Tiendientu.org

Chân tướng vụ 32.000 người Việt sập bẫy siêu lừa 15.000 tỷ đồng qua đầu tư iFan

Icon 12/11/2018 Icon https://wp.me/p7csvQ-9gu Icon copy link
Bitdeal

 Cách đây vài tháng, cộng đồng cryptocurrency Việt Nam đột nhiên dậy sóng bởi cáo buộc công ty đa cấp Modern Tech chiếm đoạt 15.000 tỷ VNĐ của nhà đầu tư thông qua giao dịch mua bán đồng iFan. Nhưng có đúng là họ đã mất đến 15.000 tỷ đồng?


Nhắc lại chuyện xưa

Thời điểm thị trường cryptocurrency bùng nổ giá trị hồi năm ngoái cũng là lúc công ty CP Modern Tech bắt đầu “tung hoành”. Họ liên tục tổ chức những buổi thuyết trình nhằm  huy động vốn thông qua đồng iFan, cam kết các gói thưởng định kỳ hàng ngày, tuần và tháng béo bở.

Thông tin thêm, đồng tiền số iFan được gắn mác dự án đến từ Công ty iFan PTE.LTD Singapore, phát hành dưới dạng token, lấy tên iFan thông qua trang web https://ifan.io/. Theo đó, Công ty iFan PTE.LTD ủy quyền cho Modern Tech làm đại diện cho iFan, Pincoin tại Việt Nam.

-> Xem thêm: Ủy ban TP HCM điều tra nghi vấn lừa 15.000 tỷ mua tiền ảo iFan

Tuy nhiên, chỉ sau thời gian ngắn trả lãi bằng tiền thật như cam kết, Modern Tech thay đổi phương thức trả lãi sang cryptocurrency, đồng thời tăng hạn mức đầu tư tối thiểu để rút lợi nhuận, buộc nhà đầu tư rót thêm tiền.

Nhiều nhà đầu tư bị mắc kẹt không chỉ với lợi nhuận mà cả phần vốn gốc ban đầu.

Kết quả, sau 4 tháng hoạt động, ngày 7.3.2018, Modern Tech đóng mã số thuế với Cục Thuế TP HCM – trước thời điểm bị tố cáo chiếm đoạt 15.000 tỷ của nhà đầu tư.

Sáng 8.4.2018, hàng chục người kéo đến trụ sở Công ty CP Modern Tech giăng băng rôn, tố cáo Modern Tech và nhóm phát triển iFan, Pincoin lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cầu cứu cơ quan công an vào cuộc. Sau đó, một số bị hại đã gửi đơn tố cáo ông Vũ Hữu Lợi (đồng sáng lập, kiêm Giám đốc phát triển iFan quốc tế) và nhóm sáng lập Modern Tech đến Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu (PC03, Công an TP.HCM).

Người dân kêu cứu vì bị lừa đảo 15.000 tỷ đồng.

-> Xem thêm: [Cảnh giác] Pincoin tái xuất giang hồ dưới hình bóng Tronbox?

Đến nay, cơ quan điều tra đã có kết quả xác minh ban đầu của vụ việc này.

Chân tướng của sự việc 32.000 người sập bẫy, bị lừa 15.000 tỷ đồng

Đề cập đến sự kiện các nhà đầu tư tập hợp, giăng băng rôn chứng tỏ có 32.000 người bị chiếm đoạt tổng giá trị 15.000 tỷ đồng, cơ quan điều tra khẳng định con số này không chính xác, không có cơ sở.

Theo cơ quan điều tra, số tiền thu được từ nhà đầu tư bằng thủ đoạn tinh vi của nhóm sáng lập iFan là 5 triệu USD. Số tiền này do Diệp Khắc Cường, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư và phát triển mạng lưới hữu nghị – FNC, giữ 50%, những người còn lại trong nhóm sáng lập giữ 50%.

-> Xem thêm: Từ AOC, Ifan, Skymining… tới khuôn khổ pháp lý cho hoạt động tiền mã hóa

Giải thích cho kết luận của mình, cơ quan điều tra cho biết người đứng đầu nhóm kêu gọi giăng băng rôn này là bà N.T.T.H, người thiệt hại hơn 6 tỷ đồng. Làm việc với cơ quan điều tra, bà H. và một số nhà đầu tư khác cho biết, sở dĩ viết trên băng rôn 15.000 tỷ để cơ quan báo chí, công an nhanh chóng vào cuộc, chứ những người này không biết bao nhiêu người bị lừa và bị lừa bao nhiêu tiền.

Cơ quan công an đã làm việc với các nhà đầu tư, những người này cho biết hoạt động mua bán iFan đều không có bất cứ hợp đồng đầu tư hay mua bán nào bởi mọi giao dịch tiền bạc đều trên sàn quốc tế.

tiendientu.org-lua-dao-ifan
Ông Hồ Xuân Văn, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Modern Tech.

Cán bộ điều tra chia sẻ:

“Các nhà đầu tư quá tin tưởng vào lời giới thiệu của lãnh đạo sáng lập iFan ở các sự kiện, hay người sau tin lời giới thiệu của người trước vì là bạn bè, người thân của họ giới thiệu khi mua đồng iFan. Hiện nay Bitcoin và Ethereum chưa được luật pháp Việt Nam chấp nhận là phương thức thanh toán, cũng không có tổ chức nào theo dõi giám sát trong khi vụ việc mua bán iFan được thanh toán bằng cách mua hai đồng BTC và ETH.

Ngoài ra, các ví điện tử mua bán Bitcoin và ETH được thực hiện qua sàn quốc tế và thay đổi liên tục nên khó xác minh.”

Đến thời điểm này, PC03 đã nhận được 145 đơn tố cáo liên quan đến hoạt động đầu tư đồng iFan với tổng thiệt hại90 tỷ đồng:

“Ngoài thống kê trên, vẫn chưa xác định được thiệt hại của các nhà đầu tư khác mua bán không giao dịch thông qua Công ty Modern Tech, không nộp tiền vào tài khoản của các cá nhân sáng lập, điều hành công ty này mà mua đồng iFan thông qua Bitcoin, Ethereum qua các sàn giao dịch tiền mã hóa.

Vì vậy, việc điều tra làm rõ hành vi của các đối tượng liên quan trong đường dây như tin báo của nhà đầu tư cũng rất khó.”

Hiện tại, phòng PC03 vẫn đang phối hợp với Cơ quan CSĐT Bộ Công an tiếp tục làm việc với những người tố cáo, xác minh tài khoản ngân hàng để điều tra.

Mya - Theo ThanhNien

bitcoin and crypto advertising in vietnam

Từ khóa: chân tướng vụ lừa đảo 15.000 tỷ đồng, iFan và Pincoin, lừa đảo 15.000 tỷ đồng ở Việt Nam

Video Đề xuất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Avatar

Giá các đồng Coin đề cập

Loading
bitbattle

Subscribe Email để nhận tin: