Follow Tiendientu on Telegram

Pháp lý cryptocurrency tại Mỹ

CFTC tuyên bố cryptocurrency là hàng hoá – Điều này có ý nghĩa gì?

Abraham 05/10/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Trong thông cáo báo chí phát hành ngày 3/10/2018, Uỷ ban hàng hoá và giao dịch tương lai (CFTC) tuyên bố toà án liên bang đã công nhận các đồng tiền thuật toán là Hàng hoá – Commodity. 


Ngay sau khi tin này được công bố thì Bitcoin đã có một cú pump hồi phục từ đáy 6.440 lên 6.640, chạy $200 mỗi BTC. Nhiều altcoin khác cũng ghi nhận các cú bật trên toàn thị trường. Vốn hoá thị trường crpytocurrency tăng nhẹ từ 215 tỷ đô lên 220 tỷ đô.

tiendientu.org-cftc-crypto-la-hang-hoa-1
Vốn hóa thị trường tăng nhẹ sau tin CFTC quy định crypto là hàng hóa.

Câu chuyện phân loại cryptocurrency là một loại chứng khoán hay hàng hoá bắt đầu nổi lên từ tháng 5 năm nay, khi SEC và CFTC đột nhiên nổi hứng muốn ngồi lại bàn với nhau xem đồng Ethereum (ETH) có phải là chứng khoán hay không. Câu chuyện này đã giáng một đòn mạnh vào giá ETH thời điểm đó, vì việc ETH bị coi là chứng khoán (security) là là 1 tin cực xấu không chỉ đối với ETH mà còn với toàn thể cộng đồng cryptocurrency.

Tới hôm nay thì CFTC đã khẳng định tiền ảo (virtual currency), hay còn gọi là tiền thuật toán, là một loại hàng hoá. Hồi tháng 5, SEC cũng đã khẳng định không thể coi ETH là chứng khoán được. Vậy có thể xem là câu chuyện hàng hoá – chứng khoán hiện tại đã ngả ngũ.

Phân biệt Hàng hoá (commodity) với Chứng khoán (security)

Chứng khoán và hàng hoá đều là các công cụ để đầu tư hoặc phòng hộ (hedge), tuy nhiên giữa chúng có sự khác biệt rất rõ rệt, và sự phân loại này có thể gây ảnh hưởng rất lớn tới bản thân loại tài sản đang bàn đến, thậm chí còn có thể ảnh hưởng tới toàn bộ thị trường và các nhà đầu tư, sàn giao dịch tài sản đó.

Ở đây, tài sản đó chính là cryptocurrency.

tiendientu.org-cftc-crypto-la-hang-hoa-3
CFTC phán quyết cryptocurrency là hàng hoá.

Chứng khoán bao gồm cổ phiếu, trái phiếu. Về cơ bản người ta mua chứng khoán nhằm mục đích đầu tư sinh lợi với kỳ vọng sẽ thu được lợi nhuận từ chúng. Chứng khoán đại diện cho nghĩa vụ mà công ty phát hành phải thực hiện đối với người nắm giữ. Tất cả các chứng khoán đều được quản lý và kiểm soát bởi SEC, theo Luật chứng khoán năm 1933.

Hàng hoá bao gồm kim loại, ngũ cốc và dầu. Mục đích của hàng hoá chủ yếu là dùng để phòng hộ (hedge) khi người mua thường mua dưới dạng hợp đồng tương lai hoặc kỳ hạn với một mức giá định sẵn, và hàng chỉ được giao khi hợp đồng đáo hạn. Một nông dân bán táo có thể chọn vị thế Bán hợp đồng tương lai táo tại mức giá định sẵn khi anh kỳ vọng giá táo có thể giảm trong tương lai vì được mùa, và ngược lại. Tất cả hàng hoá đều được quản lý bởi CFTC, theo Luật giao dịch hàng hoá năm 1936.

Cryptocurrency được phân loại là hàng hoá có ý nghĩa gì?

Việc cryptocurrency được phân loại là hàng hoá có ý nghĩa rất tích cực, vì ngược lại nếu tiền mã hóa được coi là chứng khoán thì:

  • Giá crypto sẽ bị giáng một đòn mạnh vì khi đó các sàn giao dịch tiền số sẽ bị coi là đang giao dịch chứng khoán bất hợp pháp – và để tiếp tục họ phải đăng ký chứng khoán với SEC. Tất cả các hoạt động giao dịch sẽ bị buộc phải tạm dừng để thực hiện các thủ tục;
tiendientu.org-cftc-crypto-la-hang-hoa-4
Nếu cryptocurrency bị phân loại là chứng khoán, hoạt động ICO sẽ gặp khó khăn hơn nhiều.
  • Việc bất tuân thủ luật chứng khoán có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, bao gồm các hình phạt, bồi thường và xấu hơn là bị kéo vào các quá trình tố tụng dân sự bởi các bên “bị thiệt hại” trong quá trình mua bán chứng khoán;

Theo diễn đàn của Trường Luật Havard, SEC có thể áp đặt mức phạt tiền với những bên vi phạm luật chứng khoán. Hình phạt cá nhân nằm ở khoảng 7.500 đô đến 160.000 đô trong khi các công ty và pháp nhân khác chịu mức phạt từ 80.000 đô đến 775.000 đô.

  • Gây rắc rối cho các nhà sáng lập và CEO của các dự án crypto, vì khi thực hiện các đợt pre-sale ICO họ sẽ bị coi là đang chào bán chứng khoán, bắt buộc phải đăng ký giấy phép với SEC. Việc này có thể làm cho việc chào bán ICO trở nên phức tạp và mất đi sự nhanh chóng vốn có;
  • Vấn đề thuế: Nếu một thứ gì đó bị phân loại là chứng khoán thì nó phải tuân thủ các luật và quy định thông thường về tài sản tài chính truyền thống. Có nghĩa là, nó cần phải được đăng ký với các cơ quan có thẩm quyền và chịu thuế. Bất cứ ai đã kiếm lợi nhuận bằng cryptocurrency, và chuyển đổi lợi nhuận thành tiền mặt, có thể phải trả thuế cho những khoản lợi nhuận đó.

→ Xem thêm: XRP có là chứng khoán không?

Follow Tiendientu on Telegram