Tiendientu.org

Cách tạo FOMO từ chuyên gia kinh tế: Thật hư chuyện Nga mua Bitcoin 10 tỷ Đô?

Icon 15/01/2019 Icon https://wp.me/p7csvQ-aaC Icon copy link
Index Capital

tiendientu-logo Tiếp tục series fake news trong lĩnh vực truyền thông cryptocurrency là tin Nga có thể mua vào một số lượng Bitcoin khổng lồ. Dù có nhiều trang tin dẫn “nguồn tin đáng tin cậy”, nhưng có một điều chắc chắn là: không có nguồn tin chính thức nào của chính phủ Nga đưa ra tuyên bố về việc Nga mua Bitcoin.


Nga sử dụng Bitcoin để tránh lệnh trừng phạt của Mỹ?

Ngày 6/1, nhà kinh tế học Vladislav Ginko – người làm việc tại Học viện Kinh tế và Hành chính Quốc gia do chính phủ Nga tài trợ – đã đăng lên Twitter rằng ông tin Nga không có lựa chọn nào khác ngoài Bitcoin như một biện pháp phòng ngừa thiệt hại kinh tế do các lệnh trừng phạt từ Mỹ gây ra.

Và trên thực tế, vào giữa tháng 12/2018, chính quyền Tổng thống Trump đã bổ sung một số cái tên Nga vào danh sách những thực thể bị trừng phạt mà công ty và người Mỹ không thể giao dịch. Mối quan hệ với Nga đã căng thẳng kể từ khi Mỹ tham gia vào cuộc xung đột dân sự ở Syria.

Các lệnh trừng phạt và danh sách được thực hiện là một phần của lập trường quyết liệt chống lại các hành vi vô trách nhiệm do Chính phủ Liên bang Nga chỉ đạo. Các hoạt động không gian mạng của cơ quan tình báo Nga tiếp tục tìm cách làm suy yếu các cuộc bầu cử dân chủ.”

tiendientu.org-nga-ca-voi-crypto-10-ty-usd-bitcoin-4
Chân dung nhà kinh tế học cho rằng Nga không còn biện pháp nào khác ngoài việc mua Bitcoin để dự trữ.

Cùng với tweet của nhà kinh tế học nêu trên, các trang tin còn dẫn lời Forbes:

Mặc dù Nga không phải là nhà xuất khẩu lớn sang Mỹ, nhưng các hợp đồng quốc phòng và năng lượng bị hủy bỏ ở châu Âu cùng với lệnh cấm tài trợ cho những người cho vay quan trọng của Nga đã có tác động đến nền kinh tế.”

Vòng lặp tin tự trích dẫn mình?

Mới nghe thì có vẻ như những thông tin trên cũng có phần… đúng đúng.

Nhưng độc giả luôn thông thái, và có một số người đã phản biện những nguồn tin trên bằng hình ảnh sau:

tiendientu.org-fake-news-fomo-nga-mua-bitcoin-1
Vòng lặp tự trích dẫn lại mình. Nhiều lần như vậy hóa ra mình là “nguồn tin đáng tin cậy”.

Như bạn có thể thấy với các tweet mới nhất của Vladislav Ginko, ông hiện trích dẫn các bài báo dựa trên các tweet cũ của mình để làm bằng chứng cho tuyên bố này. Tất cả các tweet vòng vo lại không có bằng chứng chính xác mà lại tự xem ông này là nguồn.

Các cơ quan báo chí lại không kiểm chứng nguồn tin, mà còn “té nước theo mưa”, thậm chí “nâng tầm” Ginko từ một học giả thành nhà kinh tế của Điện Kremlin.

Ginko đã từng đăng nhiều tweet kỳ quái, chẳng hạn như khẳng định CEO của dự án ponzi bị kết án – Bernie Madoff – mới là Satoshi Nakamoto thực sự:

Vị học giả kinh tế này đã đăng lại những bài báo trích dẫn mình hàng chục lần. Đây chính xác là cách làm tin tức giả mạo tận gốc – thông qua lý thuyết Big Lie rằng:

Khi lời nói dối đủ lớn thì mọi người sẽ tin điều đó. Và cứ lặp đi lặp lại,…

Bài học kinh điển về fake news

Câu chuyện này là một trong những trường hợp điển hình của fake news trong lĩnh vực truyền thông cryptocurrency. Tuy nhiên, về khía cạnh FOMO để đầu cơ thì cố vấn nổi tiếng của eToro là Mati Greenspan dường như rất thích ý tưởng Nga mua Bitcoin:

Từ những gì tôi đã thấy, nước Nga có đủ lí do để thêm Bitcoin vào kho dự trữ ngoại tệ của mình. Điều duy nhất cản trở họ là một khung pháp lý đầy đủ để làm vậy.”

Tiendientu.org sẽ tiếp tục đưa tin đến các bạn độc giả.

Duncan - Theo CCN

bitcoin and crypto advertising in vietnam

Từ khóa: fake news Nga mua Bitcoin, Nga mua Bitcoin, Nga mua Bitcoin 10 tỷ USD

Video Đề xuất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Avatar

Giá các đồng Coin đề cập

Loading
CVC