Tiendientu.org

Cha đẻ smart contract, nhà tiên phong về blockchain – Nick Szabo là ai?

Icon 05/10/2018 Icon https://wp.me/p7csvQ-8CW Icon copy link
Index Capital

Trước khi Bitcoin của Satoshi Nakamoto, hay Ethereum của Vitalik Buterin ra đời, khái niệm Blockchain, Smart Contract đã thực sự tồn tại cùng với cái tên Nick Szabo. Vậy con người thầm lặng Nick Szabo là ai? Hãy cùng tiendientu.org tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Nick Szabo là ai? 

Nick Szabo là người đã sáng tạo nên định nghĩa “smart contract”, cũng đồng thời là nhân vật đặt nền móng cho sự ra đời của Bitcoin dựa trên dự án cá nhân mang tên Bit Gold. Nick Szabo đã tạo nên khái niệm smart contract từ năm 1995, 14 năm trước khi Bitcoin được tạo ra. Sau đó, Nick Szabo biến các lý thuyết trở thành hiện thực thông qua dự án Bit Gold – hoạt động theo cơ chế proof of work vào năm 1998. Gần 10 năm sau đó, Bitcoin được thành hình với cơ chế tương tự trên.

Với tấm bằng cử nhân khoa học máy tính và luật, cùng khối kiến thức khổng lồ về tiền tệ, chẳng có gì ngạc nhiên khi Nick Szabo dành tâm huyết cho dự án Bit Gold từ sớm. Ý tưởng của Nick Szabo dựa trên lịch sử và tương lai của tiền, kể cả hình thành vai trò cho tiền mã hoá.

Thật sự, Bitcoin ra đời một phần dựa trên công trình nghiên cứu của Nick, và điều này đã khiến nhiều người nghĩ rằng Nick và cha đẻ của Bitcoin là một.

Tin đồn về danh tính Satoshi Nakamoto

Đến nay, vẫn có nhiều người tin rằng Nick Szabo chính là cha đẻ của Bitcoin – Satoshi Nakamoto. Niềm tin này xuất phát từ ý tưởng về tương lai tiền tệ và kĩ năng lập trình của Nick. Thậm chí, một nghiên cứu đã phân tích được sự giống nhau trong phong cách viết của Satoshi và Nick để đi đến kết luận hai cái tên này chỉ là một người.

Nick luôn phủ nhận các suy đoán cho rằng ông là Satoshi Nakamoto. Nguồn: Cointelegraph.

Đã có vô vàn bài viết khẳng định Nick Szabo là Satoshi Nakamoto, và Nick đã phủ nhận hết tất cả. Ông từng đáp lời một bài báo rằng: “Tôi e là bạn đang làm điều không đúng với tinh thần của Satoshi, nhưng thôi, tôi đã quen với những chuyện như thế này rồi.”

Với câu nói này của Nick, có thể thấy Satoshi không mong đợi một ngày người ta tìm thấy con người thật của mình, định danh được mình là ai. Vì thế, thiết nghĩ thay vì loay hoay đi tìm cha đẻ Bitcoin là ai, hay Nick Szabo là ai chúng ta hãy cùng dành thời gian tìm hiểu và trân trọng dự án do họ tạo nên.

Sự ra đời của Smart Contracts

Năm 1995, Nick Szabo sáng tạo nên khái niệm “smart contract” (hợp đồng thông minh), một dạng cam kết có chứa giao thức, buộc các bên tham gia thực hiện đúng thoả thuận đã đề ra. Các giao thức được thực thi cùng với các chương trình chạy trên một mạng lưới máy tính. Cũng vì thế mà các contract (hợp đồng) này được cho là “smart” (thông minh) hơn hình thức hợp đồng cổ điển. Thậm chí, chúng không cần dùng đến Trí tuệ nhân tạo.

Theo Nick, hợp đồng thông thường giống như “wet code” (mã ướt). Nội dung của những hợp đồng đó có thể được diễn giải theo nhiều nghĩa, và được thực thi tuỳ vào luật pháp mỗi nước. Còn, hợp đồng thông minh thì khác. Smart contract là những “dry code” (mã khô), đã được lưu trữ chính xác và bảo mật trên một blockchain.

Rõ ràng, sự quan trọng của smart contract đã được thừa nhận. Bằng chứng là nó đã trở thành “nhận diện thương hiệu” của Ethereum đến ngày nay. Và để tri ân cha đẻ smart contract, Ethereum đã lấy tên Szabo để đặt cho 1 đơn vị tính Ethereum.

Tìm hiểu thêm về hợp đồng thông minh thông qua cách thức hoạt động của hợp đồng thông minh Ethereum.

Tên của Nick Szabo được đặt cho đơn vị tính Ethereum.

Hỗ trợ mở rộng Bitcoin

Hiện tại, Nick đang hỗ trợ đắc lực cho lightning network và giải pháp lớp thứ hai để mở rộng Bitcoin. Tốc độ xác nhận giao dịch chậm chạp và phí giao dịch đắt đỏ khiến mạng lưới Bitcoin trở nên quá tải, và Bitcoin cần phải cải thiện điểm này.

Bitcoin Cash đã hướng đến giải quyết vấn đề mở rộng của Bitcoin bằng cách tăng kích thước block, nhưng giải pháp này trái với quan điểm của Nick và ông đã có bàn luận về chúng trên mạng xã hội.

Khi tăng kích thước block, số lượng máy tính tham gia vào mạng lưới để chạy full node sẽ giảm đi. Điều này đồng nghĩa là độ tập trung hoá của Bitcoin sẽ càng tăng. Vấn đề trên luôn khiến Szabo lo lắng cho tính phi tập trung mà tiền mã hoá muốn nhắm đến. Bởi, “một khi tiền càng bị kiểm soát, nó càng mất giá trị trao đổi”.

Bàn thêm về vấn đề mở rộng, Nick cho rằng chúng ta không thể thực hiện thanh toán cho một cốc cà phê trên hệ thống blockchain cao cấp toàn cầu. Thay vào đó, ta sẽ cần đến một mạng lưới tài chính blockchain ngoại vi để phục vụ cho thanh toán nhỏ lẻ như thế. Thật sự, nếu mang một hệ thống blockchain bảo mật ra dùng cho tất cả các giao dịch giá trị cao thì phí giao dịch sẽ tăng lên rất nhiều. May mắn là lightning network đang được vận hành với sự hỗ trợ của Nick sẽ góp phần giải quyết bài toán này.

Lời kết

Tiendientu.org hy vọng đã giúp bạn hiểu cha đẻ của smartcontract, nhà tiên phong công nghệ blockchain Nick Szabo là ai. Những hiểu biết của Szabo về tiền tệ, lịch sử, và cryptocurrency khi được đưa vào các công trình, đã trở thành kho tư liệu hữu ích cho những ai quan tâm đến blockchain. Một trong những câu nói nổi tiếng của Nick giúp cộng đồng hiểu rõ tầm quan trọng của nguồn cung Bitcoin giới hạn ở 21 triệu coin là:

“Tóm lại thì bằng cách này hay cách khác, tiền pháp định sẽ chẳng bao giờ an toàn tuyệt đối. Nếu không phải bị cướp, thì cũng sẽ có ngày chúng bị lạm phát.”

bitcoin and crypto advertising in vietnam

Từ khóa: cha đẻ hợp đồng thông minh là ai, cha đẻ smart contract là ai, Nick Szabo là ai

  • Tóm lại thì bằng cách này hay cách khác, tiền pháp định sẽ chẳng bao giờ an toàn tuyệt đối. Nếu không phải bị cướp, thì cũng sẽ có ngày chúng bị lạm phát.
    ông này có tư tuy và tầm nhìn, tiếc là í tưởng của ông đã có ngừơi khác thực hiện thay..

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Avatar

CVC