Follow Tiendientu on Telegram

Blockchain và cryptocurrency ở Trung Quốc

Chính phủ Trung Quốc đẩy mạnh phổ cập Blockchain

Farrier 01/11/2019

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Chính phủ Trung Quốc đang từng bước thực hiện mục tiêu trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực Blockchain trên toàn cầu. Vừa mới đây, chính phủ Trung Quốc cung cấp cho người dân một khóa học cơ bản về blockchain.


Vào tuần trước, sau phát biểu của chủ tịch nước Tập Cận Bình, thị trường tiền mã hóa đã phản ứng rất mạnh mẽ. Và phát biểu này cũng đã tạo ra hiệu ứng tăng trưởng mạnh mẽ của các cố phiếu có liên quan đến lĩnh vực Blockchain.

Nhiều cá nhân cho rằng đây là một lời “tổng động viên” để “toàn quốc blockchain” với mục đích phát triển công nghệ Blockchain tại Trung Quốc nhanh nhất có thể. Cũng từ thời điểm này, Trung Quốc bắt đầu trở thành một chất xúc tác chính mà nhiều nhà đầu tư tiền mã hóa chờ đợi.

Gần đây, chính phủ Trung Quốc tiếp tục thể hiện các động thái tích cực về công nghệ Blockchain.

Trung Quốc tiếp tục “lãng mạn” với Blockchain

Hiện tại, các thông tin về Blockchain cũng như các dự định của chính phủ Trung Quốc đang xuất hiện thường xuyên trên các mặt báo, đài truyền hình quốc gia và website của chính phủ. Chưa dừng lại ở đó, Xuexi Qiangguo, một ứng dụng rất phổ biến tại Trung Quốc với mục đích “học để trở thành một cường quốc”, đang đề xuất người dùng khóa học về Blockchain, bao gồm BitcoinEthereum.

chinh-phu-trung-quoc-blockchain-tiendientu.org
Chính phủ Trung Quốc đẩy mạnh truyền thông về Blockchain

 

chinh-phu-trung-quoc-blockchain-tiendientu.org-2
Khóa học về Bitcoin và Ethereum được đề xuất

Chính phủ Trung Quốc đang tích cực đẩy mạnh truyền thông về Blockchain, lan tỏa kế hoạch chung của quốc gia. Đồng thời, phổ cập các kiến thức cơ bản về công nghệ Blockchain. Có vẻ như chính phủ Trung Quốc đang muốn mượn sức mạnh toàn dân để tăng tốc quá trình phát triển công nghệ mới mẻ này.

Có thể trong thời gian tới, chính phủ Trung Quốc sẽ thể hiện công khai nhiều hơn về dự định phát triển blockchain. Thậm chí, có khả năng là nhiều ứng dụng mà họ đã phát triển nhưng chưa công bố. Điều này chúng ta không thể biết được.

Đây có thể coi là chất xúc tác tích cực cho thị trường tiền mã hóa. Tuy nhiên, ở mặt khác chúng ta cũng nên xem xét kỹ lại.

Trung Quốc phát triển Blockchain không có gì chắc cho thị trường tiền mã hóa

Mối quan tâm của chính phủ Trung Quốc tới công nghệ Blockchain sẽ là một nhân tố quan trọng dẫn dắt thị trường tiền mã hóa. Nhưng điều này vẫn chưa nhất quán, bởi nó có thể tốt hoặc xấu đối với thị trường tiền mã hóa.

“Tôi tin rằng, DCEP (tiền số quốc gia của Trung Quốc) sẽ hoàn toàn đối nghịch với các đặc điểm của Bitcoin. Nó sẽ không công khai, minh bạch, tự do, toàn cầu và chống kiểm duyệt.” – phát biểu của George McDonaugh, Co-Founder của KR1.

Một điều quan trọng mà chúng ta cần để ý là chủ tịch nước Tập Cận Bình không hề phát biểu về Bitcoin hay bất kỳ đồng tiền mã hóa nào khác. Thay vào đó, ông tập trung về công nghệ Blockchain.

“Đặt trong bối cảnh cũng với hệ thống tín dụng xã hội của Trung quốc, tiền điện tử có thể là nước đi cuối cùng trong việc mang lại sự kiểm soát toàn điện của chính phủ tại quốc gia đông dân nhất thế giới này.” – McDonaugh chia sẻ.

Cùng là Blockchain, nhưng không thể không nghi ngờ về ý định của chính phủ Trung Quốc. Công nghệ Blockchain nhằm mang lại quyền tự do, dân chủ, minh bạch và công khai. Nhưng với tình thế hiện tại của Trung Quốc, có thể chính phủ đang mượn công nghệ này để thực hiện xây dựng một quyền lực toàn diện hơn. Điều này đối lập hoàn toàn với ý nghĩa cốt lõi của công nghệ Blockchain.

Để cập nhật các thông tin mới nhất từ thị trường tiền mã hóa, hãy tích cực theo dõi tiendientu.org nhé!

Follow Tiendientu on Telegram