Follow Tiendientu on Telegram

CDN là gì? Ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng CDN

NHK Team 26/06/2020

Follow Tiendientu on Telegram

CDN được biết đến nhiều nhờ những ưu thế trong việc chuyển phát nội dung, ngoài ra, nó còn mang lại rất nhiều lợi ích cho website của doanh nghiệp bạn. Vậy thực chất CDN là gì? CDN hoạt động như thế nào? Những doanh nghiệp nào sử dụng công nghệ CDN? Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây để biết thêm thông tin nhé.

CDN là gì?

CDN là từ viết tắt của từ tiếng Anh “Content delivery Network” được định nghĩa là mạng lưới gồm rất nhiều Server được triển khai tại nhiều Data center khác nhau. CDN có mục tiêu là phục vụ User với tính sẵn sàng và ổn định cao. 

Hiện nay, CDN được dùng rất phổ biến để phân phối nội dung với nhiều loại khác nhau bao gồm các loại như Web (chữ, hình ảnh và script), các đối tượng có thể download được (Media file, software, tài liệu), live-stream media, ứng dụng và cả mạng xã hội.

CDN được ví như là xương sống của thế giới internet trong việc luân chuyển nội dung, có thể chúng ta không biết đến sự tồn tại của nó nhưng chúng ta vẫn đang tương tác với CDN mỗi hàng ngày ngay khi đang mua sắm online, đọc báo hay xem Youtube,… CDN sẽ hiện diện đằng sau mỗi chữ cái, hình ảnh và mỗi clip được chuyển đến trên trình duyệt và PC của chúng ta.

CDN là gì

CDN hoạt động như thế nào?

Một mạng CDN lưu nội dung cache tại nhiều địa điểm khác nhau (thường được gọi là PoP – Point of Presence) nhằm giúp giảm khoảng cách từ user truy cập và Server. Mỗi PoP (bao gồm các caching Server) sẽ chịu trách nhiệm trong việc truyền tải các nội dung đến các user ở gần nhất.

CDN có bản chất là lưu nội dung tại nhiều địa điểm khác nhau cùng 1 lúc, nó sẽ bao phủ hết các vùng mà user có thể truy cập vào. 

Ví dụ: Khi bạn ở thành phố Hồ Chí Minh truy cập vào 1 trang web được đặt host tại Hà Nội, yêu cầu có thể được xử lý thông qua PoP tại thành phố Hồ Chí Minh. Việc này sẽ giúp tốc độ xử lý sẽ nhanh hơn nhiều so với việc User sẽ phải “chạy” từ Nam ra Bắc để xử lý. 

Lợi ích khi dùng CDN

Ngoài ưu thế trong việc chuyển phát nội dung thì CDN cũng có những lợi ích khác như sau:

Tăng tốc load hình ảnh giúp tăng trải nghiệm người dùng.

Xử lý lưu lượng traffic cao.

Block các Spammer, scraper và các thể loại bot xấu.

Giảm thiểu lượng tiêu thụ băng thông xuống mức thấp nhất.

Giúp load balance giữa các Server.

Nâng cao tính bảo mật cho website, phòng chống DDOS.

Các thành phần chính của CDN

PoP – Point of Presence

PoP bao gồm các Data Center được sắp xếp theo một cách hợp lý. PoP sẽ chịu trách nhiệm giao tiếp với các User trong vùng lân cận với nó, việc này sẽ giúp giảm thời gian delay thông qua việc mang nội dung đến gần hơn với người dùng. Thông thường, mỗi PoP sẽ bao gồm rất nhiều caching Server.

Caching Server

Caching Server là thành phần của PoP, nó sẽ chịu trách nhiệm trong việc lưu trữ và truyền tải các File đã được Cached nhằm tăng tốc độ tải trang của website cũng như giảm thiểu việc tiêu tốn băng thông. Thông thường, mỗi caching Server sẽ bao gồm Storage và RAM rất cao.

SSD/HDD + RAM

Các File được cached trong mỗi CDN caching Server có thể lưu trên HDD hoặc SSD hoặc RAM. Trong đó, RAM sẽ được dùng để lưu trữ những item mà thường xuyên được truy cập nhất.

Ưu và nhược điểm của CDN

Ưu và nhược điểm của CDN

Sau khi biết CDN là gì thì chúng ta cùng tìm hiểu những điểm mạnh và hạn chế của CDN nhé.

Ưu điểm

Giúp nâng cao trải nghiệm người dùng khi truy cập vào website.

Giúp giải quyết tình trạng “thắt cổ chai” giữa client và server.

CDN giúp tối ưu hóa băng thông, đẩy nhanh tốc độ truy cập, tốc độ load trang và truyền tải dữ liệu của website.

CDN giúp giảm việc tải băng thông, giảm dung lượng lưu trữ cho máy chủ gốc và tiết kiệm chi phí so với việc mua thêm băng thông ở host. 

Mở rộng phạm vi tiếp cận toàn cầu và tăng độ tin cậy cũng như thời gian phản hồi của website.

Ngăn chặn website của bạn khỏi các cuộc tấn công nhờ cơ sở hạ tầng cốt lõi được bảo vệ bởi Firewall. Bởi CDN được xây dựng bằng kiến trúc phân tán có khả năng làm giảm thiểu mọi cuộc tấn công DDoS. 

Nhược điểm

Tốc độ tải trang là “con dao hai lưỡi” vì nếu CDN có PoP đặt gần vị trí của người dùng thì tốc độ truy cập website tại đó sẽ nhanh còn nếu CDN không có PoP đặt gần vị trí của người dùng thì tốc độ truy cập website tại đó sẽ chậm hơn so với bình thường.

Những doanh nghiệp nào sử dụng CDN?

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp sử dụng các kênh kinh doanh online đều sử dụng CDN vì nó mang lại rất nhiều lợi ích cho website của bạn. Nhưng nếu doanh nghiệp bạn đang phát triển các website và hệ thống chỉ dành phục vụ cho khách địa phương cùng vị trí địa lý với các hosting Server thì sử dụng CDN có thể sẽ không mang lại nhiều lợi ích về tốc độ tải trang, load trang vì khi khi đó bạn phải tạo ra 1 kết nối không cần thiết giữa PoP và user.

Khi website của bạn vận hành với mức độ lớn thì nên chọn sử dụng CDN, các lĩnh vực có thể sử dụng CDN như sau:

 • Quảng cáo.
 • Game Online.
 • Giải trí và Media.
 • Thương mại điện tử.
 • Hệ thống Chính phủ
 • Y tế và giáo dục.
 • Mobile

Các doanh nghiệp nên sử dụng CDN khi website có các yếu tố sau:

 • Máy chủ của website đặt xa người dùng.
 • Lượng truy cập của website lớn gây tốn nhiều băng thông.
 • Lượng truy cập của website đến từ nhiều quốc gia khác nhau lớn.
 • Khi sử dụng Load Balancing FailOver.

Trên đây là bài viết cung cấp các thông tin CDN là gì, cách hoạt động và những ưu nhược điểm của CDN. Công nghệ CDN mang lại rất nhiều lợi ích trong việc tăng tốc độ load trang giúp cải thiện trải nghiệm người dùng, bảo mật website cũng như giảm lượng tiêu thụ băng thông của website, vì thế, các doanh nghiệp đang hoạt động online nên cân nhắc sử dụng CDN nhé.

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org