Follow Tiendientu on Telegram

Những nghiên cứu khảo sát về cryptocurrency

Kết luận: Châu Á ảnh hưởng đến giá Bitcoin nhiều hơn cả Mỹ và châu Âu

When Lambor 23/12/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Nếu nhìn vào tác động của những lần SEC trì hoãn ra phán quyết Bitcoin ETF hay những lần ra mắt sản phẩm phái sinh mới, nhiều người sẽ lầm tưởng thị trường cryptocurrency đang bị chi phối bởi các tin tức đến từ Hoa Kỳ. Song, theo một nghiên cứu mới nhất, chính châu Á mới là đối tượng chủ chốt, chi phối thị trường tiền mã hóa và giá Bitcoin.


Sự tập quyền của phương Tây đã tạo nên lầm tưởng

Sự thật là phương Tây chiếm rất nhiều ưu thế về thị trường tài sản chính thống nhưng điều này không đồng nghĩa Bitcoin thị trường tiền mã hóa cũng tương tự.

Theo Mosaic, một công ty nghiên cứu chuyên thu thập dữ liệu về cryptocurrency, sự phát triển ở châu Á đang tạo ra hiệu ứng lớn hơn lên thị trường cryptocurrency so với các công ty đến từ phương Tây trên toàn cầu.

Công ty nghiên cứu cho biết:

“Đã có 11 tin tức nổi bật bắt nguồn từ châu Á liên quan đến cryptourrency. Những thông tin này đã tác động đến thị trường tiền mã hóa ở mức trung bình 18.61%.”

Nguồn: Mosaic.

Minh chứng sống là những thông tin đến vào đầu năm khi trang CoinMarketCap xóa dữ liệu giao dịch từ các sàn của Hàn Quốc. Theo ghi nhận từ Mosaic, sự kiện này đã đánh sập thị trường hơn 57%.

Trở lại vào giữa năm 2018, thời điểm giá Bitcoin tăng từ 6.200 USD lên 8.000 USD, nhiều chuyên gia phân tích đã chỉ ra động lực thị trường đến từ châu Á. Vào thời điểm đó, các công dân Trung Quốc giàu có đã tìm đến Bitcoin khi đồng tiền quốc gia do chính phủ phát hành ngày càng mất giá.

Châu Á thống trị ngành đào coin và sàn giao dịch

Trên thực tế, châu Á đang là châu lục thống trị ngành công nghiệp mining cryptocurrency và sàn giao dịch. Bắt đầu từ thời điểm Trung Quốc đàn áp tiền mã hóa, những quốc gia khác như Singapore, Hồng Kông, Nhật Bản và Hàn Quốc gần như nổi dậy, trở thành điểm nóng cho nhiều sàn giao dịch cryptocurrency và các doanh nghiệp liên quan.

Với giá điện tương đối rẻ, châu Á (đặc biệt là Trung Quốc), vẫn là một nơi thống trị trong ngành công nghiệp mining cryptocurrency.

Tại sao tác giả lại cảm thấy quan điểm này hợp lý? Bởi ngoài dẫn chứng từ khối lượng giao dịch, có thể thấy ngôn ngữ hỗ trợ trên các sàn giao dịch đang dần nghiêng về thị trường Châu Á hơn.

Mặt khác, chính các sàn giao dịch ở châu Á là người thiết lập ngôn ngữ mặc định là ngôn ngữ địa phương nhằm mang giao dịch đến gần hơn với người dân bản xứ.

Đầu năm nay, Arthur Hayes, CEO của sàn giao dịch BitMex, chia sẻ:

“Châu Á thống trị cryptocurrency vì với họ, các giao dịch tài sản số đã rất quen thuộc. Hàn Quốc là quốc gia vốn từ lâu đã cho giao dịch hàng hóa số hóa, cụ thể là trò chơi điện tử trong hai thập kỷ qua. Khi người dùng chuyển sang một loại tiền mã hóa minh bạch, họ không cảm thấy xa lạ, trên thực tế, chuyện này khá hòa hợp về mặt văn hóa, vì vậy họ nhanh chóng thích nghi.”

Đây là nguyên nhân mà tin tức từ châu Á sẽ ảnh hưởng đến thị trường cryptocurrency nhiều hơn so với ở Mỹ và châu Âu.

Các nhà nghiên cứu kết luận:

“Vì Châu Á đóng vai trò trụ cột trong ngành công nghiệp tiền mã hóa, do đó các nhà đầu tư đang tìm kiếm nhân tố thúc đẩy giá tiền mã hóa thì nên hướng mắt nhiều hơn về phía Đông.”

Bạn nghĩ sao về kết luận trên? Hãy cho tiendientu.org biết trong phần bình luận bên dưới nhé!

Follow Tiendientu on Telegram