mẫu này chính là nhấn chìm giảm sẽ được tiendientu.org đăng tải trong phần sau. Tương tự như nến doji chuồn, Bullish Engulfing cũng xuất hiện ở cuối một xu hướng giảm. Tuy nhiên, đây là mẫu mô hình hai nến chứ không phải là mẫu nến đơn như nến doji.

Để có thể hình thành được theo đúng nghĩa của mô hình này, buộc sẽ phải có một nến che phủ toàn bộ nến còn lại. Thường thì độ dài của cây nến thứ hai sẽ lớn hơn rất nhiều so với cây nến thứ nhất.

Đặc điểm của nến Bullish Engulfing

 • Vị trí: xuất hiện ở cuối xu hướng giảm.
 • Cây thứ một là nến giảm. Cây thứ hai là nến tăng, bao trùm toàn bộ thân của cây nến một. (chỉ cần che phủ phần thân nến, không nhất thiết phải che phủ toàn bộ cả râu nến)
 • Tín hiệu đảo chiều sẽ trở nên mạnh hơn khi nến đỏ là một cây nến doji.

cac-mo-hinh-nen-dao-chieu-tang-gia

Ý nghĩa của nến Bullish Engulfing

Bullish Engulfing mang ý nghĩa mạnh mẽ về sự đảo chiều. Bởi, sau một đà giảm mạnh mẽ, sự xuất hiện của Bullish Engulfing giống như trời hạn gặp cơn mưa rào.

Khi cây nến xanh tăng xuất hiện, có thể thấy phe mua đang nhảy vào thị trường khống chế đà giảm, lấy đà để đẩy giá tăng lên. Sau khi cây nến xanh kết thúc, sẽ có nhiều nhà giao dịch muốn xác nhận lại xem đây có thực sự là điểm khởi đầu cho xu hướng tăng không. Do đó, họ sẽ có thể đẩy giá xuống các vùng hỗ trợ chính và chống lại hành vi giá đang tăng kia.

Tuy nhiên, phe bán dường như không đủ sức để đẩy giá xuống hơn nữa. Nên cuối cùng lại tiếp tục tạo ra các cây nến xanh. Và đây cũng là lúc để xác nhận xu hướng tăng chuẩn bị bắt đầu.

nến đảo chiều tăng giá
Cây nến thứ 1 đã bị cây thứ 2 ôm trọn. Nhờ vậy đã làm cho mô hình giá đảo chiều tăng lên sau khi mô hình nến nhấn chìm giảm Bullish Engulfing được thiết lập.

[Còn tiếp]

Tham khảo kienthucforex.com