Follow Tiendientu on Telegram

Dự án OneCoin

Chính quyền Italia phạt doanh nghiệp Onecoin 2.6 triệu Euro

Quyết Huỳnh 19/08/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Doanh nghiệp phát hành Onecoin vừa bị phạt 2.6 triệu Euro tại Italia sau khi cơ quan chống độc quyền phát hiện công ty này có dính líu đến hoạt động đa cấp và nhiều quảng bá sai lệch. Khoản phạt được thực hiện sau một loạt các thông báo đình chỉ hoạt động Onecoin trước đó, nhưng vẫn không thể làm cho doanh nghiệp này ngừng việc quảng bá.

Doanh nghiệp phát hành Onecoin bị phạt hàng triệu Euro

Tổ chức quản lý quyền cạnh tranh Italia (Competition Authority), L’Autorità Garante della Concorrenza e del Mercato (AGCM) đã phạt công ty phát hành Onecoin tổng cộng 2,6 triệu Euro vì kinh doanh theo mô hình đa cấp và sử dụng nhiều phương thức quảng bá lệch lạc. Competition Authority là tổ chức phi chính phủ tài trợ bởi bộ phát triển kinh tế Italia. Tổ chức này có nhiệm vụ thúc đẩy luật bảo vệ người tiêu dùng châu Âu và Italia.

“Sau khi thăm dò, ban chức trách ra lệnh phạt mạng lưới One Life (2 triệu Euro), One Network Service (500.000 Euro), Easy Life Srl ( 80.000 Euro ), và những người đăng kí trên trang onecoinsuedtirol.it, onecoinitaliaofficial.it, onecoinitalia.com (mỗi cá nhân bị phạt 5.000 Euro).”

Mô hình kim tự tháp và thông tin thiếu tính xác thực. AGCM nhận thấy cách thức mà mạng lưới One Life sử dụng để tăng doanh thu cho Onecoin cùng với gói đào tạo đi kèm chứa các thông tin cung cấp đến người dùng đều sai lệch về nguồn gốc hàng hóa.

Người dùng đã lầm tưởng khi được hướng dẫn tham gia, sẽ nhận được cryptocurrency – Onecoin mà hứa hẹn về sau giá trị Onecoin sẽ tăng đáng kể, AGCM bổ sung:

“Lấy ví dụ, khi mua gói 27.530 Euro sẽ quy ra thành 3.000.000 Euro sau 2 năm tham gia chương trình”. Người chức trách cũng mô tả khi “tuyển dụng người dùng mới là mục đích cốt lõi trong hoạt động kinh doanh và được khích lệ bằng nhiều điểm thưởng đa đạng.”

Một ngày sau thông báo từ ACGM, Onecoin đã gửi phản hồi. Trong số những lời giải thích, tổ chức này bắt bỏ cáo buộc kinh doanh dựa trên mô hình kim tử tháp và sự liên quan tới Easy Life Srl và các tên miền nói trên, cũng như sự hiểu biết của chính quyền về mô hình kinh doanh này.

Đình chỉ hoạt động không hiệu quả từ ban đầu

Tháng 12.2016, AGCM đã đình chỉ hoạt động lưu hành Onecoin của One Network Services cũng như những người tham gia giao dịch trên các trang có tên miền liên quan đến Onecoin.

Sau đó vào tháng 2.2017, các nhà chức trách cũng cho ngưng việc quảng bá Onecoin của One Life Network và Easy Life Srl. Thời điểm đó, chỉ duy nhất Easy Life Srl thông báo đã dừng hoạt động.

Sau những lần đình chỉ trên, công ty phát hành Onecoin vẫn đinh ninh hệ thống của họ “hoàn toàn hợp pháp” và đúng với luật lệ trong nước, cũng như châu Âu. Thêm vào đó, họ đã tiếp tục tổ chức quảng bá và bán Onecoin. One Life Network, đơn vị chịu trách nhiệm kinh doanh Onecoin ở Italy “tiếp tục hoạt động không chút ngần ngại”.

Trang Wall Street – Italia viết thêm:

”Cũng bởi thế mà chính quyền đã chấp thuận hình thức áp đặt hình phạt tài chính mới”.

Follow Tiendientu on Telegram