Follow Tiendientu on Telegram

Bitcoin cho người mới

Satoshi Nakamoto – Cha đẻ của Bitcoin là ai?

Satoshi Nakatomoon 28/11/2016

Satoshi Nakamoto chính là người sáng tạo ra giao thức Bitcoin vào tháng 11 năm 2008. Tuy nhiên, thân phận của cha đẻ Bitcoin chưa bao giờ được tiết lộ.
Năm 2009, ông công bố phiên bản phần mềm Bitcoin đầu tiên rồi cùng với những người khác tiếp tục thực hiện dự án này cho đến năm 2010 thì không ai còn biết tin gì về ông nữa.
Nakamoto từng làm việc cùng với một team mã nguồn mở nhưng ông không bao giờ tiết lộ thông tin cá nhân của mình. Lần cuối cùng người ta tiếp xúc với ông là vào mùa xuân năm 2011, lúc này ông cho biết rằng mình sẽ tìm đến những thứ mới mẻ khác.

Thực sự không một ai biết về Satoshi Nakamoto?

Phóng viên Joshua Davis của The New Yorker từng cho rằng Satoshi Nakamoto chính là Michael Clear –sinh viên trường  Trinity ở Dublin. Kết luận này được đưa ra sau khi Davis nghiên cứu các tài liệu về ngôn ngữ học và phân tích 80000 từ do Nakamoto viết trên Internet. Tuy nhiên, Micheal Clear đã công khai phủ nhận việc này vào năm 2013.
Davis cũng từng nghi ngờ rằng nhà kinh tế xã hội Finnish và kĩ sư phát triển games Vili Lehdonvirta là Satasho Nakamoto. Nhưng cả hai người này cũng đều không thừa nhận là cha đẻ của Bitcoin.

Adam Penenberg của FastCompany thì cho rằng Nakamoto thực ra là một nhóm 3 người gồm: Neal King, Vladimir Oksman và Charles Bry. Adam đưa ra kết luận dựa trên việc dùng những cụm từ mà Nakamoto từng gõ trên các tài liệu bitcion để tra cứu trên Google nhằm tìm xem những kí tự này có từng xuất hiện ở đâu không. Một trong những cụm từ đó là “”computationally impractical to reverse” đã xuất hiện trong một bảng yêu cầu bằng sáng chế của 3 người này cho việc cập nhật và phân phối các khóa bảo mật được mã hóa. Domain bitcoin.org được Satoshi sử dụng để công bố thông tin về Bitcoin được đăng kí vào 3 ngày sau khi bằng sáng chế của nhóm này được nộp lên. Domain được đăng kí tại Phần Lan và một trong 3 người này cũng từng đến quốc gia này khoảng 6 tháng trược khi domain này được đăng kí. Tuy nhiên, tất cả 3 thành viên của nhóm đều phủ nhận rằng họ không hề liên quan đến Satoshi.

Ở một góc độ khác, tất cả các lý thuyết liên quan đến Phần Lan đều bị bác bỏ bởi bằng chứng: domain bitcon.org được đăng kí vào ngày 18 tháng 8 năm 2008 bằng một dịch vụ ẩn danh và ISP Nhật Bản. Và việc đăng kí sau đó chỉ được chuyển đến Phần Lan vào ngày 18 tháng 5 năm 2011.

Một giả thuyết khác lại cho rằng Satoshi là Jed McCaled – một người yêu thích văn hóa Nhật Bản và tổng thống của quốc gia này. Chính ông là người đồng sáng lập hệ thống thanh toán Ripple và sau này là Stellar.
Một điều tra khác thì chỉ ra nhà khoa học máy tính Donal O’Mahony và Michael Peirce là Satoshi dựa trên một bằng chứng là hệ thống thanh toán kĩ thuật số do 2 người này sáng tạo nên.
Học giả người Israel Dorit Ron và Adi Shamir của học viện Weizmann [] liên quan giữa Satoshi và website chợ đen Silk Road bị FBI sờ gáy vào tháng 10 năm 2013. Họ đã phát hiện ra một sự dính líu giữa một địa chỉ được cho là của Satoshi và trang web này.
Vào tháng 5 năm 2013, Ted Nelson đưa thêm giả thuyết rằng Giáo sư toán học Shinichi Mochizuki chính là Satoshi mặc dù giáo sư người Nhật này không hề thừa nhận thân phận này.
Hal Finney, Michael Weber, Wei Dai và nhiều developer khác cũng nằm trong nhóm bị nghi ngờ là Satoshi Nakamoto. Một nhóm các nhà ngôn ngữ học của trường Đại học Aston thì tin rằng cha đẻ thực sự của Bitcoin là Nick Szabo.
Trong cuốn sách “Bitcoin, loại tiền tệ của tương lai”, nhà văn, nhà soạn kịch Dominic Frisby cũng cho rằng Szabo là người có khả năng là Satoshi cao nhất.
Kết luận ông đưa ra dựa trên các phân tích về ngôn ngữ do Satoshi đã sử dụng, đánh giá trình độ kĩ thuật về ngôn ngữ C++ và thậm chi là ngày sinh.
Trong cuốn sách “Digital Gold” xuất bản vàn tháng 5 năm 2015, tác giả Nathaniel Popper tiết lộ rằng Szabo đã từng bác bỏ các giả thuyết trên.
Như vậy, tất cả các giả thuyết, các phỏng đoán đều bị bác bỏ, vậy Satoshi có thực sự tồn tại?
Chúng ta biết được gì về nhân vật này?
Hiện tại, chúng ta chỉ có thể biết về Satoshi dựa trên các bài phỏng vấn với những người từng làm việc cùng Satoshi vào thời gian đầu phát triển bitocin. Developer Jeff Garzik cho biết code của Satoshi không như bình thường và ông ấy không áp dụng các bài test nghiêm ngặt như các kĩ sư phần mềm cổ điển.

Satoshi giàu cỡ nào?

The một nghiên cứa thực hiện bởi Sergio Lerner, Satoshi đã khai thác rất nhiều block trong mạng lưới Bitcoin và ông đang sở hữu gần 1 triệu Bitcoin chưa được sử dụng.

Satoshi đang làm gì?

Không ai biết rõ Satoshi đang làm gì. Nhưng trong email cuối cùng gửi tới một kĩ sư phần mềm vào ngày 23 tháng 4 năm 2011, ông viết: “Tôi đang thử những thứ mới mẻ khác. Nó sẽ tốt cho tất cả mọi người.”

Satoshi làm việc cho chính phủ?

Theo thuyết âm mưu, chúng ta chỉ thấy những gì ta muốn thấy. Vì thế đã có nhiều tin đồn rằng Satoshi làm việc cho chính phủ. Thậm chí, người ta còn giải nghĩa tên Satoshi là “tình báo trung ương”.
Nhưng điều này cũng chẳng có vấn đề gì. Jeff Garzik cho rằng: “Satoshi công bố một mã nguồn mở với mục đích là bạn không cần biết ông ta là ai. Ông ta là người như thế nào. Kiến thức của ông ấy tới đâu”.
Bạn hãy tập trung vào công nghệ hơn là những thứ râu ria đằng sau như thông tin cá nhân của ai đó…
Và tới nay, Bitcoin đã thoát khỏi cái bóng và sự tò mò về Satoshi Nakamoto.