Follow Tiendientu on Telegram

Chỉ trong tuần giao dịch đầu tiên, Tezos xoay các trader như chong chóng

When Lambor 09/07/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Tezos (XTZ), đồng tiền gây tranh cãi khi phá vỡ kỷ lục gọi vốn qua ICO cách đây một năm, đã đưa các nhà đầu tư đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác chỉ trong tuần giao dịch chính thức đầu tiên.

Tezos bất ngờ “bay”

Cách đây một tuần, trước khi được niêm yết chính thức trên sàn, giá Tezos dao động quanh mức 4.00 USD, chủ yếu thông qua đầu cơ trên thị trường, nhà đầu tư sau ICO và các trader nhỏ của IOU. Nhưng sau khi Gate.io thông báo họ sẽ là sàn giao dịch đầu tiên hỗ trợ XTZ, thị trường đã có vài biến động trông thấy.

Với cơ hội phát hành rộng rãi hơn thông qua sàn giao dịch Gate.io, các nhà đầu tư ICO đã lập tức bán tháo XTR khiến giá giảm nhanh xuống 1.99 USD. Hơn nữa, khi Coinmarketcap cập nhật dữ liệu vốn hóa thị trường của XTZ, đồng coin này lại tiếp tục giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại là 1.22 USD trong sáng thứ Sáu. Trong chưa đầy một tuần, giá trị XTZ đã giảm 69%.

Tuy nhiên không ai ngờ được, hai ngày sau đó, XTZ lại tăng nhanh chóng mặt, quay lại mức 2.45 USD vào sáng sớm chủ nhật, tăng trưởng hơn 100% trong vòng 48 giờ.

Tiendientu.org Chỉ trong tuần giao dịch đầu tiên, Tezos xoay các trader như chong chóng
Giá XTZ vào 12.00 trưa ngày 9.7.2018

Nguyên nhân do đâu?

Một số người đã bày tỏ sự thất vọng đối với các nhà đầu tư thiếu lòng tin về đồng tiền này và đã bán tháo một lượng lớn vào ngày phát hành XTZ trên Gate.io. Tuy nhiên, Tim Draper, một nhà đầu tư cryptocurrency lâu năm lại thấy đó là phản ứng hết sức bình thường.

Trò chuyện với CoinDesk, Draper đã nhận xét về một tuần biến động của XTZ:

“Khi nguồn cung tăng lên sẽ làm mất nhiều thời gian dự kiến ​​giao dịch. Trong khi đó, có lẽ một số người lại đang rất cần tiền mặt. “

Vì Tezos đã mất thời gian quá lâu trước khi tìm ra điểm giao dịch hợp lý, nên thị trường xảy ra biến động khi các trader cố gắng tìm kiếm giá trị của đồng coin mới này cũng là điều dễ hiểu. Bên cạnh đó, tâm lý của các nhà đầu tư ICO khi không thể giao dịch XTZ trong gần một năm cũng góp phần thúc đẩy nên sự bất thường của thị trường.

Tiendientu.org Tezos Foundation và dự án mang tính bước ngoặt

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng không hề lỗ khi bán tháo XTZ. Bởi lẽ, giá mua ICO ban đầu là 0.47 USD và dù bán ở mức tương đối thấp 1.22 USD như hôm thứ sáu thì họ cũng không hề lỗ. Khoản đầu tư của họ đã tăng gấp rưỡi lúc đầu với chỉ số ROI là 160%.

Cuối cùng, chính tình trạng thiếu các sàn giao dịch hỗ trợ của Tezos đã tạo nên sự biến động giá dù khối lượng giao dịch thấp. NANO là một sự kiện tương tự vào cuối năm ngoái, giá tăng vọt trong khi chỉ niêm yết trên một số sàn giao dịch nhỏ rồi giảm mạnh. Bị tác động bởi hiệu ứng chênh lệch từ hai sàn giao dịch Gate.io và HitBTC, Tezos đã vô tình tạo nên biến động và một bối cảnh không mấy chắc chắn cho các nhà đầu tư.

Nhiều khả năng, sự biến động lớn về giá mà Tezos đang trải qua là sự kết hợp của cả hai yếu tố: một số nhà đầu tư ICO ban đầu muốn thoát khỏi dự án và thị trường có sự phân loại giá trị trên một số sàn giao dịch.

Mya – Theo EthereumWorldNews

Follow Tiendientu on Telegram