Follow Tiendientu on Telegram

Kiến thức Cryptocurrency và Blockchain

Cách trinh sát hành tung “anh em họ nhà cá” trong cryptocurrency

Abraham 02/03/2019

Follow Tiendientu on Telegram

 Theo dõi hành tung cá voi Crypto là một thủ thuật được rất nhiều trader sử dụng, vì thông qua việc biết được các con cá voi, cá mập, cá nhà táng – nhà đầu tư cỡ lớn trên thị trường – chuẩn bị làm gì, ta có thể từ đó dự tính kế hoạch giao dịch crypto trong tương lai gần.


Cái hay của việc theo dõi hành tung cá voi crypto là trader có thể tránh được các biến động trong tương lai mà không cần phải dự đoán. Và việc theo dõi các con cá voi, cá mập, cá nhà táng… này cũng không phải là khó lắm, bởi do đặc tích của cá voi là buộc phải chuyển coin lên sàn để mua bán, mới có thể tạo ra biến động lên thị trường.

Các giao dịch chuyển coin đó là hoàn toàn công khai trên blockchain nên chúng ta có thể đọc và dự tính được.

Tiendientu.org xin đăng tải lại bài viết của tác giả Nhật Hoài từ Trader Việt chia sẻ vài kênh theo dõi hành tung cá voi crypto rất đơn giản mà hữu ích như dưới đây.

Cách theo dõi cá voi và lập kế hoạch giao dịch

Các bạn tham khảo các kênh theo dõi cá voi crypto bên dưới, rồi đọc hiểu thông tin cá voi như sau:

1. Nếu là chuyển coin (BTC, ETH, XRP,…) từ ví chưa rõ (unknown wallet) tới ví của sàn (ví sàn sẽ ghi rõ là của sàn nào, cái này track được từ địa chỉ ví là biết): Khả năng cao là để xả hàng, vì chuyển coin lên sàn là cách đơn giản nhất để xả hàng, và thanh khoản rất cao, gây biến động lớn trên toàn thị trường. Có 2 trường hợp như sau:

Chuyển coin lên sàn không hỗ trợ tiền pháp định (USD,…) như Binance, Huobi, Kucoin: Xả hàng ra USDT, khi đó các cặp coin/USDT sẽ biến động trước, rồi các cặp coin/USD mới chạy theo sau. Cặp biến động trước sẽ nặng nề hơn.

Chuyển coin lên sàn hỗ trợ tiền pháp định (USD,…) như Bitfinex: xả hàng ra USD, lúc đó các cặp coin/USD sẽ biến động trước.

tiendientu.org-theo-doi-ca-voi-crypto-2
Các giao dịch chuyển coin hoàn toàn công khai trên blockchain nên chúng ta có thể đọc và dự tính được.

2. Nếu chuyển coin từ ví sàn sang ví chưa rõ, thì sẽ không có dấu hiệu nào xảy ra, hoặc sẽ có lúc thị trường tăng giá. Vì đây là tín hiệu cho thấy cá voi đang tích luỹ coin, gom hàng chuyển sang ví cá nhân để lưu trữ.

3. Nếu chuyển USDT (Tether) từ ví chưa rõ tới ví của sàn, thì đây là dấu hiệu rất đẹp. Rõ ràng là lúc cá voi gom hàng tích luỹ coin, và khối lượng USDT chuyển lên sàn càng lớn thì số lượng coin được tích luỹ càng nhiều. Từ đó tạo ra các sóng tăng giá trên thị trường.

Rất tiếc là chúng ta không thể theo dõi các giao dịch chuyển tiền pháp định (USD) lên sàn, vì thường các giao dịch này được thực hiện qua bank wire, hoặc các kênh nạp tiền truyền thống khác không thông qua blockchain, thì sẽ không để lại dấu vết gì.

Whale Alert

Đây là kênh theo dõi hành tung cá voi lớn nhất trên Twitter, thể hiện qua số người follow. Và kênh này cũng có độ chính xác cao nhất, cùng tốc độ cập nhật nhanh và liên tục. Cứ mỗi lần có hành tung của cá voi là tweet, với các thông tin số lượng, tên đồng coin, từ ví nào sang ví nào, địa chỉ thông tin giao dịch đó trên blockchain.

Kênh này sẽ tập trung chủ yếu vào các giao dịch Bitcoin, còn Altcoin thì thấy hơi hiếm. Do đó, Whale Alert sẽ hữu ích khi trader muốn đánh giá chung thị trường.

WhaleWatch.io

Kênh này cũng khá phổ biến so với kênh nêu trên, nhưng thua một chút và tập trung nhiều hơn vào các biến động cá voi của các đồng Altcoin. Kênh này hữu ích khi trader muốn tìm kèo trade altcoin để tăng thêm vốn BTC.

Crypto Whale Tracker

http://cryptowhaletracker.com/Home/DataFeed

tiendientu.org-theo-doi-ca-voi-crypto-3
“Anh em họ nhà cá” như cá mập, cá voi, cá nhà táng crypto là những nhà đầu tư cỡ lớn, trữ nhiều coin mà một khi xả ra là thị trường biến động ngay.

Đây là một dự án chuyên mục đích theo dõi cá voi crypto, nhưng thông tin của nó hữu ích hơn hai kênh Twitter trên. Trong khi hai kênh ở trên chỉ cho biết các giao dịch chuyển coin từ ví qua sàn hay ngược lại, thì Crypto Whale Tracker thể hiện các lệnh đã khớp thực sự, với các mức giá được khớp rõ ràng, bao gồm Giá mua, Khối lượng mua, Giá bán, Khối lượng bán. Khối lượng lớn hơn 700 được coi là đáng chú ý, và các mức giá có khối lượng lớn thì sẽ là hỗ trợ kháng cự mạnh.

Dùng cái này để xác định tường buy sell, hỗ trợ kháng cự.

Cryptopanic

https://cryptopanic.com

Đây là kênh tổng hợp tin tức, do đó các tin tức về hành tung cá voi cũng sẽ được cập nhật rất nhanh ở đây. Tin có upvote xanh đỏ càng nhiều thì càng hot. Mọi người muốn xem tin tức tổng quan thị trường thì cũng rất tốt.

Follow Tiendientu on Telegram