Follow Tiendientu on Telegram

Các ứng dụng của Blockchains trong tương lai

phungtram 26/02/2018

Công nghệ Blockhain là một cuộc cách mạng hệ thống lưu trữ dữ liệu. Bitcoin là ứng dụng đầu tiên của công nghệ Blockchain bao gồm các đặc tính đặc trưng: tính phân quyền, tính toàn cầu, là sổ cái kế toán lưu giữ thông tin đáng tin cậy. Cũng chính sự ra đời của loại tiền điện tử này giúp các doanh nghiệp trên thế giới hiểu được định hướng phát triển của Blockchain.

Khởi nguyên ý tưởng của Blockchain, kỷ nguyên công nghệ này sẽ thống trị khối thông tin toàn cầu bởi lẽ bất cứ thông tin nào cũng có nhu cầu được chứa ở một nơi đáng tin cậy. Theo giao thức hoạt động của Blockchain, mỗi cá nhân có toàn năng sử dụng mã khóa của mình, ngăn chặn việc các cơ quan có thẩm quyền thiết lập mối quan hệ số không rõ ràng và thực hiện các ‘giao dịch kéo’.

Ý tưởng sơ khởi có vẻ hơi cường điệu nhưng đây chính là kết quả đáng mơ ước cho một kỷ nguyên công nghệ mới. Những ứng dụng của nền tảng công nghệ Blockchain được các chuyên gia ví như là “hạt đậu thần kỳ”.

Có nhiều cách để kiểm tra xem công nghệ Blockchain có phù hợp với lĩnh vực nào đó hay không trong hướng dẫn của chúng tôi “Tại sao phải sử dụng Blockchains?”  Bây giờ, chúng ta chuyển sang cuộc thảo luận về sự phát triển của Blockchain cho những ứng dụng hữu ích của loại hình công nghệ này.

Đóng vai trò như một hệ thống dữ liệu

Định danh

Khóa mật mã của mỗi cá nhân chính là quyền sở hữu định danh trong mối quan hệ kỹ thuật số thú vị này. Như chúng ta đã thảo luận trong hướng dẫn “Công nghệ Blockchain là gì?”, “Công nghệ Blockchain hoạt động như thế nào?” và “Blockchain có thể làm được gì?”, blockchain cung cấp một cơ hội để phát triển hệ thống nhận diện số (định danh).

Sự định danh bằng khóa mật mã này không dựa vào tài khoản hay các quyền hạn liên quan đến tài khoản. Bên cạnh đó, mỗi cá nhân có tài sản số được định danh trên hệ thống sẽ có một mã khóa mật mã riêng. Chúng có tính bảo mật và tính bảo mật này tự vận hành, hạn chế việc bị rò rỉ các thông tin nhạy cảm.

Sự Token hóa

Với mục đích xác thực các tài sản hữu hình duy nhất, các tài sản này được ghép nối với mã Token tương ứng. Điều này có nghĩa là các Token được sử dụng để ràng buộc thế giới thực tiễn và thế giới kỹ thuật số. Những Token này hữu ích cho sự quản lý chuỗi cung ứng, sở hữu trí tuệ, chống sao chép và chống gian lận.

Quản lý dữ liệu giữa các tổ chức

Như đã được đề cập trong hướng dẫn của chúng tôi “Sổ cái phân quyền là gì?”, công nghệ Blockchian đại diện cho một cuộc cách mạng trong cách thức thu thập và dự trữ thông tin. Tuy nhiên, chủ đề đó đề cập đến việc quản lý hệ thống thông tin nhiều hơn là việc duy trì cơ sở dữ liệu.

Đối với chỉnh phủ:

Các chính phủ thường quan tâm trên cả ba thành phần cấu thành công nghệ blockchain.

Thứ nhất là vấn đề xung quanh các quyền sở hữu khóa mật mã, quyền thu hồi, quyền phát hành, quyền thay thế hay quyền xóa bỏ.

Họ cũng quan tâm đặc biệt đến đối tượng có thể hành động trong mạng lưới blockchain.

Các nhà cầm quyền này cũng quan tâm đến các giao thức thực thi của Blockchain khi họ ủy quyền việc thực hiện giao dịch, bởi lẽ, các chính phủ thường quy định ủy quyền giao dịch thông qua các chế độ pháp lý rõ ràng (ví dụ các nhà quản lý thị trường chứng khoán có thể định dạng giao dịch thị trường). Vì lý do này, sự tuân thủ quy pháp luật được xem như là một cơ hội kinh doanh bởi nhiều nhà phát triển blockchain.

Đối với các tổ chức tài chính

Đọc thêm về điều này trong các bài viết liên quan “Công nghệ Blockchain đã thay đổi lĩnh vực Tài chính như thế nào?” và “Blockchain có thể làm được gì?”.

Truy nguyên dấu vết truy cập

Sử dụng cơ sở hạ tầng client-server, ngân hàng và các cơ quan lớn khác giúp các cá nhân hình thành các mối quan hệ số qua thông qua Internet. Tuy nhiên, điều đó buộc các tổ chức này phải bảo mật thông tin tài khoản người dùng một cách chặt chẽ để tránh các hacker tấn công máy chủ.

Trong khi các ngân hàng có thể chi hàng tỷ đô la để giữ an toàn thông tin thì các doanh nghiệp cũng buộc phải có hệ thống tương tự cho thông tin khách hàng của mình dù chi phí bảo mật cao. Tuy nhiên, các doanh nghiệp đang bị tấn công và đã bị tấn công, dẫn đến những thông tin tài chính chi tiết của khách hàng bị tiết lộ.

Công nghệ Blockchain ra đời cung cấp một phương tiện tự tạo ra một hồ sơ cho những người đã truy cập thông tin. Nền tảng công nghệ này có thể thiết lập quyền hạn truy xuất thông tin.

Điều này cũng có ý nghĩa quan trọng trong quản lý hồ sơ y tế.

Đóng vai trò như một nền tảng

Cho các giao dịch thông minh

Blockchain là nơi các mối quan hệ số đang được hình thành và bảo đảm.

Liên minh của các ngân hàng lớn nhất trên thế giới, cũng như một số công ty bảo hiểm, dẫn đầu bởi một công ty mới thành lập, đang tìm cách xây dựng một nền tảng để thiết lập các mối quan hệ số mới giữa các ngân hàng. Cách tiếp cận của họ là kết hợp những mối quan hệ số mới này với hợp đồng Ricardian và luật kinh doanh được mã hóa.

Tóm lại, phiên bản này của hợp đồng thông minh sử dụng thông tin và tài liệu được lưu trữ trong các blockchain để hỗ trợ các hợp đồng pháp lý phức tạp.

Những công ty mới thành lập khác đang làm việc trong lĩnh vực sidechain – các blockchain được yêu cầu được cắm vào các public blockchain lớn hơn. Những “blockchain liên kết” này có thể vượt qua được vấn đề như đánh bại kích thước khối của Bitcoin. Người sáng lập cho rằng ứng dụng này của blockchain có thể tạo ra các loại giao dịch siêu đặc biệt.

Ethereum đã đưa ra ý tưởng táo bạo hơn. Một loại hình hợp đồng thông minh mới đã được giới thiệu lần đầu tiên trong white paper của Vitalik Buterin, “Hợp đồng thông minh và thế hệ kế tiếp với nền tảng ứng dụng phân quyền”. Tầm nhìn này là về việc áp dụng luật kinh doanh trên một blockchain, để bất kỳ giao dịch phức tạp nào cũng có thể được mã hóa, sau đó được cho phép thực hiện (hoặc bị từ chối) bởi hệ thống mã code.

Như vậy, mục đích chính của Ethereum là làm nền tảng cho các mã hợp đồng thông minh, bao gồm các chương trình kiểm soát tài sản blockchain, được thực hiện bởi một giao thức blockchain trên mạng Ethereum.

Cho tổ chức tự vận hành phân quyền

Chính Bitcoin là một ví dụ về chế độ tự vận hành, hoặc DAO (tổ chức tự vận hành phân quyền). Bitcoin và các dự án khác hiện vẫn là những thử nghiệm trong phương thức quản trị.

Đọc thêm về điều này trong hướng dẫn của chúng tôi “Các vấn đề và giới hạn của Blockchain?”.

Cho thị trường Cryptocurrency (tương tự thị trường chứng khoán)

Một cách khác để nghĩ về cryptocurrency là mường tượng nó như một trái phiếu mang số, gọi là Token.

Token là quyền sở hữu được mã hóa đại diện cho trái khiến hay cổ phiếu, sản phẩm hữu hình hoặc bất kỳ tài sản nào khác. Quy tắc về cách thức hoạt động các công cụ này được mã hoá bởi một giao thức blockchain. Token sẽ tạo ra một chìa khóa số nhận diện duy nhất về mặt kỹ thuật để kiểm soát code cho quyền sở hữu cụ thể.

Đơn giản hóa trong thanh toán bù trù

Trong thị trường chứng khoán, chúng ta thường nghe thuật ngữ ‘T + 3’. Thuật ngữ này có nghĩa là một giao dịch được khớp lệnh tại thời điểm (T) thì phải đến (T) + 3 các giao dịch mới được hoàn tất (bạn sẽ nhận được tiền nếu bán chứng khoán hoặc ngược lại). Có những cách không dùng blockchain để làm giảm con số này, nhưng không cân đối được mức độ an toàn và nguy cơ rủi ro.

Với công nghệ blockchain, một phương trình T+0 là điều chắc chắn xảy ra.

Đọc thêm về điều này trong hướng dẫn của chúng tôi ” Công nghê Blockchain thay đổi lĩnh vực Tài chính như thế nào?”.

Tuân theo quy luật hệ thống

Ngoài việc chỉ là kho lưu trữ thông tin tin cậy, công nghệ blockchain có thể cho phép tuân thủ quy định trong dạng mã – nói cách khác, các tổ chức chính quyền có thể mã hóa những luật định văn bản pháp lý vào hệ thống blockchain để những người tham gia hệ thống tuân theo luật đó. Ví dụ, trong trường hợp của ngân hàng, blockchain sẽ nâng cao hiệu quả trong việc tuân thủ những quy định chống rửa tiền (AML). Công nghệ Blockchain có thể được hiệu chỉnh để làm những việc khác nhau – cho phép giao dịch hoặc báo cáo các giao dịch theo các quy tắc chính xác. Điều này có nghĩa là các ngân hàng có thể tự động báo cáo giao dịch hoặc ủy quyền giao dịch.

Tổng kết

Tất cả các ứng dụng này là cho phép mọi người bảo đảm các mối quan hệ kỹ thuật số mà trước đây không thể. Dữ liệu được truy xuất khác biệt, bảo mật khác biệt và được lưu lại khác biệt. Điều này đang thay đổi các mối quan hệ số, tạo ra khả năng tự động mã hóa thông qua ‘hợp đồng thông minh’.

P.Trầm – Theo Coindesk

Đánh giá