Tiendientu.org

Các tay hacker và tội phạm chuyển hướng từ Bitcoin sang Monero

Icon 03/01/2018 Icon https://wp.me/p7csvQ-4dL Icon copy link
Bitdeal

Thay vì sử dụng Bitcoin làm tiền chuộc, các tay hacker và nhiều tội phạm đã chuyển sang sử dụng một đồng coin khác: Monero.

Chỉ số BTC Dominance hiện đang ở mức 35.6%, giảm hẳn 2% so với hôm qua tại thời điểm đăng tải bài viết. Đây là lúc các Altcoin vùng lên. Cụ thể, đồng Monero đã tăng trưởng nhanh hơn trong vòng hai tháng qua, sau khi các nhà lập pháp áp dụng nhiều công cụ để giám sát người sử dụng Bitcoin.

Cách đây 3 tháng, Cơ quan thực thi pháp luật Liên minh châu Âu, Europol, đã lên tiếng cảnh báo “các cryptocurrency khác như Monero, Ethereum và Zcash đang ngày càng trở nên phổ biến trong thị trường đen.” Những tay hacker chuyên nghiệp hiện đã không còn đòi nạn nhân trả cho chúng bằng Bitcoin nữa mà thay vào đó là các đồng crypto thay thế khác. Theo công ty bảo mật Wordfence, vào ngày 18.12, một tay hacker đã tấn công tới 190.000 website WordPress để mining Monero.

Theo coinmarketcap

Hơn thế nữa, Kwak Kyoung-ju, trưởng nhóm phân tích hoạt động xâm nhập máy tính trái phép tại Viện An ninh Tài chính, nhóm hacker Andariel đã thâu tóm một máy chủ của một công ty Hàn Quốc vào mùa hè năm 2017. Chúng sử dụng máy chủ này để mining 70 đồng Monero, trị giá gần 27.000 USD theo tỉ giá ngày 3.1.2018.

Matt Suiche, nhà sáng lập công ty bảo mật Comae Technologies của Dubai hài hước chia sẻ:

“Các tay hacker có vẻ yêu thích Monero hơn hẳn.”

Cuộc đổ bộ của Monero

Theo coinmarketcap.com, Monero đã tăng gấp bốn lần giá trị lên 349 USD vào hai tháng cuối cùng của năm 2017. Đồng coin này được nhận xét tăng trưởng nhanh hơn Bitcoin và là đồng tiền số có giá trị nhất thế giới. Tuy nhiên, không để mất phong độ, Bitcoin cũng tăng gấp đôi trong cùng thời điểm đó, theo số liệu cập nhật từ Bloomberg.

Theo một số nhà phân tích cho biết, các tay hacker đang chuộng Monero hơn bởi chúng e ngại công nghệ Blockchain đằng sau Bitcoin. Trên thực tế, chúng rất dễ bị bại lộ thân phận bởi nếu điều tra kĩ càng, người ta sẽ dễ dàng nhận thấy thật trùng hợp làm sao khi một lượng lớn tiền X đột ngột biến mất và xuất hiện tại một địa chỉ lạ.

Ra mắt vào năm 2014, Monero có rất nhiều thứ đáng bàn đến. Nó mã hóa địa chỉ người nhận trên Blockchain của mình và tạo ra các địa chỉ giả để che giấu người gửi thực sự. Đồng thời số lượng giao dịch cũng không được hiển thị. Theo đó, giới hacker đặc biệt chuộng Monero bởi đây là loại coin mang tính riêng tư hơn, dễ dàng che giấu và rửa tiền hơn so với Bitcoin.

Monero là một trong nhiều đồng coin được thiết kế để đánh vào tính riêng tư bảo mật cho người sở hữu. Đối thủ cạnh tranh chính của nó, Zcash có tính năng bảo mật tốt hơn. Giao dịch trên Zcash được mã hóa để giấu địa chỉ người gửi và người nhận, cũng như giá trị giao dịch. Với Blockchain của Zcash, user có thể tự mã hóa để bảo vệ giao dịch của mình. Các địa chỉ gửi Zcash là bút danh, nghĩa là nếu bạn không biết danh tính thất ự của một người hay địa chỉ thực tế, bạn sẽ không thể biết dòng tiền đi đâu. Đặc biệt, Zcash còn không thể sử dụng trên điện thoại dùng một lần – công cụ ưa thích của các tên lừa đảo.

Riccardo Spagni, nhà phát triển chính của Monero, chia sẻ:

“Như cộng đồng, chúng tôi chắc chắn không ủng hộ người ta sử dụng Monero cho mục đích phi pháp. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ có thể hạn chế chứ không thể hoàn toàn ngăn chặn ai đó sử dụng nó. Có lẽ, chỉ đơn thuần là Monero có những tính năng tốt hơn Bitcoin, nên những tên tội phạm mới chuyển hướng sang chúng.”

Đà tăng trưởng của Monero

Theo Lucas Nuzzi, chuyên gia phân tích cấp cao của Digital Asset Research, những tên tội phạm có lẽ chỉ chiếm một phần nhỏ trong cộng đồng user Monero.

Ông chia sẻ:

“Trên thực tế, đối với bất kỳ loại công nghệ nào, nếu muốn, con người vẫn có thể dùng chúng cho mục đích phi pháp. Tuy nhiên, không thể phủ nhận thực tế, trong thời đại mà con người cần lắm sự bảo mật như hôm nay. Monero đang làm rất tốt. Người ta sử dụng chúng không hẳn chỉ vì mục đích xấu.”

Không biết đây là tin vui hay tin buồn cho cộng đồng Bitcoiner nữa. Cách đây mấy tháng, mã độc tống tiền WannaCry đã khiến nhiều người hoang mang, lo sợ con virus này sẽ tìm đến mình. Và một mối lo lắng về giả thuyết chính phủ sẽ lấy WannaCry làm cớ để hạn chế Bitcoin như nỗ lực ngăn chặn các vụ tấn công mạng trong tương lai.

Trên thực tế, mối lo này phần nào khiến giá Bitcoin có dấu hiệu sụt giảm. Tuy nhiên giờ đây những tay hacker lại chuyển hướng sang Monero vì sự thuận tiện và bảo mật hơn của nó. Các Bitcoiner nên thở phào nhẹ nhõm vì từ giờ không còn lo ngại những đe dọa từ giới chính phủ nếu gặp phải những trường hợp hacker đòi tiền chuộc bằng Bitcoin nữa. Hay nên buồn vì giờ đây, với những hạn chế của Bitcoin mà các tên tội phạm còn không quan tâm gì tới chúng nữa?

Video đề xuất: CoinDaily 02.01.2018 – Nhà đầu tư vẫn lạc quan khi chỉ số Bitcoin Dominance giảm

Xem thêm:

P.Trâm – Theo Bloomberg

bitcoin and crypto advertising in vietnam

Từ khóa: hacker, hacker chuyển sang Monero, Monero, tội pham

bitbattle