Kiến thức Cryptocurrency và Blockchain

Nghe CEO Binance chia sẻ về cách chúng ta đối mặt với FUD

Abraham 18/02/2019

Đăng ký tài khoản SNAPEX

 FUD là viết tắt của “Fear, Uncertainty and Doubt” – tức là Nỗi sợ, Sự không chắc chắn và Nghi ngờ. FUD là chiến thuật tung tin giả được sử dụng trong chiến tranh, marketing, chính trị, tuyên truyền, đặc biệt là trong đầu tư tài chính, làm ảnh hưởng đến nhận thức bằng cách tạo ra các thông tin tiêu cực, sai lệch.

Trên các thị trường tài chính mà điển hình là cryptocurrency, thông tin FUD sẽ khiến nhà đầu tư sợ hãi, từ đó bán tháo tài sản đang nắm giữ, gây ảnh hưởng nặng nề đến tài sản và công ty đại diện cho tài sản đó.

Bài viết này được tác giả Nhật Hoài của Trader Việt lược dịch từ “How we deal with FUD” của tác giả Changpeng Zhao (CZ) – CEO sàn giao dịch crypto lớn nhất thế giới là Binance. CZ đã có một cái nhìn cực kỳ hóm hỉnh về cách chúng ta nên làm để đối mặt với FUD.

Tiendientu.org hi vọng bài viết này giúp các bạn độc giả hiểu rõ và cảnh giác hơn về FUD trong lĩnh vực tiền mã hóa.


Kể từ khi nhận thức về Binance lan rộng, nhiều nhóm người đã cố gắng tấn công chúng tôi bằng nhiều cách khác nhau:

  • Người thì sợ chúng tôi sẽ vượt qua họ, và chúng tôi đã làm như vậy;
  • Người thì muốn danh tiếng, bằng cách gây hấn với người khác nổi tiếng hơn họ, chúng tôi lại lờ họ đi;
  • Người thì muốn thứ gì đó ở chúng tôi, như được niêm yết lên sàn, không đạt được điều họ muốn, và cho rằng chúng tôi xứng đáng “bị trả thù”, chúng tôi không nợ họ bất cứ điều gì và không thể giúp họ;
  • Người thì ghen ăn tức ở, hay là những kẻ ngốc.
tiendientu.org-ceo-binance-fud-3
Làm thế nào để đối mặt với một thị trường đầy rẫy những tin giả, tin sai lệch như cryptocurrency?

Có một điều phần lớn những kẻ này đều không hiểu, đó là sự thật rằng họ đang giúp chúng tôi. Dưới đây là vài ví dụ dễ thấy.

Trong những ngày đầu của Binance, khi mà chúng tôi còn nhỏ bé, chúng tôi bị một sàn lớn tấn công. Họ cố gắng che giấu danh tính, nhưng con người ta thông minh lắm, người ta tìm ra họ chỉ trong vòng một nốt nhạc. Việc này đã đem lại cho chúng tôi nhiều uy tín lắm. Khi một sàn giao dịch lớn tấn công sàn nhỏ hơn, sẽ có những mối đe doạ (và uy tín) từ cái sàn lớn đó. Họ cũng có độ bao phủ rộng hơn chúng tôi. Thật là tuyệt khi nhờ họ mà thông tin về chúng tôi được lan rộng. Rất nhiều người đã khám phá ra Binance nhờ việc này. Họ tìm kiếm chúng tôi và bắt đầu sử dụng dịch vụ. Và kể lại cho chúng tôi sau đó.

Còn một lợi ích khác nữa. Tin tốt thì không lan được xa, nhưng khi có đánh lộn, người ta xúm lại coi, và rủ rê bạn bè tới coi nữa (bằng cách retweet chẳng hạn). Điều đó giúp chúng tôi tiếp cận được tới rất nhiều người. Tôi đã nói về điều này trong một vài cuộc phỏng vấn, và những kẻ đó ngưng không “giúp đỡ” chúng tôi nữa.

Về cơ bản, bạn không thể xúc phạm một ai mà không nói ra tên họ. Bạn phải PR cho người ta. Đoán được gì không? Không có PR nào là xấu cả, nếu như bạn xây dựng cho mình được một hình tượng tốt đẹp. Con người thông minh lắm; họ sẽ hiểu ra thôi. Những kẻ tung “tin xấu” về chúng tôi đã giúp chúng tôi tiết kiệm được rất nhiều tiền marketing, bằng chính hành động của họ. Thường thì trong lúc đó họ cũng phá huỷ hình tượng của họ.

tiendientu.org-ceo-binance-fud-2
FUD – Sợ hãi, Sự không chắc chắc và Nghi ngờ.

Thêm nữa, họ còn giúp đoàn kết lại cộng đồng của chúng tôi. Có một điều đương nhiên là những kẻ tấn công sẽ mất đi chỗ dựa. Mọi người sẽ phải bảo vệ chúng tôi, đứng về phía chúng tôi. Một cách tự nhiên, việc này càng làm cho nhiều người chọn đứng về phía Binance. Mặc dù một vài người dùng có thể bỏ đi, nền tảng cộng đồng của chúng tôi sẽ được vững chắc.

Những kẻ tấn công chúng tôi bởi vì chúng tôi không niêm yết đồng coin của họ thật là nực cười. Đầu tiên họ nài xin để được niêm yết lên sàn, bị từ chối, và gọi chúng tôi là lừa đảo. Chấm hỏi? Vậy từ đầu họ muốn được niêm yết lên một sàn lừa đảo sao? Chúng tôi đã trải qua nhiều câu chuyện với những người đội trưởng tự cao như vậy. Chúng tôi thật sự tôn trọng sự khiêm nhường từ đội ngũ của họ. Nhưng trong trường hợp này, ý kiến của chúng tôi có tác động, không phải của họ. Họ cần phải học cách thế giới vận hành, không chỉ đơn giản là thế giới xoay quanh họ. Một sàn khác thậm chí còn gọi chúng tôi là “phi pháp” sau khi tài khoản doanh nghiệp của họ bị từ chối vì thiếu các tài liệu xác minh KYC. Vậy thì ngay từ đầu họ muốn tạo tài khoản doanh nghiệp trên một sàn lừa đảo sao?

Tôi không hiểu những kẻ làm điều này vì lý do ghen ăn tức ở. Đời sẽ rất đen nếu bạn chỉ biết cách than phiền, thay vì tập trung làm việc của bạn.

tiendientu.org-ceo-binance-fud-4
Phải vững tâm và chắc lọc thông tin trước khi ra quyết định đầu tư tiền của bạn!

Cách của chúng tôi luôn là: lờ đi, và làm việc thật “trâu bò” để trở thành phiên bản thành công hơn của mình. Đó là cách tốt nhất!

Chúng tôi rất cảm kích những người đang quan tâm chúng tôi. Đừng lo, chúng tôi vẫn ổn!

CZ


Xem toàn bộ bài viết “How we deal with FUD” của CZ trên LinkedIn ở đây.

Follow Tiendientu on Telegram