Follow Tiendientu on Telegram

Pháp lý cryptocurrency tại Ấn Độ

Chính phủ Ấn Độ dự định cấm Bitcoin vào tháng 01/2020

When Lambor 09/08/2019

Follow Tiendientu on Telegram

 Được biết, chính phủ Ấn Độ đang lên kế hoạch ban hành dự luật cấm Bitcoin vào năm 2020. Dự luật này đã gây nên tranh cãi trong suốt phiên họp Quốc hội tháng 12/2018 – tháng 1/2019.


Tuyên bố trên đã được đưa ra trong phiên xét xử giữa Reserve Bank Ấn Độ (RBI) và các sàn giao dịch nội địa. Quan chức đại diện cho bộ tài chính Narendra Modi đã đệ trình dự luật trước thẩm phán tòa án tối cao. Họ cho rằng dự luật này là cơ sở cho tương lai tiền mã hóa ở Ấn Độ.

Dự thảo này đề xuất lệnh cấm hoàn toàn đối với Bitcoin và tất cả các loại tiền mã hóa riêng tư. Thậm chí, bất kỳ ai không tuân thủ sẽ bị xử phạt 10 năm tù giam. Trong khi đó, các quan chức chính phủ yêu cầu Tòa án Tối cao hoãn phiên tòa đến tháng 01/2020. Song, họ cũng xác nhận sẽ đề xuất dự luật cấm Bitcoin trong phiên họp mùa đông ở Hạ viện của Quốc hội Ấn Độ.

tiendientu.org-chinh-phu-an-do-se-cam-bitcoin
Trang Crypto Kanoon liên tục đăng tải thông tin về tình trạng pháp lý cryptocurrency tại Ấn Độ.

“Tuần trước, phiên tòa được tuyên bố hoãn lại đến tháng 01/2020. Dự kiến họ sẽ đưa ra dự luật cấm Bitcoin lên quốc hội vào phiên họp mùa đông.”

Ấn Độ cấm Bitcoin gây thiệt hại cho nhiều người

Như tiendientu.org đã đề cập, tháng 07/2018, RBI đã cấm các ngân hàng hợp tác với các công ty liên quan đến cryptocurrency. Hiệp hội Internet và Di động Ấn Độ (IMAI) sau đó đã đưa ngân hàng trung ương Ấn Độ lên Tòa án Tối cao. Họ cáo buộc cơ quan liên bang đối xử bất công đối với lĩnh vực tiền mã hóa Ấn Độ. Đồng thời cho rằng thông tư của họ là trái hiến pháp.

Vụ việc đã trải qua nhiều lần trì hoãn trong 12 tháng qua. Sau đó được xét xử vào ngày 8/8/2019. Luật sư của IMAI lập luận, Bitcoin không phải một loại tiền có chủ quyền. Đây chỉ là một loại hàng hóa. Đó là lý do vì sao mọi quyết định liên quan đến Bitcoin phụ thuộc vào Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Ấn Độ (SEBI). Không phải RBI. Dù vậy, RBI vẫn thực thi các quyền lực của Quốc hội. Từ đó, buộc thị trường tiền mã hóa Ấn Độ phải đóng cửa một cách vô lý.

Luật sư của IMAI cho biết:

“Chúng tôi tán thành quan điểm của RBI về các sàn giao dịch hoạt động mà không cần giấy phép. Song, các công ty không cần RBI lên tiếng để rồi ra lệnh cấm Bitcoin ở Ấn Độ. Thực chất, khá nhiều công ty bị thiệt hại hoặc mất cơ hội kinh doanh vì thông tư của RBI.”

Tòa án đề nghị đệ trình một vụ kiện mới chống lại RBI. Mục đích nhằm bảo đảm mọi công dân có quyền làm bất kỳ ngành nghề nào, dù là giao dịch hoặc kinh doanh. Chỉ những hạn chế hợp lý mới có thể ngăn chặn một người khỏi công việc của họ. Vụ án sẽ tiếp tục xét xử vào ngày 14/08/2019.

Layla

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org