Pháp lý cryptocurrency tại Ấn Độ

Chính phủ Ấn Độ mâu thuẫn về quyết định cơ quan nào quy định Bitcoin

Quyết Huỳnh 24/07/2017

Follow Tiendientu on Telegram

 

Trong buổi thảo luận của chính phủ Ấn Độ về khuôn khổ pháp lý cho các loại tiền tệ số như Bitcoin đã diễn ra nhiều bất đồng .Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) cho rằng Bitcoin là một loại hàng hóa nhưng hội đồng Giao Dịch và Chứng Khoán Ấn Độ (SEBI) lại không đồng tình.

Cơ quan nào của chính phủ nên đưa ra các quy định cho Bitcoin

Trong một cuộc họp gần đây do bộ Tài Chính tổ chức nhằm thảo luận về khuôn khổ pháp lý của các loại tiền tệ số bao gồm Bitcoin, Ngân hàng Dự Trữ Ấn Độ (RBI), Hội đồng Giao Dịch và Chứng Khoán Ấn Độ (SEBI) đã có mâu thuẫn trong việc quyết định bên nào sẽ đề ra quy định cho Bitcoin. “SEBI, RBI dường như đang tham gia vào cuộc chiến về giành quyền đề ra quy định cho Bitcoin”, theo tờ Business Standard đưa tin vào thứ 6.

RBI tin Bitcoin có tính bảo mật hơn các loại tiền tệ khác và nên được quy định bởi SEBI, và hơn nữa ngân hàng Trung ương này đề nghị nên kinh doanh như hàng hóa phái sinh, tương tự như vàng hay bạc. RBI cũng khuyến cáo SEBI nên đảm bảo Bitcoin không được sử dụng cho bất kỳ hoạt động bất hợp pháp nào như rửa tiền hay tài trợ khủng bố.

SEBI phản đối đề xuất của Ngân hàng TW và sau đó một quan chức chính phủ đã nói rằng:

“Nó (Bitcoin) không thể coi như hàng hóa phái sinh theo các quy định pháp luật hiện hành.”

Theo một số tờ báo, các chuyên gia pháp lý cho rằng Bitcoin không thể được xem như một loại hàng hóa:

“Hàng hoá thường là những mặt hàng nổi tiếng và duy trì trách nhiệm giải trình. Bitcoin sẽ như thế nào nếu không có giá trị tồn tại, liệu Bitcoin phù hợp với phân loai này hay không? ”.

RS Loona, đối tác quản lý tại Dhaval Vussonji Alliance cho biết:

“Chính phủ cần đưa ra định nghĩa pháp lý và điều khoản trước khi đưa Bitcoin vào bất kỳ phân loại hàng hóa nào.”

Tòa án Tối cao đã yêu cầu RBI hành động

RBI thúc đẩy sự phát triển cho SEBI sau khi Bitcoin bị chỉ trích vì không có hành động gì chống lại việc sử dụng các loại tiền tệ số ở Ấn Độ.

Một vụ kiện công khai ( Publish Interest Litigation – PIL) đã được đệ trình lên Tòa án Tối cao nhằm chống lại chính phủ và các Bộ liên quan đến việc sử dụng BitcoinBitcoin không có sự kiểm soát hay sự bảo đảm từ Chính phủ”, lá đơn kiến nghị này cố yêu cầu lệnh cấm cho Bitcoin, theo Ndtv News giải thích. Sau khi xét đơn kiến nghị, Tòa án Tối cao yêu cầu RBI  “xem xét đơn khiếu nại, nhanh chóng can thiệp để hạn chế việc mua bán các loại cryptocurrency như Bitcoin”, chi tiết từ Business Standard.

Ngành công nghiệp sẽ tự điều chỉnh

Trong khi đó, ngành công nghiệp lại ủng hộ việc tự điều chỉnh. Người đồng sáng lập Zebpay, Sandeep Goenka, cho rằng nền kinh tế Bitcoin ở Ấn Độ sẽ có nhiều lợi từ việc thành lập cơ quan tự điều chỉnh mà không phải là gánh nặng cho các cơ quan quản lý như SEBI, theo The Hindu đưa tin vào thứ 7. Ông đề nghị nên thành lập một tổ chức tự điều hành (SRO) tương tự như Hiệp hội Quỹ tương hỗ của Ấn Độ, Hiệp hội Internet và Điện thoại di động Ấn Độ, hay Hội đồng Thanh toán Ấn Độ.

“Đó là cái hay của SRO, khi ngành công nghiệp đang phát triển, chính phủ không phải chịu nhiều gánh nặng. Thay vào đó, ngành công nghiệp này sẽ thực hiện điều đó.”

Trong khi đó, Ấn Độ đã có Hiệp hội ngành công nghiệp tiền tệ số, gọi là Tổ chức Tài chính Số hóa và Blockchain Ấn Độ (Dabfi), được thành lập vào tháng 2 bởi Unocoin, Zebpay, Coinsecure và Searchtrade, sau khi RBI cảnh báo người dân về các loại tiền tệ số.

Hiện hiệp hội đang hợp tác chặt chẽ với các luật sư để ban hành các hướng dẫn về các quy định cho tiền tệ số, CEO của Unocoin, Sathvik Vishwanath nói:

“Dabfi là sự đảm bảo các thành viên hiện nay tuân thủ các nguyên tắc tự điều chỉnh.”

Video đề xuất:

Xem thêm:

HeoQ – tiendientu.org

news.bitcoin – 24.72.2017

Follow Tiendientu on Telegram