bitcoin and cryptocurrency ads in vietnam
Tiendientu.org

CEO sàn CBOE Ed Tilly: Thiếu ETN là lý do Phố Wall tránh xa Bitcoin

Icon 21/01/2019 Icon https://wp.me/p7csvQ-afq Icon copy link
Bitdeal

 Nếu vẫn còn thắc mắc vì sao các nhà đầu tư phố Wall vẫn chưa tìm đến thị trường cryptocurrency thì giờ đây, Ed Tilly, Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch tại sàn giao dịch quyền chọn Chicago (CBOE) sẽ thỏa mãn trí tò mò của bạn. Theo ông, chính tình trạng vắng bóng các quỹ ETN (Exchange-traded note) khiến Phố Wall ngày càng tránh xa Bitcoin.


ETF, ETN là gì?

Theo như tiendientu.org được biết, hai dạng sản phẩm phái sinh trên sẽ cho phép người dùng đầu tư Bitcoin một cách an toàn hơn vì không phải trực tiếp sở hữu đồng tiền mã hóa này.

ETF (Exchange-Traded Fund) là một kiểu chứng khoán giao dịch được theo sát chỉ số giá của một quỹ, một loại hàng hoá, một loại tài sản,… – mà trong trường hợp này là Bitcoin. Vậy, điều sẽ xảy ra trong trường hợp SEC Hoa Kỳ cấp phép cho Bitcoin ETF?

tiendientu.org-etp-crypto-etf-bitcoin-2
“Món hời” tốt nhất dành cho giới đầu tư, chủ yếu là ở cấp tổ chức chính là “quỹ hoán đổi danh mục” (exchange-traded fund – ETF).

Theo đó, đơn vị điều hành ETF sẽ trực tiếp mua một lượng Bitcoin nhất định và dựa vào giá trị của chúng để tạo nên cổ phần, sau đó chào bán chúng đến với nhà đầu tư.

Do đó, ETF khiến các tổ chức đầu tư cảm thấy dễ chịu và quen thuộc hơn khi bản thân họ đã có thói quen đổ tiền vào ETF của những lớp tài sản và hàng hoá khác. Và đây cũng là lí do vì sao nhiều người cho rằng đây sẽ là yếu tố tối ưu kéo một nguồn thanh khoản khổng lồ mới đổ vào Bitcoin.

Độc giả có thể tìm hiểu thêm Bitcoin ETF là gì tại đây.

Trái lại, ETN (Exchange-traded note) chỉ được xem như là một kiểu ETF “mềm”, một công cụ chứng khoán nợ được bảo đảm giá trị bởi người phát hành, như ngân hàng, chứ không phải loại tài sản mà nó đại diện.

Vì sao Bitcoin lại phải phụ thuộc vào ETN?

Theo Tilly, sự tăng trưởng của Bitcoin tại các thị trường niêm yết vẫn bị cản trở do thiếu một sản phẩm giao dịch hướng đến các nhà đầu tư mom-and-pop (doanh nghiệp nhỏ được sở hữu và điều hành bởi các thành viên trong cùng một gia đình).

Tilly chia sẻ:

“Tương lai Bitcoin sẽ không tăng trưởng đáng kể vì thiếu đi ETN hoặc trình theo dõi gắn với BTC để khách hàng có thể yên tâm giao dịch.

Cả thị trường kỳ hạn và các quỹ ETN đều quan trọng với vai trò cung cấp các điểm truy cập cho các nhà đầu tư từ Phố Wall.”

Ed Tilly, Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch tại sàn giao dịch quyền chọn Chicago (CBOE).

Ngoài ra, Tilly giải thích các ETN sẽ dễ tiếp cận hơn đối với các nhà đầu tư ở tầm trung khi so sánh với các sản phẩm trên thị trường kỳ hạn vì rào cản gia nhập thấp hơn:

“Tầm quan trọng của việc có một sản phẩm phái sinh trên thị trường kỳ hạn cũng sánh ngang với việc sở hữu một ETN – một sản phẩm hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư bán lẻ; hơn nữa các tổ chức còn có thể giảm rủi ro đáng kể trên thị trường kỳ hạn niêm yết.”

ETN hay ETF thì cũng phải chờ…

Theo Tilly, lý do các cơ quan quản lý không phê duyệt Bitcoin ETF là do họ không thể bảo vệ các nhà đầu tư khỏi tình trạng thao túng trên thị trường – điều mà không một ai có thể kiểm soát tuyệt đối.

Tilly kết luận:

“Bạn trả lời được câu hỏi đó, giải quyết được rủi ro thao túng, bạn sẽ nhận được cái gật đầu ưng thuận cho quỹ ETN đầu tiên của mình.”

Như tiendientu.org đã đưa tin, cũng bởi vì lý do đó mà doanh nhân tiền mã hóa kiêm bình luận viên cho đài CNBC Brian Kelly tuyên bố sẽ không có cơ hội phê duyệt Bitcoin ETF vào năm 2019.

Tuy nhiên, bỏ mặc những lần phũ phàng từ SEC, nhà cung cấp chỉ số tiền mã hóa Bitwise Asset Management đã (tiếp tục) đệ đơn lên Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC) về đề xuất quỹ Bitcoin ETF mới.

Mối liên hệ giữa ETF và ETN với Bitcoin

Đã có nhiều sản phẩm được tạo nên để giúp nhà đầu tư có thể tham gia vào thị trường Bitcoin mà không nhất thiết phải trực tiếp sở hữu Bitcoin. Các dạng sản phẩm phái sinh, như hợp đồng tương lai, trong thời gian qua liên tục được ra mắt công chúng, và chính nhờ đó mà Bitcoin mới có thể lập nên kỳ tích lịch sử 20.000 USD hồi cuối năm 2017.

Tuy nhiên, “món hời” tốt nhất dành cho giới đầu tư, chủ yếu là ở cấp tổ chức, những người mà vẫn đang lo ngại trước rủi ro biến động giá quá lớn nếu nhảy vào tiền mã hóa chính là “quỹ hoán đổi danh mục” (exchange-traded fund – ETF).

Trong khi đó, một sản phẩm phái sinh khác mang tên Bitcoin Tracker One, vốn đã được giao dịch trên sàn Nasdaq Stockholm từ hồi năm 2015, cung cấp cho thị trường một cái gọi là “chứng khoán hoán đổi danh mục” (exchange-traded fund – ETN) – và trong tuần qua, bỗng nhiên được cho giao dịch với đồng USD.

ác dạng sản phẩm phái sinh, như hợp đồng tương lai, trong thời gian qua liên tục được ra mắt công chúng, và chính nhờ đó mà Bitcoin mới có thể lập nên kỳ tích lịch sử 20.000 USD hồi cuối năm 2017.

ETN có thể xem như là một phương án thay thế “mềm” dành cho Bitcoin ETF – sản phẩm mà khá nhiều người đang nóng lòng mong muốn, nhưng kể cả khi nhà đầu tư Mỹ được phép tiếp cận, thị trường cũng không có quá nhiều phản ứng đáng ghi nhận trước tin tức này.

Dường như kể cả khi cơ hội mua ETN đã rộng mở trước mắt, giới đầu tư Hoa Kỳ – và cục tiền khổng lồ mà Phố Wall có thể mang đến cho Bitcoin – vẫn không chịu “cắn câu”. Chẳng có một chút hào hứng nào phát ra từ thị trường, nơi từ trước đến nay vẫn khét tiếng thừa sức lên xuống dữ dội chỉ vì bất kì tin tức nào cả lớn lẫn nhỏ.

Điều này có thể là do sự thật rằng ETN không phải là ETF, song cũng xuất phát từ tâm lý bi quan dài hạn lúc này về triển vọng tăng trưởng giá trị trở lại của Bitcoin nói riêng và tiền mã hóa nói chung.

Kate - Theo Cointelegraph

bitcoin and crypto advertising in vietnam

Từ khóa: Ed Tilly cho rằng thiếu ETN khiến nhà đầu tư Phố Wall tránh xa Bitcoin, Ed Tilly nhận định về thị trường cryptocurrency, thiếu ETN là nguyên nhân Phố Wall tránh xa Bitcoin

Video Đề xuất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Avatar

Giá các đồng Coin đề cập

Loading
bitbattle