bitcoin and cryptocurrency ads in vietnam
Tiendientu.org

Cái tên nào sẽ thay thế được Tether trong cuộc đua stablecoin?

Icon 30/10/2018 Icon https://wp.me/p7csvQ-94H Icon copy link
Bitdeal

 Tether có thể được gọi là stablecoin thống lĩnh, chiếm phần lớn thị phần thị trường nếu tính theo tổng giá trị, khối lượng giao dịch và các số liệu khác. Tuy nhiên, dưới sự xuất hiện của nhiều stablecoin khác, liệu đồng tiền này có còn giữ vị trí số một? 


Ngôi vị số một của Tether dần lung lay khi stablecoin này không thể đạt được mức 1 USD kể từ đầu tháng 10.2018 cho đến nay.

Theo đó, vào ngày 15.10.2018, USDT đã trượt giá xuống mức thấp nhất cho đến nay là 0.85 USD và dù đã phục hồi phần lớn, Tether vẫn tăng trưởng chậm hơn mức mục tiêu, giao dịch ở mức 0.99 USD vào ngày 28.10.2018.

Trong khi Tether đang chật vật, nỗ lực chống chọi nghi vấn sụp đổ, một số đối thủ khác đã đặt chân vào thị trường, bao gồm đồng USDCoin của Circle (USDC), Paxos Standard Token (PAX) và Gemini Dollar (GUSD). Các đối thủ cũ hơn có TrueUSD của TrustToken (TUSD) và Dai’s Maker (DAI).

Ngôi vị số một của Tether dần lung lay khi stablecoin này không thể đạt được mức 1 USD kể từ đầu tháng 10.2018 cho đến nay.

Tuy nhiên, dù TUSDUSDC đã có nhiều hoạt động đáng chú ý, nhưng nhiều dữ liệu cho thấy vẫn chưa có cái tên nào vượt qua Tether trong giai đoạn này.

Vốn hóa thị trường

Tác giả trang web dữ liệu Blockchain Coinmetrics, Nic Carter, cho biết:

“Tether chắc chắn đã để mất thị phần về nguồn cung USD và chúng đã được phân bổ cho các stablecoin khác nhau. Trong đó, TUSD và USDC là những người hưởng lợi chính.”

Thật vậy, theo thống kê, vốn hóa thị trường của Tether đã giảm dần và phần lớn sự suy giảm đó là do nguồn cung USDT giảm.

Nguồn: Coinmetrics.io.

Carter cho biết:

“Trước khi nói sâu hơn, tôi sẽ đề cập đến khoảng thời gian vào giữa tháng 10.2018 – thời điểm tỷ giá hối đoái Tether giảm xuống dưới 0.93 USD – Tether chiếm khoảng 94% tổng nguồn cung thị trường stablecoin,vậy mà sau đó con số này chỉ còn khoảng 83%.”

Nhưng, Carter  nhấn mạnh, nguyên nhân Tether sụp đổ lại không phải do tác động từ sự cạnh tranh. Lý do chính cho sự thay đổi này bắt nguồn từ Bitfinex, sàn giao dịch cryptocurrency bị nghi là cùng công ty chủ quản với Tether, đã gửi 780 triệu USDT cho một chiếc ví được kiểm soát bởi Kho bạc Tether kể từ ngày 14.10.2018.

Do đó, việc nguồn cung Tether sụt giảm không mang lại lợi ích cho các đối thủ cạnh tranh nhiều như giả định.

Carter nhấn mạnh:

“Có vẻ như một số USDT đã được mua lại và chảy vào các đối thủ cạnh tranh khác, nhưng chỉ đơn giản là vì các trader chỉ dùng chúng để mua Bitcoin hoặc đổi ra tiền pháp định.”

Khối lượng giao dịch

Một cách khác để đánh giá thị phần của stablecoin là xem xét các hoạt động “bất thường” tại các sàn giao dịch cryptocurrency.

Không ngạc nhiên khi một số sàn, bao gồm cả OKEx và Huobi – đổ xô tìm những ứng viên khác thay thế cho Tether.

-> Xem thêm:

Dữ liệu khối lượng giao dịch Coinmetrics có nguồn gốc từ CoinMarketCap.

Carter nói thêm:

“Theo dữ liệu từ Coinmetrics, chỉ có một đợt tăng trưởng nhẹ trong khối lượng giao dịch của các stablecoin thay thế Tether vào tháng 10.

Nguyên nhân vì sao khối lượng giao dịch không cao là do các trader không thực sự quen với chúng [các stablecoin thay thế USDT].”

Nhưng, nếu nhìn vào khối lượng giao dịch trên Blockchain cho các stablecoin này, ta sẽ thấy một sự khác biệt rõ ràng.

So với khối lượng giao dịch khiêm tốn, tổng khối lượng giao dịch trên chain cao hơn nhiều đối với các stablecoin không liên ngân hàng trong suốt tháng qua, và chúng dường như đã tăng sau khi Tether bị gắn mác sụp đổ.

Tuy nhiên, dù TUSD và USDC đã có nhiều hoạt động đáng chú ý, nhưng nhiều dữ liệu cho thấy vẫn chưa có cái tên nào vượt qua Tether trong giai đoạn này.

Kết luận

Tóm lại, dù muốn hay không, Tether vẫn chiếm ưu thế và tính cạnh tranh từ nhiều đối thủ của nó đang ngày càng nóng lên.

Hiện vẫn còn quá sớm để nói cái tên nào sẽ là kẻ giành chiến thắng về lâu dài trước Tether, nhưng ở thời điểm hiện tại, tạm thời chưa có đối thủ nào vượt mặt được USDT một cách xuất sắc.

Jelly - Theo CoinDesk

bitcoin and crypto advertising in vietnam

Từ khóa: cái tên nào thay thế Tether, cạnh tranh stablecoin, Tether sụp đổ

Video Đề xuất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Avatar

Giá các đồng Coin đề cập

Loading
bitbattle