Follow Tiendientu on Telegram

SEC phê duyệt Bitcoin ETF

CEO Grayscale Investments: “Bitcoin ETF sẽ là động lực thúc đẩy Bitcoin tăng giá”

When Lambor 03/08/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Sau tin SEC từ chối đơn đề xuất thành lập quỹ ETF vào tuần trước, thị trường Bitcoin đã có biến động lớn. Điều này chứng tỏ quỹ Bitcoin ETF sẽ có tác động lớn đến giá Bitcoin nếu chúng được thông qua.


Trong cuộc phỏng vấn với CNBC, Michael Sonnenschein, Giám đốc điều hành Grayscale Investments, một công ty chuyên hoạt động trong lĩnh vực tiền số, đã có vài chia sẻ liên quan đến Bitcoin ETF. Theo ông, Bitcoin ETF có sức tác động đáng kể đến thị giá Bitcoin.

Khi được hỏi cụ thể tác động của ETF lên giá Bitcoin ra sao, Sonnenschein cho biết:

“Việc thông qua và thành lập quỹ ETF sẽ tạo nên một trường hợp sử dụng mới cho Bitcoin. Hiện Bitcoin đang được dùng để đầu cơ. Mọi người  mua và hold Bitcoin như một thói quen mà không biết liệu bao giờ giá trị của nó sẽ tăng lên.”

Ông nói thêm:

“Nhưng khi bạn bắt đầu sở hữu các loại cryptocurrency như Bitcoin và đặt chúng vào trong một sản phẩm tài chính nhất định, bạn thực sự đang tạo ra một trường hợp sử dụng hoàn toàn mới cho Bitcoin. Nên biết hiện tại hình thức này chưa bao giờ tồn tại.”

Vì tất cả những yếu tố trên, Sonnenschein cho rằng rất khó để chỉ rõ tác động của ETF lên giá trị Bitcoin.

Sonnenschein cũng chia sẻ thêm, nếu buộc phải phán đoán, ETF có thể giúp giá Bitcoin tăng trưởng mạnh vì nguồn cung của đồng coin này có giới hạn và không bao lâu nữa sẽ đạt đến cực đại.

Hơn nữa, theo Sonnenschein, không thể đoán trước liệu Bitcoin ETF có thông qua vào cuối năm hay không khi SEC vẫn còn nhiều khúc mắc về sản phẩm này. Như đã đề cập trước đó, trong tuyên bố từ chối đơn xin phép của anh em nhà Winklevoss, SEC cho biết họ đang tìm kiếm những yếu tố chắc chắn hơn như việc giám sát và các đạo luật rõ ràng.

Tiendientu.org SEC sẽ chấp nhận Bitcoin ETF trong 18 tháng tới 1
Bản thân SEC cũng đang quan sát thị trường để quyết định liệu thị trường này có phù hợp cho quỹ Bitcoin ETF hay không.

Ngài giám đốc điều hành Grayscale Investments cũng bày tỏ quan điểm về mối bất đồng giữa SEC và Ủy viên Hester Peirce. Bà Peirce khẳng định quyết định từ chối ETF của SEC xuất phát từ việc quan sát thị giá của Bitcoin trên thị trường và có vẻ như SEC đang làm không tốt nhiệm vụ của mình.

-> Xem thêm: Hester M. Peirce: “SEC đã vượt quá thẩm quyền khi từ chối Bitcoin ETF của Winklevoss”

Theo Peirce, các thay đổi của bộ luật được đề xuất hoàn toàn phù hợp với các quy định và tiêu chuẩn cho các giao dịch ETF. SEC hoàn toàn không đúng khi đã đưa ra quyết định như thế.

Sonnenschein đã chỉ ra một vài điểm đúng đắn trong tuyên bố của Peirce và đặt ra nhiều vấn đề cần phải giải quyết tương tự như các ngành công nghiệp khác như dầu mỏ và dược phẩm. Các ngành công nghiệp này đều có một điểm chung: Thiếu sự giám sát của các cơ quan quản lý.

Ngoài ra, Sonnenschein cảm thấy ETF không quá quan trọng như mọi người đang tâng bốc. Theo báo cáo tài chính mới nhất từ Grayscale Investments, họ đã huy động được hơn 250 triệu USD ở những loại tài sản mới và 56% trong tổng tài sản này đến từ các nhà đầu tư chiến lược. Ông nhấn mạnh dòng tiền vẫn chảy đến từ các nhà đầu tư chiến lược mặc dù chưa có một quỹ Bitcoin ETF nào trên thị trường.

CEO Grayscale Investments Bitcoin ETF sẽ là động lực thúc đẩy Bitcoin tăng giá
CEO Grayscale Investments: “Bitcoin ETF sẽ giúp BTC tăng giá nhưng chúng cũng không quan trọng lắm đâu!”

Về điểm này, Sonnenschein đã có cùng quan điểm như Vitalik Buterin. Mới đây nhất, trên trang Twitter cá nhân, Vitalik Buterin đã chia sẻ quan điểm về chủ đề liên quan đến ETF dành cho Bitcoin, Ethereum hay các cryptocurrency khác. Cha đẻ của Ethereum cho rằng, sự phổ biến của tiền mã hóa quan trọng hơn cơ sở hạ tầng như ETF.

-> Xem thêm: Vitalik Buterin: Sự chấp nhận rộng rãi của Tiền mã hóa quan trọng hơn ETF

Quỹ Bitcoin ETF vẫn luôn là chủ đề được bàn luận xôn xao trên thị trường cryptocurrency gần đây. Hiện cộng đồng đang chờ đợi quyết định tiếp theo từ SEC dành cho một trình đơn mới vào ngày 16.8.2018.

Follow Tiendientu on Telegram