Follow Tiendientu on Telegram

Gã khổng lồ đào coin Bitmain

CEO từ chức, gã khổng lồ đào coin Bitmain đang nguy kịch thật sự?

When Lambor 01/01/2019

Follow Tiendientu on Telegram

 2018 qua đi và để lại một năm không hoàn hảo lắm cho Bitmain khi  các thông tin tiêu cực nhiều không đếm xuể. Đúng là thành công của Bitmain không thể bàn cãi nhưng tình trạng khó khăn đang quá rõ ràng và khủng khiếp đến mức thậm chí CEO Bitmain đã đệ đơn từ chức. Hơn nữa, sau khi được định giá với con số hàng chục tỷ USD, IPO của Bitmain vẫn chưa thấy động tĩnh gì và không biết là sẽ trì hoàn đến bao lâu.


CEO từ chức, Bitmain đang đi vào ngõ cụt?

Cách đây một tháng, Bitmain đã phải đóng cửa chi nhánh nghiên cứu ở Israel vốn được thành lập từ năm 2016. Tuy nhiên, ảnh hưởng của thị trường giá giảm cryptocurrency đến Bitmain chưa dừng lại, kể từ nội chiến giữa Bitcoin ABCBitcoin SV, Bitmain suy sụp thực sự.

Trong những ngày gần đây, trên các kênh truyền thông rộ lên tin đồn công ty mining cryptocurrency khổng lồ Bitmain đang tìm cách cắt giảm đến 85% nhân sự của mình. Và tình hình ngày càng tệ hơn khi hai CEO của Bitmain là Jihan Wu và Micree Zhan sẽ từ chức.

Hiện tại công ty vẫn chưa xác nhận điều này, nhưng nhiều thông tin đến từ nội bộ cho biết rằng, hai CEO này đang có xung đột với nhau về hiệu suất tài chính của Bitmain trong quý trước.

tiendientu.org-tai-phiet-crypto-1
Đồng sáng lập kiêm CEO Bitmain – Jihan Wu.

Zhan chia sẻ:

“Hiệu suất hoạt động của Bitmain trong thời gian qua vô cùng kém và kỹ năng quản lý của tôi không thể giúp được công ty. Từ khoản lợi nhuận lên tới 1.1 tỷ USD vào quý I 2018, đến quý II, Bitmain phải đón nhận khoản thua lỗ hơn 300 triệu USD.”

Và chuyện tệ hơn vẫn chưa hết, trong quý III 2018, nhiều thông tin cho rằng Bitmain thua lỗ tới 740 triệu USD và nguyên nhân của lần thua lỗ này xuất phát từ Bitcoin Cash giảm giá và hàng tồn kho.

Bên cạnh đó, Jihan Wu còn hỗ trợ Bitcoin Cash ABC của Roger Ver rất nhiều trong suốt cuộc chiến hashrate với Bitcoin SV của Craig Steven Wright. Điều này vô tình khiến Bitmain thiệt hại khá nhiều triệu USD.

Kết luận

Tháng 11.2018 vừa qua, Bitmain cũng xác nhận với truyền thông công ty sẽ tái cấu trục lại hội đồng quản trị trước khi IPO. Và có lẽ điều này đã dẫn đến sự ra đi của một nửa hội đông quản trị, Jihan Wu vẫn là chủ tịch trong khi đó Chan là CEO và là quản lý của công ty.

Dường như tất cả các sự kiện cắt giảm nhân sự gần đây của Bitmain đều nhằm mục tiêu tái cơ cấu công ty, chuẩn bị cho đợt IPO sắp tới đây trên sàn chứng khoán Hồng Kông của mình. Tuy nhiên, sau khi được định giá với con số hàng chục tỷ USD, IPO của Bitmain vẫn chưa thấy động tĩnh gì và không biết là sẽ trì hoàn đến bao lâu.

Bitmain là tập đoàn sản xuất máy đào coin khổng lồ từ Trung Quốc. Có tin đồn công ty đã từng sở hữu đến 1 triệu BCH vào giữa năm 2018 và là một trong những tổ chức “chống lưng” cho Bitcoin ABC trong hard fork Bitcoin Cash.

Liệu Bitmain có vượt qua được khó khăn chồng chất khó khăn này không, chúng ta hãy cùng chờ xem. Trong thời gian đó, tiendientu.org sẽ tiếp tục đưa tin về sự kiện này.

Follow Tiendientu on Telegram