Follow Tiendientu on Telegram

Sổ tay nhà giao dịch: trading coin/cryptocurrency

CÁC MÔ HÌNH NẾN ĐẢO CHIỀU TĂNG GIÁ (PHẦN 2): Hammer và Morning Star

Tris 05/01/2020

tiendientu-header Có nhiều loại mô hình nến đảo chiều giá tăng. Việc quan trọng là bạn hiểu rõ và áp dụng được những mô hình hiệu quả nhất.

Trong bài Các mô hình nến đảo chiều tăng giá Phần 1, tiendientu.org đã giới thiệu đến bạn hai mô hình nến đảo chiều tăng giá gồm Dragonfly Doji (nến Doji chuồn) và Bullish Engulfing (nến nhấn chìm tăng). Trong phần 2 này, chúng ta hãy tiếp tục khám phá 3 mô hình nến còn lại. 

Mô hình nến đảo chiều tăng gía Hammer – Nến búa

Hammer là mẫu nến đơn tiếp theo được trader sử dụng để tìm dấu hiệu đảo chiều. Hammer khá giống với nến đảo chiều tăng giá doji ở chỗ có thân nến nhỏ và bóng nến dài. Tuy nhiên, thân nến búa Hammer không hoàn toàn co lại nằm ở giữa nến. Thay vào đó, nó dịch chuyển hoàn toàn thân nến lên phía trên đầu, hoặc xuống dưới. Chỉ có 1 chút bóng nến đi kèm cùng phần râu nến cực dài.

nen-dao-chieu-tang-gia-nen-bua-hammer

Nến búa Hammer có bốn biến thể, bao gồm: hammer, inverted hammer, hanging man và shooting star.

mo-hinh-nen-dao-chieu-tang-hammer
4 biến thể nến búa.

Hai trường hợp đầu tiên là xu hướng giảm, đảo ngược với động thái tăng giá. Sự khác biệt giữa hai cây nến là ở nến thứ 2 có 1 râu nến rất dài nằm ở hướng ngược lại. Mô hình này được gọi là Búa ngược.

Mẫu mô hình thứ 3 trong ví dụ trên bạn có thể thấy đây là xu hướng đảo chiều giảm với râu nến dài. Mẫu này thường được biết đến với tên gọi Hanging Man hay người đàn ông treo cổ.

Mẫu mô hình thứ tư trông cũng tương tự như mẫu Hammer nhưng được biết đến bằng tên gọi nến bắn sao hay Shooting Star. Cũng là mẫu mô hình đảo chiều khi nến xuất hiện sau một xu hướng tăng và bóng nến dài nằm ở đầu trên báo hiệu xu hướng giảm chuẩn bị xuất hiện.

Inverted Hammer – nến búa ngược

Inverted Hammer cho tín hiệu đảo chiều tăng. Đây là mô hình không được sử dụng riêng lẻ mà cần phải kết hợp thêm ít nhất một cây nến sau đó nữa.

Hammer và Inverted Hammer đều cho tín hiệu đảo chiều tăng. Mặc dù chúng hoàn toàn trái ngược nhau, ngược nhau như chính tên gọi, một nến hướng đuôi xuống dưới, một nến đưa đuôi lên cao. Tuy nhiên, với những diễn biến tâm lý đằng sau, cả hai mô hình này thực sự đều cho tín hiệu tăng giá. Tất nhiên, độ tin cậy và cách sử dụng của chúng sẽ khác nhau.

Đặc điểm của nến Inverted Hammer – nến búa ngược

  • Thân nến nhỏ, bóng trên rất dài, bóng dưới ngắn.
  • Vị trí: Xuất hiện tại đáy của xu hướng giảm.
  • Có thể là một nến tăng hoặc một nến giảm.

nen-dao-chieu-tang-gia-inverted-hammer

Ý nghĩa của nến Inverted Hammer – nến búa ngược

nen-dao-chieu-tang-gia-inverted-hammer

Trong một xu hướng giảm, giá liên tục bị đẩy xuống thấp hơn. Khi bên mua đã có đủ lực, họ đẩy giá lên cao hơn trong một thời gian ngắn. Người mua dùng toàn lực để đưa giá lên cao nhất có thể. Hành động này tạo ra bóng nến dài.

Tuy nhiên, sự tăng giá đó không duy trì được lâu. Thị trường quay trở lại gần mức giá mở cửa. Bên cạnh đó, bóng nến dưới ngắn cho thấy giá cũng không thể đâm xuống dưới quá sâu do lực phòng thủ mạnh của bên mua.

Mô hình nến búa ngược thể hiện thị trường đã bắt đầu manh nha thăm dò mức giá phía trên với mong muốn đẩy giá tăng cao hơn nữa.

Mô hình nến đảo chiều tăng giá Morning Star – nến sao mai

Nến Sao mai Morning Star là mẫu mô hình 3 nến với cây đầu tiên là một cây nến dài màu đỏ, cây nến thứ hai là một cây nến tương tự như Doji / Hammer / Inverted Hammer (miễn là nến giữa có giá mở tương tự như giá đóng cửa là được), và nến thứ ba là một cây nến dài màu xanh. Mô hình này xuất hiện ở xu hướng giảm.

Nến Sao Mai Morning Star thực tế chính là sao Kim. Tuy nhiên ngôi sao này có 2 biến thể với sao mọc vào lúc bình minh sẽ được gọi là sao Mai, sao xuất hiện lúc hoàng hôn xuống gọi là sao Hôm.

Vì là sao buổi sớm nên đây được xem như là dự báo cho điều tuyệt vời – tươi sáng, ấm áp. Morning Star hay sao Mai được dùng để đặt tên cho mẫu đảo chiều tăng giá là vì vậy.

Đặc điểm của mô hình Morning Star (mô hình sao Mai)

  • Vị trí: Xuất hiện trong xu hướng giảm.
  • Nến thứ 1 là cây nến giảm dài.
  • Nến thứ 2 có phần thân nhỏ, có thể là một nến Doji tăng hoặc giảm.
  • Nến thứ 3 buộc phải là một nến tăng cao.

mo-hinh-morning-star

Ý nghĩa của mô hình nến Sao Mai

Mô hình Morning Star bắt đầu với một nến giảm dài cho thấy bên bán hiện đang kiểm soát tình hình và vẫn tiếp tục đẩy giá xuống. Song, thị trường bắt đầu lưỡng lự. Một số trader chốt lời, một số người ngoài cuộc bắt đầu tham gia mua. Một số người khác lại e dè và không muốn giao dịch. Lúc này thị trường cân bằng, tạo ra một cây nến thân ngắn, chưa thể tiếp tục xu hướng giảm mạnh.

Tiếp tục, lực mua mới xuất hiện. Nhiều người bán đã chuyển sang phe mua và tạo ra áp lực đẩy giá lên. Cuối cùng, giá đóng cửa ở mức cao cho thấy bên mua đã vùng lên để làm chủ tình thế. Cũng chính lúc này, nhiều người vào lệnh bán ở nến số 1 và số 2 đã chịu một khoản lỗ kha khá. Khi một số người phải cắt lỗ, thậm chí chuyển qua bên mua, giá sẽ tăng lên và hỗ trợ thị trường đảo chiều.

mo-hinh-morning-star
Ví dụ mô hình giá Bitcoin trên sàn Coinbase.

Tham khảo kienthucforex.com