Follow Tiendientu on Telegram

Cách lưu trữ Bitcoin

Satoshi Nakatomoon 21/11/2016

BITCOIN ĐƯỢC LƯU TRỮ NHƯ THẾ NÀO

Bitcoin là dạng tiền tệ mới hiện nay, và mỗi ngày càng nhiều người chấp nhận chúng để thanh toán. Chúng ta biết làm cách nào để tạo ra Bitcoin và làm cách nào để giao dịch Bitcoin nhưng làm cách nào để lưu trữ chúng?. Chúng ta lưu trữ tiền mặt trong ví và Bitcoin cũng được lưu trữ tương tự nhưng dưới dạng số.
Bạn không lưu trữ Bitcoin, những gì bạn lưu trữ là những chìa khóa số để truy cập vào địa chỉ Bitcoin và thực hiện giao dịch. Những thông tin này được lưu trữ trong một ví Bitcoin.
Dưới đây có 5 dạng ví chính: máy tính bàn, mobile, trang web, giấy và phần cứng.

Máy tính bàn

Máy tính cài đặt Bitcoin Core, sau đó run ví. Ngoài việc chuyển tiếp các giao dịch trên mạng, còn cho phép tạo ra một địa chỉ Bitcoin cho việc gửi và nhận tiền ảo và để lưu trữ các khóa cá nhân của nó.
Ngoài ra còn có một số ví, MuliBit chạy trên Windows, Mac OSX và Linux. Hive là một ví OSX có một đặc tính độc đáo, tạo một cửa hàng ứng dụng kết nối đến các dịch vụ Bitcoin.
Một số ví trên máy tính được thiết kế riêng cho việc nâng cáo bảo mật, như máy Armory.
DarkWallet – sử dụng trình duyệt đơn giản cung cấp dịch vụ trộn các đồng tiền lại với nhau khi trao đổi, giúp ngăn chặn hacker theo dõi họ.

Ví mobile

Dạng ví trên rất tốt nhưng không hữu ích nếu bạn đi ra ngoài, cố gắng trả tiền tại cửa hàng. Vì thế một ví di dộng là rất có ích. Chạy một ứng dụng trên smartphone của bạn, ví có thể lưu trữ các khóa cá nhân cho địa chỉ Bitcoin, và cho phép bạn chi trả tiền bất kỳ ở đâu, nơi nào.
Trong một số trường hợp, một ví Bitcoin thậm chí sẽ tận dụng tính năng nâng cao của smartphone –   “NFC”, cho phép bạn chạm vào điện thoại của người khác và chi trả bằng Bitcoin mà không cần đăng nhập với bất kỳ thông tin nào.
Một đặc tính chung của ví di động đó là không thể tải toàn bộ Bitcoin client. Vì phải dowload toàn bộ blockchain, dung lượng luôn tăng với nhiều gigabytes. Thay vào đó, dịch vụ khách hành đưa ra một xác minh hóa đơn đơn giản “SPV”. Chỉ cần tải một phần nhỏ blockchain, dựa vào một cách nào đó những node trong mạng lưới Bitcoin đảm bảo rằng có những thông tin chính xác.

Ví di động

Ví Bitcoin trên Android như Mycelium, Xapo and Blockchain. Tren Apple đã từng có ví Bitcoin of Coinbase từ tháng 11/2013 nhưng đến thang 2/2014 đã xóa ví này khỏi IOS. Tuy nhiên, đến tháng 7/2014, ví Bitcoin lại xuất hiện trong ứng dụng IOS và đang cung cấp phiên bản mới.
Ví Bitcoin của hãng Aegis hỗ trợ trên smartwatch – android

Ví trực tuyến

Ví dựa trên nền tảng Web để lưu trữ khóa cá nhân, trên máy tính của ai đó và được kết nối internet.
Một lợi thế của ví này là bạn có thể truy cập chúng bất cứ nơi nào, bất kể thiết bị nào mà bạn sử dụng.
Coinbase, một ví tích hợp giữ lưu trữ và hoạt động trao đổi Bitcoin trên toàn thế giới. Người dùng tại Mỹ và Châu Âu có thể mua bán Bitcoin qua dịch vụ này.
Circle, cung cấp người dùng trên toàn thế giới cơ hội lưu trữ, gửi, nhận và mua Bitcoin. Hiện nay chỉ có công dân Mỹ có thể liên kết với ngân hàng để gửi tiền, nhưng thẻ credit và debit cũng là một lựa chọn cho người sử dụng ở các nước khác.
Blockchain là một ví trên nền tảng Web, và Strongcoin cung cấp ví “lai”, cho phép bạn mã hóa địa chỉ khóa trước khi gửi nó đến các máy chủ – mã hóa được thực hiện trong trình duyệt.
Xapo, cung cấp ví có thêm dịch vụ trữ lạnh Bitcoin.

Ví phần cứng

Ví phần cứng hiện tại giới hạn về số lượng. Đây là thiết bị chuyên dùng để lưu trữ các khóa cá nhân và tạo điều kiện thanh toán.
Ví Trezor là hiện là sản phẩm được ưa chuộng của người sở hữu Bitcoin, họ không muốn dựa vào các dịch vụ lưu trữ Bitcoin của bên thứ 3 hay hình thức trữ lạnh.
Ví Tezor có giá 99USD – mua từ SatoshiLabs

Ví Ledger – dạng USB

Dạng ví USB nhỏ gọn sử dụng bảo mật thông minh và giá cả hợp lý. CoinDesk đã duyệt qua ví này 12/2014.
Ví Ledger – giá 34.8 USD từ Overstock

Đánh giá