Chính phủ các nước sử dụng Blockchain

Campuchia sẽ ra mắt nền tảng thanh toán Blockchain trong quý này 

Tris 31/01/2020

Follow Tiendientu on Telegram

 tiendientu-header Ngân hàng trung ương Campuchia (NBC) đã sẵn sàng ra mắt nền tảng tiền tệ ngang hàng dựa trên blockchain trong vài tháng tới, theo Phnom Penh Post.

CBDC - Campuchia

Chea Serey, tổng giám đốc của NBC, chia sẻ với Phnom Penh Post trong tuần này rằng ngân hàng trung ương đang phát triển “cổng thanh toán quốc gia cho Campuchia” dưới dạng một nền tảng ngang hàng dựa trên blockchain với đồng tiền điện tử (CBDC) được thiết kế đặc biệt. Bà chưa tiết lộ ngày ra mắt cụ thể của CBDC.

Campuchia ra mắt CBDC

Được biết đến với cái tên “Dự án Bakong” và được NBC thử nghiệm lần đầu tiên vào tháng 7/2019, CBDC sẽ hoạt động trên một hệ thống khép kín, được hỗ trợ bởi các ngân hàng thành viên. Thông tin này do Chủ tịch Ngân hàng Thương mại Phnom Penh (PPCBank), Shin Chang Moo, một thành viên trong hệ thống cho biết.

So với các phương thức thanh toán và chuyển khoản thông thường như thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, Bakong rẻ hơn và thuận tiện hơn, Chang Moo nói. Ngân hàng của ông đang triển khai hệ thống tại tất cả các chi nhánh.

“Chúng tôi đang triển khai đến giai đoạn cuối cùng. Tính ra thì quá trình này mất nhiều thời gian hơn dự kiến. ​Vì chúng tôi muốn đảm bảo hệ thống hữu ích và thuận tiện nhất có thể cho người dùng. Chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ ngay khi nó ra mắt.” – Chang Moo phát biểu.

Hơn nữa, Chang moo cho biết khả năng đầu cơ CBDC là bằng 0.

Người dùng thiết lập ví Bakong và nó sẽ được tự động liên kết với tài khoản ngân hàng của họ, cho phép trao đổi tiền fiat với CBDC dễ dàng trong thời gian thực. NBC cho biết họ sẽ lưu trữ tất cả dữ liệu giao dịch từ nền tảng, cho thấy các khoản thanh toán hoàn toàn có thể được theo dõi và truy nguyên.

Một nền tảng cho tất cả

Người dùng sẽ có thể sử dụng CBDC “dạng gần như” cho các khoản thanh toán hàng ngày từ thiết bị di động của họ. Sáng kiến ​​này dự kiến ​​sẽ hỗ trợ chính phủ thúc đẩy thanh toán bằng mã QR trên toàn quốc.

Bakong được thiết kế bởi công ty blockchain Nhật Bản Soramitsu. Giám đốc điều hành của Soramitsu, Makoto Takemiya, nói với CoinDesk rằng CBDC “đơn giản là phiên bản được token hóa của đồng đô la và đồng Riel được dự trữ trong Ngân hàng trung ương Campuchia”.

“Hệ thống ấy có thể hỗ trợ bất kỳ loại và số lượng tiền tệ nào, bao gồm cả cryptocurrency.” – Makoto Takemiya, nói thêm.

Mặc dù chính phủ Campuchia đã ngăn cấm giao dịch tiền điện tử, NBC vẫn thử nghiệm công nghệ blockchain cho giải pháp thanh toán liên ngân hàng kể từ (ít nhất là) 2017. Vào tháng 10, ngân hàng đã ký thỏa thuận với một ngân hàng Malaysia để bắt đầu thử nghiệm ví kỹ thuật số cho các giao dịch xuyên biên giới.

“Được thiết kế ban đầu cho thanh toán nội địa ở Campuchia, NBC đã có kế hoạch tích hợp một cơ sở thanh toán xuyên biên giới vào nền tảng Bakong.” – Serey cho biết.

Cũng theo Serey, Bakong đã có sự hỗ trợ của 11 ngân hàng quốc gia. Những ngân hàng khác dự kiến ​​cũng sẽ sớm tham gia. Bakong sẽ đóng vai trò trung tâm, đưa tất cả các bên vào không gian thanh toán ở Campuchia chỉ bằng cùng một nền tảng, giúp người dùng cuối dễ dàng thanh toán lẫn nhau bất kể họ sử dụng ngân hàng nào.

Follow Tiendientu on Telegram