Kiến thức Cryptocurrency và Blockchain

ChainX là gì? Hướng dẫn lưu trữ, mua bán và staking PCX

When Lambor 16/08/2019

Follow Tiendientu on Telegram

 ChainX là dự án tiên phong sử dụng cơ chế đồng thuận PoS trong mô hình mining cryptocurrency. Dự án sẽ đánh giá sức mạnh khai thác của người dùng dựa trên giá trị thị trường của BTC, DOT, ETH, ERC20, EOS và các tài sản khác mà người dùng gửi qua chain. Từ đó, cho phép họ phát hành tiền mã hóa trên chain. Song, liệu câu chuyện về ChainX có “đơn giản” như thế? Điều đặc biệt đằng sau dự án này là gì? Hãy cùng tiendientu.org tìm hiểu sâu hơn về dự án này qua bài viết dưới đây.


1. ChainX là gì?

Đây là dự án được xây dựng dựa trên chain substrate của Polkadot đầu tiên và cũng là một cổng tài sản inter-chain (liên chuỗi). Các Blockchain tham gia network ChainX có thể kết nối với nhau. Vì thế, ChainX được xem là giải pháp giúp chuyển tất cả tài sản liên chuỗi theo cách phi tập trung. Trong tương lai, ChainX sẽ kết hợp nhiều cryptocurrency hơn vào việc mining. Như tiendientu.org đã đề cập, ChainX sẽ tính toán sức mạnh khai thác (mining power) của tài sản dựa trên giá thị trường.

ChainX không ICO hay pre-mining. Hệ thống của đồng coin này cố gắng kiểm tra các node kỹ càng. Đồng thời triển khai thuật toán PoS để thiết lập Blockchain đầu tiên hỗ trợ mining cạnh tranh lâu dài.

2. PCX Coin là gì?

Thông tin PCX

PCX là token gốc của Blockchain ChainX. Token PCX của ChainX có thể được đào thông qua việc khóa (lock) Bitcoin một cách an toàn, với chi phí bằng không. Cũng như Bitcoin, ChainX sử dụng mô hình Halving, giảm một nửa phần thưởng đào block sau mỗi hai năm.

ChainX sẽ phát hành token PCX (P viết tắt cho Polkadot) với tổng cung 21 triệu token. 20% PCX phát hành trong hai năm đầu sẽ được phân phối cho đội ngũ sáng lập để liên tục phát triển dự án. Sau hai năm, tất cả những lần phát hành tiếp theo sẽ được phân phối cho cộng đồng. 

PCX được dùng để làm gì?

Theo như thông tin từ whitepaper, PCX được dùng để:

  • Thanh toán cho các hoạt động trên network ChainX. Đây là token duy nhất được dùng để bỏ phiếu cho node.
  • Các loại tài sản (BTC, ETH, ETC,…) khi tham gia ChainX thông qua gửi tiền liên chuỗi sẽ được tự động chuyển đổi sang token PCX theo giá giao dịch trung bình hàng ngày.
  • PCX mới phát hành sẽ được phân phối cho người dùng theo tổng giá trị tài sản họ nắm giữ.

PCX thu được từ mining có thể dùng để:

  • Chi trả cho miner
  • Bỏ phiếu cho node
  • Token trung gian cho các tài sản liên chuỗi

Nhà đầu tư Polkadot có thể liên kết token DOT trên Ethereum vào ChainX. Sau đó, tham gia vòng khai thác tài sản liên chuỗi đầu tiên cùng với những người gửi BTC – giống như một sự khởi động cho hệ sinh thái Polkadot.

3. Mối quan hệ giữa ChainX và Polkadot?

ChainX là dự án tài sản liên chuỗi dựa trên substrate của Polkadot. Substrate cho phép cơ chế đồng thuận PoS hybird, quản trị chain, máy ảo Wasm, thực thi smart contract,… Nhiều Blockchain khác, bao gồm Ethereum 2.0 Shasper, cũng đang hoạt động dựa trên chain này. ChainX tồn tại như một chain độc lập trước khi mainnet Polka ra mắt. Dự án này được ra mắt trước là để tích hợp các tài sản số trên các chain, làm nóng hệ sinh thái Polkadot. Polkadot đặt mục tiêu xây dựng cơ sở hạ tầng cơ bản để cho phép trao đổi tin nhắn liên chuỗi. Trong khi đó, ChainX tập trung vào việc chuyển tài sản liên chuỗi và mong muốn trở thành một cổng liên kết tài sản trong hệ thống Polka.

tiendientu.org-chainx-pcx-la-gi[5]

Thông tin thêm đến bạn đọc, Polkadot là một dự án do Web3 Foundation khởi xướng. Dự án này được thiết kế và phát triển bởi đội Parity, đứng đầu là Gavin Wood – cựu CTO của Etherum. Polkadot cho phép các Blockchain tương tác với nhau, hình thành nên đa chuỗi tồn tại song song. Đồng thời, giải quyết triệt để các vấn đề về khả năng mở rộng chain. Web3 Foundation và ChainX là đối tác chiến lược. ChainX sẽ ứng dụng Công nghệ smart contract và Cơ chế PoS của Polkadot để xây dựng các cơ sở tầng cho các tài sản liên chuỗi. Trong khi đó, Polkadot sẽ tập trung vào truyền thông liên chuỗi và hỗ trợ cơ sở vật chất.

4. Lưu trữ PCX ở đâu?

Hiện, bạn có thể lưu trữ PCX tại các ví cá nhân. Chẳng hạn như MathWallet. Song, theo như khuyến nghị của admin group cộng đồng ChainX, bạn nên trữ PCX tại ví ChainX Wallet là an toàn nhất. Đối với những ai thường xuyên trade, bạn có thể lưu trữ PCX trực tiếp trên sàn Hotbit, Bihodl, BigONE và MCX. Đây là bốn sàn giao dịch đã niêm yết PCX tính đến thời điểm mình viết bài này.

5. Mua bán PCX ở đâu?

Hiện PCX chưa được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch lớn như Huobi hay Binance. Song, như mình đã đề cập ở trên, bạn có thể giao dịch PCX trên ba sàn Hotbit, Bihodl, BIGONE và MCX. Trong đó, Hotbit hỗ trợ đến bốn cặp giao dịch PCX. Bao gồm PCX/BTC, PCX/ETH, PCX/HTB và PCX/USDT. 

6. Hướng dẫn staking ChainX (PCX)

ChainX không ICO cũng như pre-mining. Do đó, khá nhiều độc giả đã thắc mắc kiếm PCX như thế nào. Ngoài việc nhận PCX bằng cách khóa BTC và mua PCX trên các sàn giao dịch đã list token này, bạn có thể kiếm được PCX thông qua staking. Cách thức cũng khá đơn giản.

Bước 1: Bạn tải ví ChainX

Bạn hãy truy cập trang web chính thức https://chainx.org/ và nhấp vào ví ở góc trên bên phải. Sau khi tải phiên bản ví phù hợp, bạn giải nén và mở file ChainX Wallet.exe.

tiendientu.org-chainx-pcx-la-gi[1]

Bước 2: Đăng ký tài khoản ví ChainX

Để đăng ký tài khoản, bạn chọn “New Account” như hình dưới đây. Cuối cùng, bạn bấm vào “I have backed up” và nhập lại mnemonic words.

tiendientu.org-chainx-pcx-la-gi[2]

Lưu ý: Bạn nên back-up lại private key (mnemonic words) bằng cách viết ra giấy, không nên chụp màn hình.

Bước 3: Cài đặt mật khẩu

tiendientu.org-chainx-pcx-la-gi[3]

Lưu ý: Bạn nên đặt mật khẩu gồm ít nhất 8 chữ cái và phải chứa ký tự in hoa.

Bước 4: Chọn node

Ở trang bầu cử, bạn nhấp vào nút “Vote” cho node bạn ưa thích. Sau đó, nhập số lượng PCX và cuối cùng là điền mật khẩu.

tiendientu.org-chainx-pcx-la-gi[4]

Hoàn thành các bước trên nghĩa là bạn đã cam kết PCX thông qua node và sẽ nhận được lợi nhuận khai thác.

7. Kết luận

Nhìn chung, ý tưởng đằng sau dự án ChainX khá hay và có nhiều thị trường để phát triển. Song, chúng ta vẫn cần thời gian để xem đội ngũ có thực sự làm nên chuyện hay không.

Mya

Follow Tiendientu on Telegram