Cardano (ADA)

Cardano hoàn thành hard fork lót đường cho mainnet Shelley 

Tris Vuong 21/02/2020

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Nền tảng Cardano đã hoàn thành hard fork, trong kế hoạch chuẩn bị cho sự ra mắt của Shelley. Sự kiện này đã góp phần giúp giá ADA tăng trưởng tích cực. 

cardano shelley

Hard fork nâng cấp lên OBFT

Theo thông báo, IOHK đã hoàn thành một bản cập nhật quan trọng – một phần trong hành trình khởi chạy mainnet Cardano. Mainnet hiện đã được chuyển từ giao thức đồng thuận ban đầu là Ouroboros Classic sang phiên bản cập nhật – Ouroboros BFT (OBFT).

Thông báo cho biết thêm rằng bản cập nhật cung cấp một lộ trình di chuyển đơn giản hơn từ Ouroboros Classic sang Ouroboros Praos, thúc đẩy Shelley. Ouroboros là một giao thức đồng thuận proof of stake (bằng chứng cổ phần) an toàn, nhưng phiên bản gốc còn ẩn chứa một số mối nguy hại cho khả năng phân cấp của Cardano.

Trong khi đó, OBFT là một lớp các thuật toán đồng thuận loại bỏ lỗi Byzantine đơn giản. Lỗi Byzantine là tình trạng của một hệ thống máy tính phân tán, nơi các thành phần có thể bị lỗi và có thông tin không hoàn hảo về việc một thành phần có bị lỗi hay không.

Một hệ thống dùng cơ chế đồng thuận BFT có thể tiếp tục hoạt động ngay cả khi một số node bị lỗi hoặc hành động độc hại. Do đó, OBFT sẽ giúp tình trạng tương tự không thể xảy ra.

Shelley từng có nhiều khiếm khuyết, giờ đây tập trung hoàn toàn vào việc để cộng đồng quyết định các trình xác nhận khối thông qua staking. Shelley cũng sẽ tạo ra cơ chế khuyến khích người tham gia vào các pool staking với hệ thống phân phối thưởng mới, thu hút sự chấp nhận của cộng đồng.

Giá ADA tăng tích cực

Người đang giữ ADA được khuyến khích nâng cấp lên Cardano 1.6.0 để không gặp sự cố hoặc gián đoạn dịch vụ. Xin lưu ý, không có token ADA mới nào được tạo ra trong hard fork này.

Mainnet Shelley sẽ được vận hành bởi giao thức Ouroboros Genesis. Tuy nhiên, ngày ra mắt chính xác của mainnet này vẫn chưa được quyết định.

Trong ngắn hạn, giá ADA đã có phản ứng tích cực với các tiến triển mới của dự án. Cardano là một trong số ít đồng tiền điện tử tăng trưởng trong hôm nay. Từ mức thấp trong ngày là $0,056 (588 satoshi), giá ADA đã tăng khoảng 5% để đạt $0,059 vài giờ trước.

Follow Tiendientu on Telegram